339

HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ GHÉP GIÁC MẠC

Từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 11 năm 2012, Bệnh Viện Mắt TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị chuyên đề Ghép Giác mạc tại TP.HCM với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài – Giáo sư bác sĩ Anthomy Aldave, Giáo sư Tiến sĩ Sophie Deng (viện Mắt Jules Stein – Đại học California Los Angeles – Hoa kỳ); bác sĩ Samar Basak (phó chủ tịch hiệp hội Ngân hàng Mắt Ấn Độ – Giám Đốc viện Mắt Disha – Án Độ). Hội nghị được tổ chức tại BV Mắt TP.HCM và Đại học Y Dược Tp.HCM với sự tham dự của gần 100 BS nhãn khoa của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh.

Các Giáo sư, Bác sỹ đến từ Mỹ và Ấn Độ đã khám và hội chẩn 40 ca, chuyển giao kỹ thuật mới ghép nội mô DSEK (9ca), PKP (1ca), thực hành wetlab (14 Giác mạc) và báo cáo 3 chuyên đề về: Kỹ thuật ghép nội mô có dùng dao tạo vạt tự động với tiền phòng nhân tạo; Kỹ thuật ghép nội mô không dùng dao tạo vạt tự động và Chăm sóc bệnh nhân sau mổ ghép nội mô, các biến chứng và cách xử trí.

Giác mạc là lớp màng trong suốt gồm 5 lớp ở phần trước của nhãn cầu và khi có bệnh lý chúng trở nên mờ đục, gây giảm thị lực. Trước đây, tại Việt Nam, chúng ta thường thường dùng phương pháp ghép giác mạc xuyên để thay thế giác mạc. Với kỹ thuật ghép xuyên, Bác sĩ sẽ ghép thay thế cả 5 lớp giác mạc mặc dù phần lớn bệnh lý chỉ tổn thương ở 1 lớp của Giác mạc.

Khuynh hướng phẫu thuật giác mạc hiện nay là chỉ thay thế lớp giác mạc bệnh lý mà vẫn giữ nguyên những phần không bệnh lý khác. Lớp nội mô là lớp trong cùng của giác mạc, những bệnh lý của lớp nội mô thường gặp là: bệnh lý giác mạc mất bù ở người đã mổ thủy tinh thể, loạn dưỡng giác mạc di truyền. Khi mắc bệnh lý của lớp nội mô, bệnh nhân thường có triệu chứng mờ, cộm xốn, chảy nước mắt thường xuyên và giảm triệu chứng khi đeo kính tiếp xúc (kính áp tròng).

Ghép nội mô giảm các biến chứng do chỉ khâu gây nhiễm trùng sau mổ, loạn thị sau mổ. Thị lực phục hồi nhanh, không cần theo dõi lâu dài và ít bị thải ghép như kỹ thuật trước đây.

Một số hình ảnh của Hội nghị Giác mạc:


Bác sỹ Samar Basak (Ấn độ) chuyển giao kỹ thuật ghép nội mô giác mạc

Thuyết giảng tại hội trường

Đòan Bác sỹ đến từ Mỹ và Ấn độ chụp hình lưu niệm với các Bác sỹ Bệnh viện Mắt