201

Bệnh viện Mắt TP.HCM tổ chức tầm soát miễn phí bệnh glôcôm trong cộng đồng bằng công nghệ AI

Từ ngày 12 – 29/3, Bệnh viện Mắt TP.HCM sẽ tổ chức đợt hoạt động tầm soát miễn phí bệnh glôcôm trong cộng đồng cho khoảng 500 người dân. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động chăm sóc mắt cộng đồng của bệnh viện hàng năm hưởng ứng Tuần lễ Glaucoma thế giới (10-16/3).

Chụp ảnh màu gai thị để tầm soát bệnh glôcôm cho người dân (Ảnh: BVCC)

Chụp ảnh màu gai thị để tầm soát bệnh glôcôm cho người dân (Ảnh: BVCC)

Đợt này, Bệnh viện Mắt TP.HCM ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr để tầm soát bệnh glôcôm bằng chụp ảnh màu gai thị cho cộng đồng. Đây là giải pháp công nghệ số mà Bệnh viện Mắt TP.HCM nghiên cứu phát triển để chuẩn hóa hoạt động tầm soát phát hiện sớm bệnh glôcôm trong cộng đồng. Phần mềm trí tuệ nhân tạo EyeDr này có độ nhạy đạt 90% và độ chuyên biệt cao đạt 93% để phát hiện bệnh lý thần kinh thị do glôcôm từ những hình ảnh đáy mắt chất lượng cao.

Bệnh viện sẽ tổ chức đợt tầm soát tại hai địa điểm cho những người trên 40 tuổi hoặc gia đình đã có người mắc bệnh glôcôm, có yếu tố nguy cơ bị cườm nước như cận thị, viễn thị, sử dụng thuốc corticoid kéo dài,…

Theo đó, từ 12 – 23/3, bệnh viện tổ chức tầm soát cho khoảng 300 người tại Khoa Mắt thuộc Trung tâm Y tế Quận 3 (địa chỉ: 114 Trần Quốc Thảo, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM) vào các buổi chiều và sáng thứ 7.

Đợt tầm soát thứ hai tại Hội trường Lầu 1, Bệnh viện Mắt TP.HCM, bác sĩ Khoa Glaucoma sẽ trực tiếp thăm khám cho khoảng 200 người trong buổi sáng 15/3.

Người dân quan tâm tầm soát sức khỏe mắt có thể đăng ký qua 2 cách:

–  Tại Khoa Mắt thuộc Trung tâm Y tế Quận 3: liên hệ qua số điện thoại 0867312642 hoặc 0867312571 gặp bác sĩ Võ Tuyết Mai, Bệnh viện Mắt TP.HCM

Tại Bệnh viện Mắt TP.HCM: đăng ký nhận số thứ tự khám qua số điện thoại: 0867938773 gặp điều dưỡng Phong trong giờ hành chính từ ngày 11 – 14/3.

Glôcôm là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa trên thế giới, đứng hàng thứ hai sau đục thể thuỷ tinh. Ước tính đến năm 2020 trên toàn thế giới có khoảng 79,6 triệu người bị glôcôm; trong đó 4,5 triệu người bị mù chiếm khoảng 6% dân số thế giới. Đáng chú ý là do sự tiến triển âm thầm của bệnh, đặc biệt là trong giai đoạn sớm, khoảng 50% bệnh nhân ở những nước đã phát triển và 90% bệnh nhân ở những nước đang phát triển không biết mình bị mắc bệnh.

Tuần lễ Glaucoma thế giới hàng năm là một sáng kiến của Hiệp hội Glaucoma (WGA) và Hiệp Hội bệnh nhân Glaucoma thế giới (WGPA) phối hợp tổ chức, thông qua những hoạt động tuyên truyền giáo dục về bệnh glôcôm nhằm nâng cao nhận thức, thu hút sự chú ý, quan tâm của cộng đồng về bệnh glôcôm. Tuần lễ Glaucoma thế giới năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 10 – 16/3.