HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ GLAUCOMA THẾ GIỚI

TUẦN  LỄ GLAUCOMA THẾ GIỚI

WGA logowgpa

10 – 16/3/2013

Thông điệp “Đừng để bệnh Glaucoma lấy đi thế giới tuyệt vời trong mắt chúng ta

Glaucoma là một trong những nguyên nhân chính gây mù loà trên thế giới, đứng hàng thứ hai sau đục thể thuỷ tinh. Ước tính hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 4.5 triệu người bị mù do glaucoma và số lượng này có thể tăng lên 11.2 triệu vào năm 2020. Tại Việt Nam, theo  nghiên cứu của Viện mắt TW và tổ chức Attlantic ( năm 2007), ước tính số lượng  bệnh nhân Glaucoma trong toàn quốc là 665.160. tỷ lệ người Glaucoma > 40 tuổi là 2,41%, tỷ lệ người nghi ngờ Glaucoma là 6,63%. Đáng chú ý là do sự tiến triển âm thầm của bệnh, đặc biệt là trong giai đoạn sớm, khoảng 50% bệnh nhân ở những nước đã phát triển và 90% bệnh nhân ở những nước chưa phát triển  không biết mình bị mắc bệnh.

Tăng nhận thức, hiểu biết về bệnh glaucoma sẽ giúp cho việc phát hiện bệnh sớm hơn và việc điều trị tốt hơn.

Ngày Glaucoma thế giới là một sáng kiến của hiệp hội Glaucoma (WGA) và hiệp hội bệnh nhân Glaucoma thế giới (WGPA) phối hợp tổ chức, thông qua những hoạt động tuyên truyền giáo dục về bệnh Glaucoma nhằm nâng cao nhận thức, thu hút sự chú ý, quan tâm của cộng đồng về bệnh Glaucoma. Để có thể làm tốt hơn, hiệu quả hơn, Hiệp hội Glaucoma và Hiệp hội bệnh nhân Glaucoma quyết định chuyển đổi Ngày Glaucoma thế giới thành Tuần lễ Glaucoma thế giới với nhiều hoạt động phong phú và hữu ích.

Năm nay với chủ đề “Đừng để bệnh Glaucoma lấy đi thế giới tuyệt vời trong mắt chúng ta” tuần lễ Glaucoma thế giới sẽ được tổ chức từ ngày 10 đến ngày 16  tháng 3.

Để hưởng ứng tuần lễ Glaucoma thế giới, Bệnh viện Mắt TP. HCM tổ chức các hoạt động sau:

NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG:

Tại cộng đồng:

–         Tuyên truyền giáo dục sức khoẻ về bệnh glaucoma trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo sức khỏe đời sống, báo tuổi trẻ, thanh niên, phụ nữ, truyền hình HTV9, VTV9).

Trong bệnh viện:

–         Đưa những thông tin và các hoạt động hưởng ứng ngày Glaucoma thế giới trên mạng website của bệnh viện và tại góc truyền thông của các  khoa phòng.

–         Tổ chức khám, tư vấn miễn phí cho khoảng 250 – 300 bệnh nhân.

–         Tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về bệnh glaucoma.

HÌNH THỨC TỔ CHỨC:

1. Khám tầm soát, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho cộng đồng:

• Đối tượng: Người trên 45 tuổi; hoặc có bệnh tim mạch/ tiểu đường; hoặc Gia đình đã có người mắc bệnh Glôcôm…
  • Số lượng: 250  bệnh nhân đăng ký sớm nhất.
  • Thời gian: Buổi sáng, từ 8h đến 12h, thứ sáu, 15/3/2013.
  • Địa điểm: Hội trường lầu 1, Bệnh viện Mắt TP.HCM.

2. Tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về bệnh glaucoma:

• Tại Hội trường Lầu 1, Bệnh viện Mắt vào buổi sáng ngày 15/3/2013.

3.  Ngoài ra, từ ngày 18 – 22/3/2013, Bệnh viện mắt TP. HCM sẽ tổ chức tuần lễ hội thảo chuyên đề về Glaucoma với sự tham dự của Bác sỹ 23 tỉnh thành phía Nam và 24 quận huyện TPHCM (báo cáo viên là chuyên gia Glaucoma đến từ Canada: GS.BS Gordon Douglas).

TP.Hồ Chí Minh, ngày 4 tháng 3 năm 2013

(Đã Ký)