NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI 2017

Với mục tiêu “Quyền được nhìn thấy cho mọi người vào năm 2020”, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và tổ chức phòng chống mù lòa Quốc tế (IABP) đã quyết định chọn ngày thứ 5 của tuần thứ 2 tháng 10 hàng năm là Ngày Thị giác thế giới (năm nay là ngày 12/10/2017)  với chủ đề “Make Vision Count- Hãy quan tâm chăm sóc sức khỏe đôi mắt của bạn” nhằm kêu gọi toàn xã hội nhận thức tầm quan trọng của thị lực, ý nghĩa đôi mắt sáng và cùng nhau tham gia vào các hoạt động chăm sóc mắt cộng đồng.

Thông điệp chung:

Khoảng 253 triệu người suy giảm thị lực trên toàn thế giới, trong đó:

–         36 triệu người mù.

–         217 triệu người có thị lực thấp (suy giảm thị lực ở mức độ nặng hoặc trung bình).

–         80% nguyên nhân gây mù có thể phòng tránh được.

–         90% người suy giảm thị lực sống ở những nước đang phát triển.

–         Ngày Thị giác Thế giới là một ngày toàn thế giới đẩy mạnh những hoạt động nhằm nâng cao  nhận thức đối với những bệnh gây mù có thể phòng tránh được.

–         Các Quốc gia trên toàn thế giới tổ chức các hoạt động  như khám, tư vấn, cấp thuốc, cấp kính, mổ mắt miễn phí…nhằm thu hút sự chú ý và nâng cao nhận thức của cộng đồng.

–         Hưởng ứng ngày Thị giác thế giới 2017, Bệnh viện Mắt TP.HCM hướng đến các vấn đề chăm sóc mắt ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đặc biệt đối với những đối tượng cần lưu ý như: trẻ em, trẻ em đi học, người cao tuổi, những người mắc bệnh đái tháo đường,…:

• Tổ chức các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác phòng chống mù lòa.
  • Khám, phát thuốc và cấp kính miễn phí cho trẻ em và người cao tuổi tại phòng Chỉ đạo tuyến, bệnh viện Mắt (thứ sáu, ngày 6 tháng 10/2017)
  • Tổ chức chương trình ‘Khám tầm soát và truyền thông về Chăm sóc mắt cho bệnh nhân Đái tháo đường’ tại Hội trường Lầu 1, Bệnh viện Mắt (8giờ, thứ bảy, ngày 7 tháng 10/2017).