284

Bệnh viện Mắt – Niềm vui của người dân khi được tầm soát bệnh glôcôm miễn phí bằng công nghệ AI tại cộng đồng

“Được thông tin từ địa phương, tôi nhờ con cháu đăng ký cho mình được khám mắt để tầm soát bệnh lý glôcôm bằng công nghệ hiện đại. Tôi chưa nghe hay biết gì về căn bệnh này, cũng lo lắng mình có mắc phải bệnh hay không, nên xin thử khám. Hơn nữa, tôi lại được biết kỳ tầm soát này bệnh viện Mắt phối hợp với Trung tâm Y tế Quận 3 sẽ ứng dụng công nghệ mới để có kết quả nhanh” – Ông Ng.X.T (70 tuổi, ngụ ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3) bày tỏ sự vui mừng chia sẻ khi đi khám tầm soát glôcôm tại Trung tâm Y tế Quận 3, TPHCM.

Ảnh: Người dân quận 3 tham gia khám tầm soát bệnh glôcôm qua chụp ảnh màu gai thị và phần mềm EyeDr.

Cũng như ông Ng.X.T, cô H.T.H (60 tuổi, Quận 3) cảm thấy mắt nhìn hơi mờ, lo lắng không biết mình có bệnh gì về mắt hay không và đến Trung tâm Y tế Quận 3 để khám bệnh. Ngay đúng lúc, Trung tâm Y tế Quận 3 có chương trình phối hợp với bệnh viện Mắt tầm soát bệnh glôcôm bằng công nghệ AI. “Khi đến thăm khám mới biết đến loại bệnh glôcôm, tôi cũng lo lắng bản thân sẽ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này, may mắn không bị, sau này tôi phải thường xuyên thăm khám, kiểm tra mắt để đảm bảo an toàn” – cô H. rất mừng và cho biết thêm.

“Trước đó, tôi không biết gì về căn bệnh glôcôm này. Được khám tầm soát lần này để kiểm tra xem mắt mình có vấn đề gì không, cũng may mắn mắt tôi được bác sĩ bảo còn khá tốt” – ông T. vui mừng cho biết thêm.

Ngoài những người lớn tuổi tham gia khám tầm soát tại Bệnh viện Mắt TPHCM, nhiều người dân cũng đến tham gia tầm soát bệnh glôcôm tại Trung tâm Y tế Quận 3, TPHCM.

Ảnh: Hoạt động khám tầm soát bệnh glôcôm tại bệnh viện Mắt.

Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động chăm sóc mắt cộng đồng của bệnh viện Mắt hàng năm hưởng ứng Tuần lễ Glaucoma thế giới (10-16/03/2024). Năm nay, bệnh viện tổ chức đợt tầm soát tại hai (02) địa điểm cho khoảng 500 người trên 40 tuổi hoặc gia đình đã có người mắc bệnh glôcôm, có yếu tố nguy cơ bị cườm nước như cận thị, viễn thị, sử dụng thuốc corticoid kéo dài,… Tại Quận 3, bệnh viện Mắt ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) EyeDr để tầm soát bệnh glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị cho cộng đồng. Đây là giải pháp công nghệ số mà Bệnh viện Mắt nghiên cứu phát triển để chuẩn hóa hoạt động tầm soát phát hiện sớm bệnh glôcôm trong cộng đồng. Phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr này có độ nhạy đạt 90% và độ chuyên biệt cao đạt 93% để phát hiện bệnh lý thần kinh thị do glôcôm từ những hình ảnh đáy mắt chất lượng cao. Ứng dụng này đã vinh dự đạt giải nhì Giải thưởng Sáng tạo TPHCM và Giải Ba toàn quốc.

Bệnh viện Mắt