GIÁM SÁT HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG MÙ LÒA TẠI CÁC TỈNH THÀNH PHÍA NAM NĂM 2013

GIÁM SÁT HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG MÙ LÒA

TẠI CÁC TỈNH THÀNH PHÍA NAM NĂM 2013

Điều trị chuyên sâu kết hợp công tác chăm sóc mắt cộng đồng đã được Bệnh viện Mắt  TP.Hồ Chí Minh triển khai song song kể từ ngày đầu thành lập cách đây 35 năm. Đến nay đã thu được nhiều kết quả tốt và tỉ lệ mù lòa ở Việt Nam càng ngày càng giảm. Mảng công tác chăm sóc mắt cộng đồng của bệnh viện Mắt bao gồm các hoạt động hướng đến cộng đồng như: Hướng dẫn các quận huyện, các tỉnh thành phía Nam định hướng phát triển chuyên môn và các chương trình trong kế hoạch phòng chống mù lòa quốc gia.

Tại TP.Hồ Chí Minh, Bệnh viện Mắt có hẳn một đơn vị chuyên trách công tác phòng chống mù lòa đó là Phòng Chỉ đạo tuyến,  với chức năng phụ trách các chương trình phòng chống mù lòa và hỗ trợ các quận huyện, các tỉnh thành phía Nam phát triển ngành Mắt, các chương trình chăm sóc mắt cho nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống mù lòa về việc giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh kiểm tra, giám sát chương trình phòng chống mùa lòa và “ Đề án 1816” tại  23 tỉnh thành phía Nam.

Nhằm giám sát hoạt động Phòng chống mù lòa, thu thập số liệu phục vụ cho công tác chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới theo Đề án 1816 tại các Tỉnh/thành phía Nam năm 2013, từ ngày 7/5 – 30/5/2013, Bệnh viện Mắt Tp.Hồ Chí Minh sẽ tổ chức 2 đoàn công tác đi giám sát tại 23 tỉnh thành phía Nam, bao gồm: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Cà Mau, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang và TP.HCM.

Mục đích của đợt giám sát nhằm nắm bắt lại tình hình hoạt động phòng chống mù lòa tại địa phương trong năm 2012 và quí 1/2013; Tình hình nhân sự, trang thiết bị tại địa phương; Những thuận lợi và khó khăn, đề xuất.

Với những thông tin nắm bắt được thông qua đợt giám sát, Bệnh viện Mắt sẽ giúp các tỉnh thành phía Nam định hướng phát triển các dịch vụ chăm sóc mắt sao cho phù hợp với tình hình mù lòa tại địa phương, dựa trên hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống mù lòa quốc gia.

Với những nỗ lực của Ngành Mắt cả nước, Bệnh viện Mắt TP.HCM cũng như các tỉnh thành phía Nam, chúng ta có quyền hy vọng sẽ sớm đạt được mục tiêu của sáng kiến phòng chống mù lòa toàn cầu: Đến năm 2020, sẽ không còn ai phải bị mù lòa do các bệnh phòng ngừa được hoặc chữa được.