422

Hưởng ứng Tuần lễ Glaucoma thế giới 2024

Lịch sử hình thành “Tuần lễ Glôcôm thế giới “

Tuần lễ Glôcôm thế giới bắt đầu vào năm 2020, đượcthành lập bởi Hiệp hội Glôcôm thế giới.

Sự kiện này được tổ chức hằng năm như là một cách để giáo dục người dân trên thế giới về bệnh lý Glôcôm, nguyên nhân gây mù đứng thứ hai trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Đây là bệnh lý có thể gây mất thị lực âm thầm, tiến triển và không hồi phục.

Tuần lễ Glôcôm thế giới lựa chọn logo là hình chiếc nơ màu xanh lá cây.

Logo sử dụng màu xanh lá cây là màu sắc đại diện cho bệnh lý Glôcôm. Màu xanh lá này có nguồn gốc từ chữ “Glaucoma” bắt nguồn trong tiếng Hy Lạp là chữ “glaucos” có nghĩa là “làn sương màu xanh lá”, trong tiếng Đức “Glaucoma” có ý nghĩa là “ngôi sao màu xanh lá”. Ngày nay, các hiệp hội điều trị Glôcôm trên thế giới đã chọn hình ảnh chiếc nơ màu xanh lá làm biểu tượng nhận thức cho bệnh lý Glôcôm, là hình ảnh và màu sắc đại diện trong Tuần lễ Glôcôm thế giới được tổ chức hàng năm, điều này mang ý nghĩa rất lớn cho cộng đồng.

 

Tuần lễ Glôcôm thế giới nhằm mục đích:

  • Cảnh báo người dân trên thế giới đi khám mắt định kì để phát hiện bệnh Glôcôm sớm.
  • Nâng cao nhận thức về bệnh Glôcôm.
  • Nâng cao khả năng tiếp cận kiến thức bệnh Glôcôm và dịch vụ chăm sóc mắt cho người dân.

Hưởng ứng Tuần lễ Glaucoma thế giới

Tuần lễ Glôcôm thế giới năm 2024 diễn ra từ ngày 10 – 16, tháng 3, năm 2024 với chủ đề “Uniting for a Glaucoma-Free World” (Chung tay vì một thế giới không còn bệnh Glôcôm).

Hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới, bệnh viện Mắt TP.HCM tổ chức “CHƯƠNG TRÌNH KHÁM, TẦM SOÁT VÀ TƯ VẤN BỆNH GLÔCÔM MIỄN PHÍ”. Chương trình được tổ chức tại Hội trường lầu 1, bệnh viện Mắt TP.HCM, từ 07h30 đến 11h30 ngày 15/3/2024.