CHƯƠNG TRÌNH ĐẠO TÀO, PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC CHO NGÀNH NHÃN KHOA LÀO

Trên tinh thần hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt Nam và Lào, Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh rất vinh dự được sự tín nhiệm của Sở Y Tế Thành phố Viêng Chăn và Viện Mắt Quốc Gia Lào trong việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho ngành Nhãn khoa Lào.

Được sự đồng ý chấp thuận của Ủy Ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh và Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, sáng ngày 11/5/2016, Bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi lễ khai giảng khóa đào tạo Phaco đầu tiên dành cho Bác sỹ Nhãn khoa Lào.

Đến tham dự buổi lễ, có sự tham dự và chỉ đạo của PGS.TS.BS.Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh,  ông Trần Văn Sồi – Phó Bí thư thường trực Đảng bộ Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, Ngài Phonesavanh Vongsakhamphouy – Phó Lãnh sự quán Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào tại Tp. Hồ Chí Minh, đại diện Sở Ngoại vụ TP.Hồ Chí Minh, đại diện Ban Lãnh đạo Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh 3 TP.HCM, các cơ quan thông tấn báo chí, Ban Giám đốc và cán bộ Trưởng phó Khoa phòng Bệnh viện Mắt TP.HCM.

3 Bác sỹ Nhãn khoa Lào đến từ khoa Mắt các Bệnh viện tỉnh Champasak, Bệnh viện tỉnh Bokeo và Bệnh viện Mắt Savannakhet của Lào sẽ tham dự khóa đào tạo Phaco đầu tiên này. Khóa học kéo dài trong 3 tháng (từ 4/5/2016 – 29/7/2016).

Theo nội dung bản thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Bệnh viện Mắt TP.HCM với Viện Mắt Quốc Gia Lào và Sở Y Tế Thành phố Viêng Chăn – Lào ngày 12 tháng 11 năm 2015 về việc hỗ trợ phẫu thuật Phaco miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Lào và đào tạo 15 bác sỹ Nhãn khoa Lào trong 3 năm từ 2016 – 2018.

Theo đó, Bệnh viện Mắt TPHCM sẽ phối hợp với Sở Y tế Thủ đô Viêng Chăn và Trung tâm Mắt Quốc gia Lào tổ chức mỗi năm một đợt phẫu thuật cho 200 bệnh nhân Lào bị đục thủy tinh thể vào giữa tháng 12​​. Trong đó,  Sở Y tế Thủ đô Viêng Chăn sẽ hỗ trợ truyền thông cho người dân về chương trình và tổ chức các buổi khám sàng lọc trong cộng đồng, các bệnh nhân được chọn sẽ được gửi đến Trung tâm Mắt Quốc gia Lào để xác định chẩn đoán và lên chương trình phẫu thuật.

Bệnh viện Mắt TP.HCM sẽ hỗ trợ đào tạo 15 bác sĩ nhãn khoa trẻ của Lào (chia làm 5 nhóm, mỗi nhóm 3 bác sĩ) về các phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể bao gồm vi phẫu, phẫu thuật đục thủy tinh thể đường rạch nhỏ và phẫu thuật Phaco, mỗi khóa học sẽ kéo dài 3 tháng.

Kính phí đào tạo 1 Bác sỹ Nhãn khoa Lào về đào tạo Phaco trong 3 tháng hơn  50.000.000 đồng  (bao gồm kinh phí đào tạo, chí phí ăn, vé máy bay khứ hồi, ở miễn phí tại Bệnh viện ) sẽ do Bệnh viện Mắt TP.HCM và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Chi nhánh 3 TP.HCM tài trợ.

Học viên sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo này sẽ được đánh giá lại kỹ năng phẫu thuật trong các đợt Bệnh viện Mắt TPHCM phối hợp mổ tại Lào vào giữa tháng 12 hằng năm. Sau đó, chứng chỉ đào tạo nâng cao hoặc bổ sung sẽ được cung cấp nếu cần thiết.

Ngoài ra, Bệnh viện Mắt TPHCM cũng sẽ cung cấp các khóa đào tạo về nhãn khoa chuyên sâu (bệnh lý võng mạc, glaucom …), khúc xạ , điều dưỡng chuyên khoa mắt,.. khi phía Lào có nhu cầu.

Một số hình ảnh:

PGS.TS.BS. Trần Anh Tuấn - GIám đốc Bệnh viện Mắt phát biểu khai mạc buổi lễ.

PGS.TS.BS. Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo

3 Bác sĩ Lào (cầm hoa) tham gia khóa đào tạo đầu tiên tại Bệnh viện Mắt TP HCM

PGS.TS.BS. Trần Anh Tuấn - Giám đốc BV.Mắt trao đổi với ngài Phonesavanh Vongsakhamphouy

- Phó lãnh sự quán CHDCND Lào tại TP.HCM và các bs Lào về kế hoạch đào tạo ,

phát triển nguồn nhân lực cho ngành Mắt Lào.