1. Đặc điểm tình hình:

Bệnh viện Mắt Tp. Hồ Chí Minh trước là Bệnh viện Điện Biên Phủ, được thành lập từ năm 1978 sau dó được đổi tên thành Trung tâm Mắt và được chính thức đổi tên thành Bệnh viện Mắt từ năm 2002 theo quyết định số 1934/QĐ-UB, ngày 07/5/2002 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Qua hơn 30 năm xây dựng, phát triển Bệnh viện hiện nay là trung tâm đầu ngành về nhãn khoa của khu vực và cả nước với chức năng khám, điều trị các bệnh lý về mắt cho nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và toàn khu vực phía Nam.

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện bao gồm 25 khoa, phòng với đầy đủ các chuyên khoa sâu đáp ứng cho công tác khám và điều trị các bệnh lý về mắt cho nhân dân. Với đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế hơn 800 người có trình độ chuyên môn cao, không ngừng được đào tạo nâng cao về trình độ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được chú trọng đầu tư nâng cấp ngày càng hiện đại, ngang tầm với các nước trong khu vực với nhiều thiết bị kỹ thuật cao như máy phẫu thuật Lasik, máy phẫu thuật phaco, máy chụp OCT 3D… phục vụ đắc lực cho công tác chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân mang lại hiệu quả cao.

2. Chức năng, nhiệm vụ:

Chức năng, nhiệm vụ chủ yếu của Bệnh viện Mắt là tiếp nhận, khám, điều trị các bệnh lý về mắt cho nhân dân khu vực phía Nam và thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện là nơi thực hành lâm sàng cho các cơ sở đào tạo y khoa tại Thành phố và có chức năng đào tạo đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa Mắt cho các đơn vị tuyến dưới.

Ngoài ra, Bệnh viện còn là đầu mối triển khai thực hiện các chương trình quốc gia về phòng chống mù lòa, chăm sóc mắt ban đầu, mắt học đường…tại 24 quận huyện trên địa bàn thành phố và 23 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh là bệnh viện chuyên khoa hạng I chuyên ngành Nhãn Khoa hàng đầu của Việt Nam.

Nhằm đảm bảo quyền được bảo vệ sức khỏe và  nguồn nhân lực phát triển của xã hội, việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà Nước ta. Trong suốt thời kỳ xây dựng và bảo vệ đất nước, hệ thống y tế Việt Nam nói chung và ngành Mắt nói riêng đã không ngừng được quan tâm, đầu tư và phát triển một cách vượt bậc.

Trải qua quá trình hình thành, phát triển và đầu tư trang thiết bị hiện đại, đội ngũ Y, Bác sĩ Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng nâng cao về số lượng, tăng cường chuyên môn thông qua các khóa đào tạo các chuyên khoa sâu, tập huấn, hội thảo trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp trong và ngoài nước, thường xuyên cập nhật,  thực hiện hầu hết những kỹ thuật nhãn khoa tiên tiến, hiện đại mà ngành Mắt thế giới đã và đang triển khai như: phẫu thuật Phaco điều trị đục thể thủy tinh, laser điều trị cận, viễn, lọan thị, đặt van điều trị glaucoma,  điều trị đục thủy tinh thể bẩm sinh, phẫu thuật cắt dịch kính và laser nội nhãn, ghép giác mạc phiến, ghép tế bào gốc, phẫu thuât khối u và thần kinh mắt, tầm soát và điều trị võng mạc trẻ sinh non, ….

Ngoài ra bệnh viện chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thành phố và các tỉnh phía Nam, là cơ sở thực hành của Bộ môn mắt – Đại Học Y Dược và Bộ Môn Mắt ĐHYK Phạm Ngọc Thạch.  Với cơ cấu trên 750 cán bộ công nhân viên, 270 giường, 8 phòng chức năng  và 14 khoa lâm sàng, đội ngũ cán bộ KHKT có trình độ chuyên môn cao 1GS, 3PGS, 7TS, 39 ThS ,37CK2. Với mục tiêu duy trì và không ngừng nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh, đảm bảo sự hài lòng cao nhất cho bệnh nhân cũng như tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên y tế

Bệnh viện thực hiện các chức năng nhiệm vụ của bệnh viện hạng I như sau:
– Chăm sóc sức khỏe về mắt từ cấp cứu, phòng ngừa, chẩn đoán đến điều trị
– Đào tạo cán bộ y tế chuyên khoa mắt
– Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật
– Nghiên cứu khoa học
– Hợp tác quốc tế
– Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia: Phòng chống mù lòa, chăm sóc mắt ban đầu, chăm sóc mắt học đường