92

CHIẾN DỊCH BỔ SUNG VITAMIN A LIỀU CAO CHO TRẺ TỪ 6 – 36 THÁNG TẠI BỆNH VIỆN MẮT NĂM 2022

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sự tăng trưởng và bảo vệ cơ thể. Vitamin A giúp phòng ngừa bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, bảo vệ sự toàn vẹn của da và niêm mạc mắt, đường hô hấp, đường tiêu hóa. . .làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể đối với bệnh nhiễm trùng.

Thiếu vitamin A làm cho trẻ chậm phát triển chiều cao, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đặc biệt là các nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa và sởi, làm tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ em. Thiếu vitamin A nặng sẽ gây ra bệnh “Khô mắt”, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn.

Nguyên nhân thiếu vitamin A là do khẩu phần ăn chưa đáp ứng nhu cầu vitamin A và là yếu tố gây thiếu vitamin A ở trẻ em. Trẻ em dưới 3 tuổi rất cần vitamin A để tăng trưởng. Nếu trẻ không được bú sữa mẹ, chế độ ăn của trẻ không cung cấp đủ vitamin A, trẻ hay mắc các bệnh viêm hô hấp, tiêu chảy tái đi tái lại, sởi, nhiễm giun sán. . .là nguyên nhân làm trẻ nhỏ dễ bị thiếu vitamin A.

Bổ sung vitamin A liều cao là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm phòng chống thiếu vitamin A ở trẻ em. Mỗi liều dự phòng có thể bảo vệ trẻ trong thời gian từ 4 – 6 tháng. Vì vậy, hãy đưa trẻ 6 – 36 tháng tuổi đến Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Mắt để được uống vitamin A liều cao dự phòng vào thời gian sau:

Đợt 1: ngày 01 và ngày 02 tháng 06 năm 2022

Đợt 2: ngày 01 và ngày 02 tháng 12 năm 2022

Ngoài ra, trẻ trên 2 tuổi nên được tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng vì giun sán cũng làm hao hụt vitaminA.

Kiến thức và  thực hành đúng của các bà mẹ và gia đình là hàng rào bảo vệ con mình chống bệnh tật và là bệ đỡ cho trẻ phát triển tốt nhất.