Lễ triển khai dự án MSICS

LỄ TRIỂN KHAI DỰ ÁN

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHẪU THUẬT THỦY TINH THỂ NGOÀI BAO QUA ĐƯỜNG MỔ NHỎ (MSICS)

Ngày 25/11/2014 bệnh viện đã long trọng tổ chức buổi lễ Triển khai dự án “Nâng cao chất lượng phẫu thuật thủy tinh thể ngoài bao qua đường mổ nhỏ (MSICS)” do Tổ chức Help Me See (Mỹ) tài trợ. Dự án đã được sự phê duyệt của Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM theo quyết định số số 4617/QĐ-UBND, ngày 16 tháng 9 năm 2014.

PGS.TSBS. Trần Anh Tuấn – Giám đốc bệnh viện Mắt TP.HCM trình bày tóm tắt nội dung dự án.

Ông VENKATARAMAN SAMBANDHAMOORTHY – Giám đốc chương trình của Tổ chức Help Me See trình bày các kế hoạch triển khai dự án của Help Me Se.

Bệnh viện rất vinh dự được đón tiếp BS. Đỗ Quốc Hiệp – Trưởng Phòng Nghiệp Vụ Y, Sở Y Tế TP. HCM; đại diện Sở Y Tế, Ban Giám Đốc bệnh viện Đa Khoa cùng các bác sỹ phẫu thuật viên tại các Tỉnh/thành trong dự án (Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cần Thơ, Cà Mau, Lâm Đồng, Dak Lak, Dak Nông, Gia Lai, Kon Tum) đến tham dự và thảo luận về kế hoạch triển khai dự án.

BS. Đỗ Quốc Hiệp – Trưởng phòng Nghiệp Vụ Y, Sở Y Tế TP. HCM phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Trong những năm gần đây, mặc dù Bộ Y Tế, Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức phi chính phủ đã có nhiều nỗ lực và chủ động trong công tác phòng chống mù lòa và phục hồi thị lực ở Việt Nam nhưng tỷ lệ mù lòa và thị lực kém vẫn còn là những vấn đề y tế cộng đồng đáng quan tâm. Đặc biệt, tỷ lệ mù lòa còn tồn đọng do đục thủy tinh thể là rất lớn. Cuộc điều tra quốc gia về tỷ lệ mù lòa (RAAB) do viện Mắt Trung Ương tiến hành trong năm 2007 cho thấy tỷ lệ mù chung đối với những người từ 50 tuổi trở lên ở hai mắt chiếm 3.1%. Những nguyên nhân gây mù hàng đầu tại Việt Nam bao gồm: đục thủy tinh thể (66.1%), bệnh bán phần sau (10%), glaucoma (6%) và bệnh giác mạc (5.7%).

Tỷ lệ mù lòa do đục thủy tinh thể cao hơn ở các vùng sâu, vùng xa do bệnh nhân không có cơ hội và điều kiện khám phát hiện bệnh. Vì vậy để giảm tỷ lệ mù lòa do đục thủy tinh thể cần hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới trong công tác khám sàng lọc bệnh, hỗ trợ bệnh nhân kinh phí phẫu thuật Mắt.

Đại diện Sở Y Tế TP.HCM, Tổ chức Help Me See cùng đại biểu tại các Tỉnh/thành trong dự án.

Dự án triển khai sẽ góp phần giảm thiểu tối đa tỷ lệ mù có khả năng tránh được và tổn thương thị lực do đục thủy tinh thể, giúp tăng cường cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng cao, chi phí phù hợp và cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc mắt cho bệnh nhân tại các Tỉnh/thành miền Nam trong dự án. Đồng thời dự án sẽ giúp cải thiện năng lực của các cán bộ nhãn khoa tại tuyến tỉnh, tuyến huyện nhằm thực hiện công tác khám sàng lọc, điều trị cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể. Cụ thể là:

– 5.000 bệnh nhân tại 23 Tỉnh/thành phố trong dự án được hỗ trợ phẫu thuật MSICS miễn phí với chất lượng cao;

– 29 phẫu thuật viên MSICS tại Bệnh viện Mắt Thành phố HCM và 23 Tỉnh/thành phố trong dự án được đào tạo nâng cao kỹ năng phẫu thuật MSICS.

– Hỗ trợ xây dựng mô hình khám sàng lọc bệnh tại tuyến xã, vùng ven, vùng sâu, vùng xa với sự hỗ trợ của các bộ y tế tuyến trên;

– Kiểm soát – Phòng ngừa điều trị và giám sát bệnh, giảm gánh nặng cho mù lòa và cải thiện chăm sóc mắt cộng đồng thông qua công tác khám sàng lọc trước phẫu thuật, chuyển bệnh, điều trị và theo dõi, tái khám sau phẫu thuật.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

– Phòng Chỉ Đạo Chuyên Khoa – Bv Mắt TP.HCM

– Địa chỉ: 611/2 Điện Biên Phủ, P7, Q3.

– Điện thoại: 08. 38352532