2061

45 NĂM THÀNH LẬP BỆNH VIỆN MẮT VÀ HỘI NGHỊ NHÃN KHOA TP.HCM MỞ RỘNG LẦN THỨ 2 – NĂM 2023

         Nhằm tôn vinh những thành tựu nhãn khoa trong suốt hành trình 45 năm xây dựng và phát triển bệnh viện, đồng thời tiếp nối thành công của kỳ Hội nghị khoa học thời gian qua, Bệnh viện Mắt TPHCM phối hợp với Hội Nhãn khoa TPHCM tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập bệnh viện Mắt và Hội nghị Nhãn khoa TPHCM Mở rộng Lần thứ 2 – Năm 2023.  

Đồng chí Dương Anh Đức – Thành Ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM phát biểu chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu Bệnh viện đạt được trong 45 năm qua.

         Buổi Lễ kỷ niệm và Hội nghị trang trọng tổ chức vào hai ngày 30/8 và 31/8/2023 tại Hội trường Thành ủy, TP.HCM. Trưởng Ban tổ chức Lễ kỷ niệm và Hội nghị lần thứ 2 là ThS.BSCKII. Lê Anh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM.

         Phát biểu chúc mừng 45 năm xây dựng và phát triển của Bệnh viện tại Hội nghị, Đồng chí Dương Anh Đức – Thành Ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Bệnh viện Mắt trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân, đặc biệt là công tác phòng, chống mù lòa, công tác chăm sóc mắt ban đầu. Tiếp tục phát huy, giữ vững những truyền thống quý báu của các thế hệ bác sĩ ngành mắt đi trước, Đồng chí Dương Anh Đức  yêu cầu Bệnh viện Mắt tập trung thực hiện chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân, lấy người bệnh làm trung tâm; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ chuyển đổi số; huy động những nguồn lực xã hội đầu tư phát triển kỹ thuật chuyên sâu, kết hợp chặt chẽ điều trị với nghiên cứu khoa học, đào tạo, huấn luyện hướng đến tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, Đồng chí còn đề nghị Bệnh viện cần tập trung nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục đầu tư, mở rộng, xúc tiến hợp tác theo mô hình công – công, công – tư; định hướng phát triển Bệnh viện Mắt TP trở thành một bệnh viện chuyên khoa hàng đầu hiện đại, chất lượng cao ngang tầm khu vực với cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt chuẩn quốc tế. Song song đó là đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo nhân lực y tế về nhãn khoa như chương trình đào tạo bác sĩ theo chuẩn châu Âu và các chương trình hợp tác khác, nhằm đào tạo nguồn nhân lực đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, phục vụ theo hướng chuyên sâu.

ThS.BSCKII. Lê Anh Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM phát biểu khai mạc Hội nghị.

         Tại buổi Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập, Ban giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM ôn lại những kỷ niệm, truyền thống bệnh viện, truyền thống ngành Nhãn khoa và tri ân những đồng nghiệp thế hệ đi trước đã có những đóng góp tích cực trong những thành tựu nổi bật của bệnh viện trên hành trình 45 năm qua.

         Đồng thời, với sự phối hợp tổ chức của Hội Nhãn khoa TP.HCM, Bệnh viện Mắt TP.HCM cũng đã tổ chức kỳ Hội nghị Nhãn khoa TP.HCM Mở rộng lần 2. Hội nghị là cơ hội những đồng nghiệp trong nước và ngoài nước cùng nhau nhìn lại, chia sẻ, đúc kết kinh nghiệm những nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn tiến bộ y học và hoạch định chiến lược phát triển chuyên ngành nhãn khoa cho tương lai.

Đại biểu tham gia Hội nghị.

         Năm nay, Hội nghị thu hút sự tham dự của khoảng hơn 400 đại biểu đến từ các tỉnh/thành phố như Hà Nội, Huế, Khánh Hòa, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ,… ; các đơn vị y tế công – tư nhân trong cả nước, các trường Đại học y khoa, các công ty Dược và Trang thiết bị y tế. Đồng thời, Hội nghị còn có sự tham gia báo cáo chuyên đề của các chuyên gia nước ngoài như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Singapore, Philippin, Ai Cập… Hội nghị Nhãn khoa TP.HCM Mở rộng luôn là diễn đàn thu hút sự quan tâm của ngành nhãn khoa cả nước, và là nơi uy tín để các đồng nghiệp chia sẻ trao đổi kinh nghiệm về những tiến bộ y học trong việc khám bệnh, chữa bệnh về những bệnh lý nhãn khoa này.

         ThS.BSCKII. Lê Anh Tuấn, Giám đốc bệnh viện Mắt TP.HCM/Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Đến với Hội nghị năm nay, bên cạnh những chuyên đề chuyên sâu về nhãn khoa, ghép nội mô giác mạc, Ban Tổ chức Hội nghị còn tổ chức Tập huấn quốc tế về những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh như: quản lý Glaucoma trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo; cập nhật mới về điều trị Melanoma nhãn cầu; trí tuệ nhân tạo và ChatGPT trong Nhãn khoa – Bạn cần biết điều gì; … Kỳ tập huấn lần này có sự tham gia báo cáo của các chuyên gia nhãn khoa các nước Hoa Kỳ, Ấn Độ, Singapore… về các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhãn khoa”.

         Trong phiên khai mạc Hội thảo toàn thể, Bệnh viện Mắt có bài báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình phòng chống mù lòa Bệnh viện Mắt từ năm 2013-2023. Đồng thời, chuyên gia Nhãn khoa Hoa Kỳ báo cáo bài khoa học về “Quản lý Glaucoma trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo” và chuyên gia Singqpore báo cáo về “Trí tuệ nhân tạo và ChatGPT trong Nhãn khoa – Bạn cần biết điều gì”. Những bài báo cáo mang tính chuyên sâu, cập nhật những tiến bộ mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị nhãn khoa.

         Hội nghị có 07 phiên hội nghị chuyên đề về Glaucoma, Giác mạc, Nhãn nhi, Khúc xạ, Thần kinh nhãn khoa – Tạo  hình – U Bướu, Đục thể thủy tinh – Kính nội nhãn – Phaco, Dịch kính võng mạc. Tại các phiên hội nghị chuyên đề, Hội nghị lần này sẽ giới thiệu một số kỹ thuật điều trị mới đem lại kết quả đáng khích lệ. Nhiều báo cáo khác đến từ các trung tâm, bệnh viện có chuyên khoa mắt cũng cho thấy kết quả điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân dần được cải thiện. Song song với các phiên Hội nghị chuyên đề, Ban tổ chức Hội nghị đã tổ chức những lớp tập huấn, đào tạo liên tục với các chuyên đề về Tiêm Botulium Toxin A điều trị co giật cơ vùng mặt, Kỹ thuật laser vùng bè chọn lọc, Các ứng dụng mới trong điều trị Glaucoma…

         Ngoài ra, Hội nghị tập hợp các bài báo cáo nghiên cứu khoa học về chuyên môn, kỹ thuật, công nghệ… trong điều trị nhãn khoa và phát hành cuốn Tài liệu Hội nghị. Đây sẽ là những tài liệu quý báu chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn về nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học mới nhất trên thế giới, xu hướng phát triển cũng như tiềm năng ứng dụng những tiến bộ này vào công tác điều trị những bệnh lý nhãn khoa ở TPHCM nói riêng, ở nước ta nói chung./.