127

HƯỞNG ỨNG NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI 2022 – HÃY YÊU ĐÔI MẮT CỦA BẠN

 

Ngày Thị giác Thế giới ra đời với mục tiêu kêu gọi toàn xã hội nhận thức tầm quan trọng của thị lực, ý nghĩa của đôi mắt sáng và cùng nhau tham gia vào các hoạt động chăm sóc mắt cộng đồng. Đây cũng là sự kiện mang tính chất vận động chính cho công tác phòng, chống mù lòa, suy giảm thị lực và truyền tải các thông điệp kêu gọi mọi người chung tay vào nỗ lực hướng đến mục tiêu giảm thiểu và loại bỏ các bệnh gây mù lòa có thể tránh khỏi trên toàn thế giới.

Hiện nay, mù loà và suy giảm thị lực đã và đang ảnh hưởng đến ít nhất 2,2 tỷ người trên thế giới. Hơn 1 tỷ người có thị lực dưới trung bình vì không có điều kiện trang bị kính đeo mắt. Tuy nhiên, cứ 4 người bị suy giảm thị lực thì đã có 3 người hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu được tầm soát, phát hiện và điều trị sớm.

Ngày Thị giác Thế giới năm 2022 với chủ đề “Love your eyes” – “Hãy yêu đôi mắt  bạn” gửi gắm thông điệp nhắc nhở mọi người tầm quan trọng của việc bảo vệ đôi mắt và chữa trị cho các bệnh nhân có bệnh lý mắt.

Hưởng ứng Ngày Thị giác Thế giới, chúng ta hãy dành cho mắt sự quan tâm, chăm sóc nhiều hơn để phòng các bệnh về mắt bằng các cách cụ thể như sau:

  • Ăn uống cân bằng: cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý vì mắt cần được bổ sung dưỡng chất từ bên trong, đặc biệt cần chú trọng những thực phẩm có lợi cho mắt như rau củ, trái cây màu cam, vàng, đỏ, các loại ngũ cốc, cá biển…
  • Chế độ nghỉ ngơi cho mắt: Áp dụng qui tắc 20-20-20 khi làm việc trên các thiết bị màn hình điện tử cũng như trong học tập: làm việc 20 phút phải nhìn ra xa 20 giây, khoảng cách 20 feet (tương đương 6m); và nên ngủ đủ giấc, tránh thức khuya.
  • Tập luyện mắt:
  • Tập qui tụ mắt: nhìn vào ngón tay cái của bàn tay, đưa thẳng tay ra và nhìn tập trung vào ngón cái. Sau đó, từ từ di chuyển ngón cái đến gần mắt bạn hơn, sau đó lại duỗi thẳng tay ra. Lặp lại nhiều lần.
  • Nhắm mắt, đảo mắt nhiều lần theo cùng chiều kim đồng hồ, sau đó ngược chiều kim đồng hồ.
  • Che chắn bảo vệ mắt khi ra ngoài:Khi ra ngoài, nên trang bị các loại kính râm có khả năng chống tia UVA, UVB và giảm độ sáng chói tốt. Các tia UVA, UBV chiếu trực tiếp có thể gây bỏng mắt, nóng rát mi, khiến mắt cộm, ngứa, khô rát…
  • Khám mắt định kỳ: Khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để kiểm tra tình hình sức khỏe của mắt, đồng thời phát hiện và điều trị kịp thời nếu mắc các bệnh về mắt.
  • Dùng thuốc nhỏ mắt: Sử dụng thuốc nhỏ mắt dạng bôi trơn như nước mắt nhân tạo hoặc các thuốc nhỏ mắt cung cấp các vitamin, dưỡng chất cho mắt nhằm nuôi dưỡng, làm dịu mắt khi mỏi và phòng ngừa các bệnh về mắt, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.