55

10 Phiên báo cáo chuyên đề tại Hội nghị Nhãn khoa TP.HCM Mở rộng lần thứ 3 – năm 2024

Tiếp nối thành công của những kỳ Hội nghị khoa học thời gian qua, Bệnh viện Mắt TPHCM phối hợp với Liên Chi hội Nhãn khoa TPHCM tổ chức Hội nghị Nhãn khoa TPHCM Mở rộng lần thứ ba – năm 2024 trong hai ngày 29 và 30/6/2024 tại Trung tâm Hội nghị 272 Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM

Ảnh 1: Hội nghị Nhãn khoa TPHCM Mở rộng thu hút sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành Nhãn khoa trong và ngoài nước

ThS.BSCKII. Lê Anh Tuấn, Giám đốc bệnh viện Mắt TP.HCM/Đồng Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Hội nghị năm nay thu hút sự tham gia của nhiều báo cáo viên trong nước và gần 20 chuyên gia nước ngoài đến từ Mỹ, Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Ấn Độ, Tây Ban Nha. Cũng nhân kỳ hội nghị này, bệnh viện đã tiếp tục tiếp nhận chuyển giao những kỹ thuật ghép nội mô giác mạc, thần kinh nhãn khoa, tạo hình thẩm mỹ từ các chuyên gia quốc tế. Ngoài ra, với chuỗi hội thảo chuyên đề trước và sau Hội nghị, các diễn giả trong nước, ngoài nước đã và sẽ giới thiệu một số kỹ thuật điều trị mới nâng cao hiệu quả ứng dụng thực tiễn và đem lại kết quả tốt nhất cho người bệnh”.

Ảnh 2: ThS.BSCKII. Lê Anh Tuấn, Giám đốc bệnh viện Mắt TP.HCM/Đồng Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc Hội nghị

Với gần 800 đại biểu tham dự, Hội nghị có 10 phiên chuyên đề với 80 bài báo cáo về Glaucoma, Giác mạc, Nhãn nhi, Khúc xạ, Thần kinh nhãn khoa – Tạo  hình – U Bướu, Đục thể thủy tinh – Kính nội nhãn – Phaco, Dịch kính Võng mạc. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên Bệnh viện Mắt tổ chức phiên chuyên đề “Công tác Điều dưỡng chuyên ngành Nhãn khoa” nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ Điều dưỡng – Kỹ thuật viên ngành mắt trao đổi kiến thức, kỹ năng chuyên môn hướng đến chuẩn hóa hoạt động chăm sóc người bệnh.

Ảnh 3: Phiên chuyên đề về Công tác Điều dưỡng

Trong phiên khai mạc Hội thảo toàn thể, Bệnh viện Mắt có bài báo cáo về “Đánh giá kết quả ghép giác mạc tại Bệnh viện từ năm 2012 – 2022” cùng những bài báo cáo về các kỹ thuật mới đã và đang ứng dụng trong thực tiễn tại bệnh viện. Đó là những kết quả bước đầu phẫu thuật đặt iStent Inject dẫn lưu tại vùng bè trong điều trị glaucoma góc mở; kết quả sơ bộ phương pháp tiêm nội nhãn Melphalan trong điều trị u nguyên bào võng mạc. Đặc biệt, trong phiên toàn thể có sự tham gia báo cáo chuyên đề của chuyên gia Nhãn khoa Hoa Kỳ với nội dung về “Cập nhật điều trị Melanoma hắc mạc bằng đĩa xạ”.

Ảnh 4: Bài báo cáo “Đánh giá kết quả ghép giác mạc tại Bệnh viện từ năm 2012 – 2022” của BSCKII. Lâm Minh Vinh, Trưởng khoa Giác mạc bệnh viện Mắt

Trong khuôn khổ Hội nghị, Ban Tổ chức cũng đã tập hợp các bài báo cáo nghiên cứu khoa học về chuyên môn, kỹ thuật, công nghệ… trong điều trị nhãn khoa và phát hành cuốn Tài liệu khoa học của Hội nghị. Đây sẽ là tài liệu quý báu chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn về nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học mới nhất trên thế giới, xu hướng phát triển cũng như tiềm năng ứng dụng những tiến bộ này vào công tác điều trị những bệnh lý nhãn khoa ở TPHCM nói riêng, ở nước ta nói chung.

Hội nghị Nhãn khoa TP.HCM Mở rộng luôn là diễn đàn thu hút sự quan tâm của ngành nhãn khoa cả nước và là nơi uy tín để các đồng nghiệp chia sẻ trao đổi kinh nghiệm về những tiến bộ y học trong việc khám bệnh, chữa bệnh về những bệnh lý nhãn khoa. Hội nghị còn là cơ hội những đồng nghiệp trong nước và ngoài nước cùng nhau nhìn lại, chia sẻ, đúc kết kinh nghiệm những nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn tiến bộ y học và hoạch định chiến lược phát triển chuyên ngành nhãn khoa cho tương lai.

Trước đó, vào chiều 28/6, Đại hội Liên Chi hội Nhãn khoa TPHCM nhiệm kỳ 2024 – 2029 cũng đã được trang trọng tổ chức thành công tại Hội trường Lầu 1 của Bệnh viện Mắt ở số 280 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM. Đại hội đã thông qua Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2019 – 2024, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2024 – 2029 và bầu ra Ban chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực lãnh đạo Liên chi Hội nhiệm kỳ 2024 – 2029./.

Một số hình ảnh Hội nghị:

Ảnh 5:  Trao Thư cảm ơn các Báo cáo viên tại Phiên toàn thể

Ảnh 6:  Trao Thư cảm ơn các Báo cáo viên tại Phiên chuyên đề về Công tác Điều dưỡng

Ảnh 7 + 8:  Bài cáo cáo chuyên đề của chuyên gia nước ngoài

Ảnh 9: Các phiên chuyên đề