207

Bệnh viện Mắt phối hợp cùng bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cấp cứu thành công một trẻ bị chấn thương vùng hốc mắt

Đây là một trường hợp báo động đỏ liên viện hiệu quả, một minh chứng về sự phối hợp kịp thời liên chuyên khoa về chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu người bệnh nguy kịch, cụ thể là phối hợp các ê-kip y, bác sĩ chuyên khoa khác nhau cùng các trang thiết bị, dụng cụ chuyên dụng sẽ giúp nâng cao chất lượng can thiệp điều trị, cứu sống được nhiều trường hợp nguy kịch.

Mảnh tay thắng xe đạp đâm thẳng vào hốc mắt trái một bé gái đã được các bác sĩ chuyên khoa của 2 bệnh viện Mắt và Nhi đồng Thành phố kịp thời cứu chữa

Lúc 17g40 ngày 4/3/2023, BV Nhi Đồng Thành Phố tiếp nhận một bé gái L.T.V 9 tuổi nhập viện vì bị một mảnh tay thắng xe đạp đâm thẳng vào hốc mắt trái gây chảy máu hốc mắt. 

Trước đó 30 phút, bé chơi xe điện gần nhà ở quận Bình Tân, bị va chạm với 2 trẻ đi xe đạp khác, mảnh tay thắng xe đạp bị vỡ đâm vào hốc mắt, người nhà đưa bé đến khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng Thành phố. Tại đây, các bác sĩ đã cho bé thở oxy, truyền dịch, giảm đau, chăm sóc vết thương, tiêm ngừa uốn ván, đánh giá sàng lọc các chấn thương kèm. Kết quả CT scan sọ não cho thấy có xuất huyết cấp trong nhu mô não và xuất huyết ngoài và dưới màng cứng vùng trán đỉnh T, vỡ phần mặt ổ mắt của xương trán T, tụ máu trong xoang hàm T; dị vật từ bên ngoài vào hốc mắt T, xuyên hốc mắt T, xuyên sàn sọ vào nhu mô não. 

Bệnh viện nhanh chóng tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa chuẩn bị cho phẫu thuật cấp cứu, đánh giá đây là trường hợp chấn thương phức tạp sọ não, hốc mắt nguy cơ cao tổn thương não, nhãn cầu và chảy máu nên hội chẩn nhanh với BV Mắt TPHCM về tình trạng của bé, cùng thống nhất phương pháp can thiệp, một ê-kip BS, ĐD của BV Mắt được cử sang phối hợp và hỗ trợ. Ngay sau hội chẩn, bé nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ, các bác sĩ Ngoại thần kinh của BV Nhi Đồng TP phẫu thuật mở sọ, lấy nhu mô não dập, máu tụ, mảnh xương vỡ, đồng thời phối hợp với các BS của BV Mắt mở rộng trần hốc mắt lấy dị vật có chiều dài 25 cm ra khỏi hốc mắt; ngay sau đó các BS Mắt thực hiện thám sát, thấy nhãn cầu, thành củng mạc nguyên vẹn, khâu kết mạc và khâu tạo hình góc ngoài, bờ mi. 

Chẩn đoán sau phẫu thuật là dị vật xuyên hốc mắt- sàn sọ, gãy đa thành hốc mắt, đứt bờ mi dưới, dập não, xuất huyết não. Hiện tình trạng sức khoẻ của bé tạm ổn định, bé tiếp tục được săn sóc tích cực tại khoa Hồi sức Ngoại với thở máy, truyền máu, kháng sinh, an thần, giảm đau, chống phù não tích cực. 
Nguồn: Sở Y Tế TPHCM (www.medinet.gov.vn)