59

CẢNH BÁO TAI NẠN VỀ PHÁO TỰ CHẾ Ở THANH THIẾU NIÊN

CẢNH BÁO TAI NẠN VỀ PHÁO TỰ CHẾ Ở THANH THIẾU NIÊN

     Mỗi dịp Tết nguyên đán đến gần, các tai nạn do pháo nổ có xu hướng gia tăng, đặc biệt không ít người dân tự chế pháo nổ gây nên hậu quả đáng tiếc. Số người bệnh nhập viện do chấn thương liên quan đến pháo nổ ngày càng tăng. Đa phần số ca nhập viện đều có chấn thương vùng mắt. Sức ép của vụ nổ pháo có thể xé toang nhãn cầu, làm thoát dịch và mô nội nhãn ra ngoài. Nếu vỏ bọc nhãn cầu còn nguyên vẹn thì sức ép, xung chấn cũng sẽ gây tổn thương các môi trường nội nhãn như phù giác mạc, chảy máu trong, sa lệch thể thủy tinh, rách võng mạc.. Việc chế tạo pháo là hết sức nguy hiểm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Với bản tính tò mò và không hiểu hết tác hại của việc chế tạo pháo cũng như hậu quả mà nó gây ra cho bản thân cũng như những người xung quanh. Các clip hướng dẫn làm pháo nổ hay còn gọi là “pháo cối” rất nguy hiểm. Điều này khiến nhiều trẻ bị tai nạn vì pháo tự chế tăng cao, có trẻ bị chấn thương nghiêm trọng, gây tàn tật, thậm chí không ít trường hợp tử vong.

     Trong dịp tết Nguyên Đán 2023 (từ 01/01/2023 đến 15/02/2023), Khoa Mắt Nhi – bệnh viện Mắt đã tiếp nhận 09 ca cấp cứu liên quan đến pháo, chất nổ, đều gây bỏng tại mắt và da, rách giác mạc, dị vật trong nhãn cầu, vỡ nhãn cầu, đứt cụt chi. Trong khoảng 01 tuần cuối năm 2023  (từ 22/12/2023 đến 04/01/2024), khoa đã tiếp nhận 04 ca cấp cứu liên quan đến pháo, đều gây tổn thương nặng nề về mắt và toàn thân.

     Bệnh nhân nam N.H.Đ sinh năm 2009, xem clip tự chế chất nổ trên Youtube, bệnh nhân đã cạo bột diêm trên que diêm và tự mua chất nổ, trộn lại và quấn vào giấy, sau đó đốt, pháo nổ văng vào  mắt, mặt và bàn tay phải, bệnh nhân đã nhập bệnh viện Nhi Đồng 1 (thám sát khâu,cắt cụt bàn tay và ngực), sau đó chuyển lên Bệnh viện Mắt với tình trạng: bàn tay phải đã cắt cụt các ngón, mắt trái rách giác mạc, củng mạc, xuất huyết pha lê thể và rách võng mạc. Thị lực: mắt phải 6/10, mắt trái sáng tối dương. Bệnh nhân được khâu giác củng mạc bảo tồn mắt trái, điều trị kháng viêm và kháng sinh.

BN N.H.Đ 2009, Mắt Trái vỡ nhãn cầu/ vết thương phần mềm vùng mặt + ngực – đã cắt cụt chi Phải do chất nổ (pháo).

BN N.D.H 2009, Hai mắt đã khâu giác mạc – đục vỡ thủy tinh thể/ Mắt trái dị vật tiền phòng/ pháo nổ

Người dân cần chấp hành đúng các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vật liệu nổ. Tuyệt đối không tự ý chế tạo, sử dụng pháo nổ để tránh những tai nạn đáng tiếc. Vì vậy, các bậc phụ huynh và nhà trường cần tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về tác hại của pháo nổ để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

   Tai nạn do sử dụng các loại pháo và vật liệu nổ nói chung đều rất nguy hiểm, không chỉ để lại hậu quả thương tật vĩnh viễn cho chính bệnh nhân, trở thành thành gánh nặng cho gia đình, xã hội mà nặng nề hơn là ảnh hưởng đến tính mạng.

Khoa Mắt Nhi – Bệnh viện Mắt Tp.HCM