371

Bệnh viện Mắt – Chuyển giao kỹ thuật Ghép giác mạc nội mô từ các chuyên gia hàng đầu thế giới

     Từ ngày 19/02/2023 đến ngày 22/02/2023, Bệnh viện Mắt đã tổ chức Khóa tập huấn chuyên đề Ghép giác mạc với sự tham gia hướng dẫn của đoàn chuyên gia hàng đầu về ghép giác mạc gồm Giáo sư Anthony J. Aldave – Phó viện trưởng và Trưởng khoa Giác mạc – Viêm màng bồ đào của Viện Mắt Stein Eye Institute và Đại học University of California Los Angeles – Mỹ; GS. Rajesh Fogla – Giám đốc Bệnh viện Mắt Apollo – Ấn Độ; Phó Giáo sư Simon Fung – Bác sỹ chuyên giác mạc nhi tại Viện Mắt Stein Eye Institute và Đại học University of California Los Angeles – Mỹ.


Đoàn chuyên gia hàng đầu về ghép giác mạc và Ban Giám Đốc Bệnh viện Mắt

     Giác mạc là lớp màng trong suốt gồm 5 lớp ở phần trước của nhãn cầu và khi có bệnh lý chúng trở nên mờ đục, gây giảm thị lực. Lớp nội mô là lớp trong cùng của giác mạc có chức năng duy trì sự trong suốt của giác mạc. Khi mắc bệnh lý của lớp nội mô, bệnh nhân thường có triệu chứng mờ, cộm xốn, chảy nước mắt thường xuyên. Những bệnh lý của lớp nội mô thường gặp là: bệnh lý giác mạc mất bù ở người đã mổ thủy tinh thể, loạn dưỡng giác mạc di truyền. Khuynh hướng phẫu thuật giác mạc hiện nay là chỉ thay thế lớp giác mạc bệnh lý mà vẫn giữ nguyên những phần không bệnh lý khác.

     Bên cạnh việc tiếp tục phát triển và mở rộng đội ngũ Ghép giác mạc xuyên và Ghép giác mạc nội mô DSEK, Bệnh viện Mắt hướng tới phát triển kỹ thuật chuyên sâu về Ghép giác mạc nội mô DMEK (Descemet membrane endothelial keratoplasty) hiện là kỹ thuật ghép giác mạc tiên tiến nhất trên thế giới, chỉ thay thế lớp nội mô bệnh lý của bệnh nhân, giúp giảm nguy cơ thải ghép và phục hồi thị lực nhanh. Tại Việt Nam chỉ có Bệnh viện Mắt Trung Ương và Bệnh viện Mắt là đơn vị có đủ năng lực, nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện danh mục kỹ thuật này.

     Theo kế hoạch phát triển y tế chuyên sâu giai đoạn 2023 – 2025 về chuyên ngành giác mạc, Bệnh viện Mắt sẽ đẩy mạnh kỹ thuật Ghép giác mạc nội mô, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực lâu dài. Song song việc chủ động tìm được nguồn giác mạc ổn định cũng là một nhu cầu cấp thiết. Do đó, Bệnh viện Mắt đang phối hợp với Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch xây dựng Kế hoạch thành lập Ngân hàng Mắt trực thuộc Ngân hàng Mô của Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, với sự hỗ trợ chuyên môn từ Ngân hàng Mắt Eversight (Mỹ).

     Trong khóa tập huấn chuyên đề Ghép Giác mạc lần này, đoàn chuyên gia đã tổ chức hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật Ghép giác mạc nội mô (DMEK, DSEK) cho các bác sĩ chuyên khoa Giác mạc tại Bệnh viện Mắt trong thời gian từ ngày 19/02/2023 đến ngày 22/02/2023 với chương trình cụ thể như sau:

  • Khám và Hội chẩn các ca khó để xác định hướng điều trị: 31 bệnh nhân, chủ yếu có các bệnh lý về nội mô giác mạc như bệnh lý giác mạc mất bù, loạn dưỡng nội mô Fuchs và các bệnh lý giác mạc khác cần ghép giác mạc như sẹo giác mạc, nhiễm trùng giác mạc và những trường hợp phức tạp như mắt độc nhất, đã có phẫu thuật giác mạc trước đó…
  • Đào tạo chuyển giao kỹ thuật Ghép giác mạc nội mô (DMEK, DSEK) cho 6 phẫu thuật viên giác mạc.
  • Tổng số ca mổ ngày 20/02/23 và 21/02/23: 16 ca
    Một số hình ảnh Giáo sư Anthony J. Aldave hướng dẫn kỹ thuật Ghép giác mạc nội mô trên Wetlap và khám bệnh nhân sau phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt