423

CHẤN THƯƠNG MẮT DO CẮT CỎ

 

CHẤN THƯƠNG MẮT DO CẮT CỎ

Trong những năm gần đây, các chấn thương cơ thể nói chung và tại mắt nói riêng do cắt cỏ xảy ra ngày càng tăng. Khoa Tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Mắt Tp.HCM là nơi thường xuyên tiếp nhận và điều trị các tai nạn lao động này. Bệnh nhân hầu hết là nông dân hoặc công nhân làm vườn, không mang dụng cụ bảo hộ khi làm việc, dẫn đến các chấn thương từ nhẹ như rách da mi, đến nặng hơn là rách giác mạc, củng mạc, rất nặng là dị vật nội nhãn và dị vật hốc mắt.

Tháng 9/2019 vừa qua, chúng tôi đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam, 33 tuổi, nhập viện trong tình trạng mắt phải thị lực sáng tối âm tính, bệnh nhân bị dị vật văng trúng khi đang cắt cỏ cho gia đình. Bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán Mắt phải: rách da mi trên, sụp mi hoàn toàn, giới hạn vận nhãn, xuất huyết tiền phòng, nghi ngờ dị vật nội nhãn, dị vật hốc mắt.

Hình 1 (trái): Mắt phải xuất huyết toàn bộ tiền phòng; Hình 2 (phải): Mắt phải với vết thương rách da mi trên, sụp mi hoàn toàn.

Bệnh nhân đã được thực hiện chụp CT-scan hốc mắt cho kết quả có dị vật dạng bi tròn, kích thước 8×8 mm, nằm sát trần hốc mắt và hơi chệch ra sau xích đạo nhãn cầu, chèn ép ngay phía trên thần kinh thị đoạn đi ra từ nhãn cầu. Sau đó bệnh nhân đã được ekip phẫu thuật do trưởng khoa Ts.Bs. Nguyễn Thanh Nam phụ trách, mổ gây mê lấy dị vật hốc mắt, thám sát nhãn cầu. Ca mổ thành công, lấy được dị vật, quá trình xử trí bệnh nhanh.

Hình 3 (trái): hình ảnh dị vật nằm trong hốc mắt trên phim CT-scan. Hình 4 (phải): dị vật đã được lấy ra từ đường mổ mở rộng vết thương da mi trên

Qua trường hợp người bệnh này, chúng ta rút ra khuyến cáo: cần phải có công cụ bảo hộ lao động khi cắt cỏ, trong đó quan trọng nhất là mắt kính bảo hộ. Lưu ý kính bảo hộ sử dụng trong cắt cỏ phải có độ trùm rộng để cản được dị vật từ nhiều phía văng đến, cũng như có độ dày vì dị vật thường văng mạnh. Hơn nữa, nghiêm túc đeo kính hoàn toàn trong thời gian cắt cỏ, vì chỉ cần một thời điểm chủ quan không đeo kính thì đều có thể xảy ra tai nạn nặng nề đáng tiếc như trên.

KHOA TẠO HÌNH THẨM MỸ – THẦN KINH NHÃN KHOA