487

ABiC – Phần 1: Ưu điểm và hiệu quả hạ áp

ABiC được viết tắt từ thuật ngữ Ab-interno Canaloplasty, nghĩa là mở bè từ phía trong, nhờ sự tiếp cận này mà sang chấn mô gần như không có và ở mức tối thiểu; với đường mổ thậm chí còn nhỏ hơn cả ở phẫu thuật phaco, nhờ đó sự lành thương sau phẫu thuật diễn ra nhanh hơn.

  1. Ưu điểm so với các phẫu thuật khác

 So với các phẫu thuật MIGs khác

 Loại phẫu thuật mở bè này không để lại bất cứ ngoại vật nào ở lại trong mắt như ở các phẫu thuật đặt stent, do đó không gây thay đổi nhiều đến cấu trúc tự nhiên của mắt, nhờ đó các biến chứng phẫu thuật cũng được giảm đi rõ rệt.

 So với các phẫu thuật Glaucoma truyền thống

So với phẫu thuật glaucoma truyền thống như CBCM và đặt van Ahmed, ABiC không tạo lỗ rò trên thành nhãn cầu, và không tạo bọng, do đó tránh được các biến chứng do bọng gây ra.

Ngoài ra, ABiC mở bè bằng cách bơm chất nhầy vào kênh Schlemm toàn bộ chu vi 360 độ, giúp giải quyết được những hạn chế của phẫu thuật truyền thống như là bít tắc tại lỗ rò và thu hẹp kênh Schemm. ABiC làm tăng thoát lưu thuỷ dịch tự nhiên bằng 3 cách cơ bản: (1) mạng lưới bè được dãn căng và mở rộng, (2) sự dãn nở kênh Schlemm 360 độ làm hạ nhãn áp, (3) đồng thời sự dãn nở kênh Schlemm làm phơi bày các ống góp, giúp thoát lưu thuỷ dịch dễ dàng hơn.

  1. Hiệu quả hạ nhãn áp

Hiệu quả hạ nhãn áp đạt được sau phẫu thuật ABiC được ghi nhận là 30%, và giảm sự lệ thuộc thuốc hạ áp sau phẫu thuật xuống còn 50%, hiệu quả tương đương với phẫu thuật CBCM.

Không chỉ vậy ABiC có hiệu quả hạ nhãn áp lâu dài, nên giảm sự lệ thuộc thuốc nhỏ hạ áp, nhờ đó đưa ra một lựa chọn tốt cho các bệnh nhân glaucoma góc mở, đặc biệt những người chưa sẵn sàng phải chịu một phẫu thuật xâm lấn như CBCM hay đặt van.