1277

HIỆN TƯỢNG RUỒI BAY

HIỆN TƯỢNG RUỒI BAY

Khoa Dịch Kính Võng Mạc – BV Mắt

 Thế nào là hiện tượng ruồi bay?

Ruồi bay là hiện tượng mắt chúng ta thấy những chấm đen, vệt đen hoặc dải đen giống cọng tóc hay màng nhện bay bay trước mặt. Đặc biệt, khi mắt liếc về hướng nào thì những chấm đen này sẽ bay về hướng đó.

Hiện tượng này hay xuất hiện khi mắt chúng ta nhìn lên bầu trời sáng vào ban ngày hoặc nhìn vào một mặt phẳng trắng sáng.

Tại sao lại có hiện tượng ruồi bay?

Trong mắt chúng ta có một khoang trống chứa chất keo trong suốt chứa collagen gọi là pha lê thể. Bao quanh và dính sát khối keo trong suốt này là một màng thần kinh để nhận biết ánh sáng gọi là võng mạc.

 

Khi còn trẻ, khối keo pha lê thể rất trong suốt nên mắt chúng ta không nhìn thấy những chấm ruồi bay trước mặt.

Càng lớn tuổi, khối keo pha lê thể tách ra khỏi võng mạc, hóa lỏng và trở nên vẩn đục, từ đó tạo ra hiện tượng những chấm đen, vệt đen hoặc dải đen bay bay trước mặt như những con ruồi.

Ngoài ra, khi khối keo pha lê thể tách ra khỏi võng mạc, nó có thể co kéo, kích thích võng mạc khiến mắt có thể thấy tia sáng xẹt như pháo bông, hay còn gọi là chớp sáng. Hiện tượng chớp sáng này có thể xuất hiện ở 1 góc của tầm nhìn, xảy ra rồi biến mất, nhất là khi mắt di chuyển từ chỗ sáng vào chỗ tối. Tuy nhiên, chớp sáng không che khuất tầm nhìn và có thể tiếp diễn trong vài tháng.

Những ai có nguy cơ bị ruồi bay?

Càng lớn tuổi càng dễ xuất hiện ruồi bay do khối keo pha lê thể hóa lỏng và vẩn đục.

Ở người cận thị, quá trình này xảy ra sớm hơn nên người cận thị có thể thấy ruồi bay sớm hơn.

Ngoài ra, ruồi bay có thể gặp ở những bệnh nhân có tiền sử bắn laser sau mổ cườm khô (đục thủy tinh thể).

Hiện tượng ruồi bay có nguy hiểm không?

Ruồi bay có thể gây ra cảm giác phiền toái ở một số bệnh nhân, nhưng hầu hết chúng ta sẽ quen dần với nó vì nó hầu như không ảnh hưởng đến thị lực.

Ruồi bay tạo ra do khối keo pha lê thể bị vẩn đục. Nguyên nhân hay gặp nhất là do sự thoái hóa do tuổi tác, đặc biệt ở người cận thị.

Tuy nhiên, có nhiều bệnh lý nguy hiểm ở mắt có thể gây ra hiện tượng ruồi bay như: bong võng mạc, xuất huyết pha lê thể, viêm màng bồ đào…

Pha lê thể tách ra khỏi võng mạc, co kéo tạo lỗ rách và bong võng mạc.

Xuất huyết pha lê thể

Chúng ta cần làm gì nếu bị ruồi bay?

Thông thường, hiện tượng ruồi bay không ảnh hưởng thị lực và không gây hại. Đôi khi, nó có thể gây phiền toái ở một số bệnh nhân, nhưng việc điều trị hầu như là không cần thiết.

Tuy nhiên, nếu ruồi bay nhiều lên một cách đột ngột hoặc kèm theo hiện tượng chớp sáng, hoặc mắt bị che khuất tầm nhìn thì đó có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm ở mắt như rách võng mạc, bong võng mạc, xuất huyết pha lê thể… Do đó, nếu có những triệu chứng này thì chúng ta cần khám mắt ngay để phát hiện kịp thời các bệnh lý nguy hiểm trên, nhất là ở những người trên 50 tuổi và bị cận thị.

(Tài liệu tham khảo: College of Optometry)