343

KHÁM TẦM SOÁT VÀ CẤP THUỐC MIỄN PHÍ BỆNH VÕNG MẠC TIỂU ĐƯỜNG

Ngày 15/11/2012, Bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi khám tầm soát và cấp thuốc miễn phí cho 320 bệnh nhân có thời gian mắc bệnh tiểu đường trên 5 năm. Qua buổi khám tầm soát này, các bác sỹ chuyên khoa Dịch kính Võng mạc Bệnh viện Mắt đã khám và giúp phát hiện bệnh võng mạc tiểu đường cho 77 bệnh nhân, chiếm 24% tổng số bệnh nhân đến khám.

Bệnh võng mạc tiểu đường (VMTĐ) là một bệnh nặng, có thể chữa được với điều kiện người bệnh phải hợp tác tốt với bác sĩ chuyên khoa tiểu đường và bác sĩ chuyên khoa võng mạc. Quá trình theo dõi và điều trị là một quá trình kéo dài suốt đời. Nếu thực hiện được điều này, thị giác của bệnh bệnh nhân sẽ được bảo tồn.

Hiện nay, tại các nước phát triển, bệnh VMTĐ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù, bệnh này đang có chiều hướng gia tăng tại các nước đang phát triển. Bệnh có nhiều giai đoạn, ở những giai đoạn nặng võng mạc bị tổn thương rất trầm trọng và là nguyên nhân gây mù, rất khó chữa trị, đôi khi không chữa trị được. Thời gian mắc bệnh tiểu đường càng lâu thì khả năng  bị bệnh ở võng mạc càng cao. Do đó, điều quan trọng là phòng ngừa bằng cách điều trị thật ổn định bệnh tiểu đường và khám mắt định kỳ bởi Bác sỹ chuyên khoa. Khi bệnh ở giai đoạn nhẹ thì chủ yếu là theo dõi, đến những giai đoạn nặng hơn thì điều trị bằng laser võng mạc, nếu có những biến chứng nặng như xuất huyết trong mắt, bong võng mạc thì phải phẫu thuật.

 

Một số hình ảnh buổi khám tầm soát: