4318

ĐỤC THỦY TINH THỂ

 1. Bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Bệnh đục thủy tinh thể hay còn gọi là đục nhân mắt, bệnh cườm đá, cườm khô.

Do ánh sáng khó đi qua nên người bệnh bị đục thủy tinh thể bị giảm thị lực, nhìn mờ và có nguy cơ bị mù lòa.

Hình ảnh mắt đục thủy tinh thể

Hình ảnh nhìn thấy qua mắt bình thường và mắt bị đục thủy tinh thể

Nguyên nhân và các yếu tố gây đục thủy tinh thể

Lão hóa là nguyên nhân phổ biến nhất. Điều này là do những thay đổi bình thường của mắt bắt đầu xảy ra sau tuổi 40. Các lý do khác khiến bạn có thể bị đục thủy tinh thể bao gồm:

 1. Triệu chứng đục thủy tinh thể

Dưới đây là một số thay đổi về thị lực mà bạn có thể nhận thấy nếu bị đục thủy tinh thể:

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng đục thủy tinh thể nào trong số này, hãy đến Bệnh viện Mắt để được các bác sĩ nhãn khoa thăm khám và điều trị.

Đục thủy tinh thể làm hình ảnh bị mờ hay vàng

Phân loại bệnh đục thủy tinh thể

 • Đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến trung tâm của thủy tinh thể (đục thủy tinh thể hạt nhân).
 • Đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến các cạnh của thủy tinh thể (đục thủy tinh thể vỏ )
 • Đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến mặt sau của thủy tinh thể (đục thủy tinh thể dưới bao sau). 
 • Đục thủy tinh thể bẩm sinh.
 1. Khi được chẩn đoán đục thủy tinh thể, tôi nên làm gì?
 • Khám mắt hàng năm nếu bạn trên 40 tuổi
 • Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tia UV bằng cách đeo kính râm và đội mũ.
 • Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh đục thủy tinh thể.
 • Sử dụng đèn sáng hơn để đọc sách và các hoạt động khác. Kính lúp cũng có thể hữu ích.
 • Hạn chế lái xe vào ban đêm khi tầm nhìn vào ban đêmquầng sáng hoặc ánh sáng chói trở thành vấn đề.
 • Khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là bệnh tiểu đường .
 • Mua kính đeo mắt hoặc kính áp tròng phù hợp để điều chỉnh thị lực của bạn.
 • Khi thị lực giảm gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của bạn, hãy cân nhắc phẫu thuật đục thủy tinh thể .
 1. Chẩn đoán đục thủy tinh thể

Bác sĩ tại Bệnh viện Mắt sẽ khám và kiểm tra mắt

Kiểm tra khúc xạ và thị lực

Bài kiểm tra này đánh giá độ sắc nét về tầm nhìn của bạn. Mỗi mắt được kiểm tra khả năng nhìn thấy các chữ cái/ hình ảnh có kích thước khác nhau.

Kiểm tra đèn khe

Bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra giác mạcmống mắt, thủy tinh thể và phía trước của mắt. Kính hiển vi đèn khe giúp phát hiện các bất thường dễ dàng hơn.

Kiểm tra võng mạc

Sau khi sử dụng thuốc nhỏ dãn, đồng tử sẽ mở rộng để bác sĩ có thể nhìn rõ phần sau của mắt. Sử dụng đèn khe và kính soi đáy mắt, bác sĩ sẽ tìm các dấu hiệu của đục thủy tinh thể. Bác sĩ tại bệnh viện Mắt cũng sẽ kiểm tra bệnh tăng nhãn áp, võng mạc và dây thần kinh thị giác.

7. Điều trị đục thủy tinh thể

Các kĩ thuật vô cảm trong phẫu thuật thủy tinh thể gồm gây tê bề mặt, tê tại chỗ hoặc tiền mê đường tĩnh mạch. Có 3 kĩ thuật mổ thủy tinh thể:

 • Phẫu thuật thủy tinh thể trong bao,nhân và bao thủy tinh thể được lấy ra ngoài; kĩ thuật này hiếm khi sử dụng.
 • Phẫu thuật thủy tinh thể ngoài bao,phần nhân cứng được lấy ra trước, lớp thượng nhân mềm được hút ra sau.
 • Phẫu thuật tán nhuyễn thủy tinh thể bằng siêu âm (Phaco), nhân trung tâm cứng được làm tan bằng sóng siêu âm và sau đó vỏ mềm được loại bỏ thành nhiều mảnh nhỏ.

Hình ảnh phẫu thuật tán nhuyễn thể thủy tinh bằng siêu âm ( Phaco)

Đục thủy tinh thể là một nguyên nhân thường gặp gây mất thị lực, nhưng có thể được điều trị. Bạn và bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Mắt sẽ cùng nhau thảo luận để đưa ra kế hoạch điều trị khi có các triệu chứng đục thủy tinh thể.

3 LỢI ÍCH ĐÁNG NGẠC NHIÊN CỦA PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

Đục thủy tinh thể là một nguyên nhân phổ biến gây giảm thị lực ở người lớn tuổi. Cứ bốn người Mỹ lớn tuổi thì có một người được chẩn đoán đục thủy tinh thể. Phẫu thuật đục thủy tinh thể có một lợi ích rõ ràng: khôi phục thị lực cho người bệnh. Nhưng bạn có biết phẫu thuật đục thủy tinh thể còn có những lợi ích khác không liên quan đến mắt?

Bác sĩ nhãn khoa và thành viên Học viện John Hovanesian, một chuyên gia về đục thủy tinh thể và phẫu thuật giác mạc cho biết: “Phẫu thuật đục thủy tinh thể đã phát triển để cung cấp nhiều hơn là cải thiện thị lực. Nó cho phép bệnh nhân tiếp tục các hoạt động mà bản thân yêu thích và tận hưởng cuộc sống ngày một chất lượng hơn”.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ nhãn khoa sẽ thay thế thủy tinh thể bị đục của mắt bằng một thủy tinh thể nhân tạo mới , được gọi là thủy tinh thể nội nhãn hoặc IOL. IOL giúp giảm nhu cầu đeo kính bằng cách điều chỉnh tầm nhìn gần, trung gian hoặc xa của một người. Điều này cho phép bệnh nhân thực hiện các hoạt động xã hội trước đây họ không thể thực hiện do giảm thị lực. Phẫu thuật đục thủy tinh thể cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ té ngã – nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương ở người lớn tuổi. Và nghiên cứu mới cho thấy rằng loại bỏ đục thủy tinh thể cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. 

Đây là những lợi ích ít được biết đến của phẫu thuật đục thủy tinh thể.

# 1: Cuộc sống trở nên vui vẻ hơn sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể

Có rất nhiều khía cạnh của cuộc sống mà chúng ta không thể kiểm soát được. Nhưng bệnh nhân đục thủy tinh thể có thể thảo luận với bác sĩ nhãn khoa về việc thị lực của họ sẽ thay đổi như thế nào sau phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân thảo luận về các lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo với bác sĩ nhãn khoa và bác sĩ phẫu thuật của họ. Tùy thuộc vào tầm nhìn, sở thích, nghề nghiệp và ngân sách của một người, họ có thể chọn kính nội nhãn để điều chỉnh tật viễn thị, cận thị hoặc loạn thị.

Điều đó có nghĩa là nhiều bệnh nhân có thể từ bỏ hoặc giảm bớt sự phụ thuộc vào kính để đọc sách, làm việc trên máy tính, xem truyền hình và lái xe. Nhiều bệnh nhân nhận thấy rằng họ có thể tiếp tục các hoạt động yêu thích trước đây.

“Thông thường, phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể cho phép bệnh nhân làm những việc mà họ khó thực hiện trong nhiều năm, chẳng hạn như khâu vá và đọc sách, vì họ không thể nhìn rõ. Đôi khi phẫu thuật đục thủy tinh thể giúp tạo ra những khả năng mà trước đây con người không có”, Tiến sĩ Hovanesian nói. “Một trong những bệnh nhân của tôi luôn muốn lặn biển, nhưng không thể thực hiện được vì anh ta bị cận thị rất nặng. Sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể, anh ấy đã có tầm nhìn xa tuyệt vời mà không cần đeo kính và cuối cùng đã có thể theo đuổi niềm đam mê mới này ”.

# 2: Điều trị đục thủy tinh thể ngăn ngừa chấn thương do ngã

Té ngã là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và thương tích ở người lớn tuổi, và cần thời gian rất dài để hồi phục, có thể dẫn đến sự cô lập với xã hội và trầm cảm, thậm chí là tử vong do viêm phổi hít khi nằm trên giường bệnh lâu ngày.

Khoảng 1/3 trường hợp té ngã xảy ra ở những người lớn tuổi đeo kính hai tròng hoặc đa tròng. Những loại kính này làm giảm độ nhạy tương phản và cảm nhận độ sâu, là nguyên nhân gây té ngã khi bước đi.

Mọi người ít cần đến kính đa tròng sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Do đó, một số nghiên cứu cho thấy rằng việc loại bỏ đục thủy tinh thể có thể làm giảm nguy cơ té ngã ở người lớn tuổi.

# 3: Loại bỏ đục thủy tinh thể có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Mối liên hệ giữa mất thị lực và chứng sa sút trí tuệ là trọng tâm của các nghiên cứu gần đây . Một báo cáo mới đưa ra một trường hợp thuyết phục rằng việc loại bỏ đục thủy tinh thể giúp giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ. Nghiên cứu đã theo dõi hơn 3.000 người lớn tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tăng nhãn áp hoặc đục thủy tinh thể trong 24 năm. Những người đã phẫu thuật đục thủy tinh thể ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hơn những người khác gần 30%, ngay cả khi đã tính đến trình độ học vấn, chủng tộc, tiền sử sức khỏe và khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tiến sĩ Hovanesian nói: “Phẫu thuật đục thủy tinh thể cho phép mọi người sử dụng giác quan thị giác của họ với nhận thức tốt hơn và tham gia nhiều hơn vào môi trường xung quanh. Khi bạn có thị lực tốt hơn, bạn sẽ kích thích các bán cầu não giúp nó hoạt động ở mức bình thường.”

Tất cả những lợi ích này củng cố nhu cầu khám mắt toàn diện ở tuổi 40. Khám mắt thường xuyên có thể phát hiện và điều trị bệnh đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt đe dọa thị lực. Bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Mắt sẽ giúp người lớn tuổi duy trì và cải thiện chất lượng cuộc sống.

(Bài viết của tác giả Reena Mukamal đăng tạp chí AAO – Mỹ, ngày 17/8/2022)