Khoa Glaucoma: quá trình thành lập và hướng phát triển trong tương lai

1. Quá trình hình thành và phát triển của khoa

Khoa Glaucoma được thành lập từ năm 1978, điều trị bệnh glaucoma và đáy mắt. Từ năm 1995, khoa Glaucoma được tách riêng thành chuyên khám và điều trị bệnh lý glaucoma.

Năm 2004, phòng Ngoại trú Glaucoma được thành lập nhằm theo dõi bệnh nhân glaucoma, lượng bệnh nhân theo dõi và điều trị tại phòng ngoại trú ước tính khoảng 30.000 bệnh nhân mỗi năm.

Các trưởng khoa tiền nhiệm:

• Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Ngọc Liên
  • Bác sĩ CKII Trịnh Bạch Tuyết
  • Bác sĩ CKII Nguyễn Trí Dũng

Hiện nay, trưởng khoa Glaucoma là bác sĩ CKII Trang Thanh Nghiệp.

Khoa Glaucoma hiện có 35 nhân viên biên chế và 02 bác sĩ bộ môn, trong đó:

• 12  bác sĩ: 09 BS CKII, 04 Thạc sỹ
  • 18 điều dưỡng trong đó: 10 CNĐD, 6 CĐĐD, 1 THĐD
  • 03 thư ký y khoa
  • 02 hộ lý

Cơ sở vật chất hiện tại:

• Phòng khám :2 bàn khám, ngoại trú: 1 bàn
  • Phòng nhận bệnh nội trú : 3 bàn
  • Phòng đào tạo  Glaucoma
  • Nội trú: 46 giường

2. Các thành tựu nổi bật

Về chuyên môn, khoa điều trị tất cả các dạng bệnh glaucoma từ nhẹ đến phức tạp, với quy trình khám và điều trị chuyên sâu, ứng dụng các phương tiện thăm khám và chẩn đoán hình ảnh hiện đại như máy chụp OCT đánh giá lớp sợi thần kinh võng mạc, mao mạch quanh gai thị và hoàng điểm, máy đo thị trường Humphrey, máy chụp hình màu đáy mắt…

Về đào tạo, khoa Glaucoma còn tăng cường hoạt động đào tạo Bác sỹ chuyên khoa sâu về Glaucoma tại Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh cũng như các tuyến tỉnh:

• Hướng dẫn đào tạo CKI, nội trú, cao học.
  • Tạo điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn Bác sĩ CK Glaucoma: CKI, Thạc sỹ lên CKII
  • Đào tạo Bác sĩ luân khoa phẫu thuật : CBCM
  • Đào tạo thêm các Bác sĩ khoa thực hiện phẫu thuật đặc biệt như: Valve, Abic
  • Mở khoá đào tạo chuyên khoa Glaucoma ngắn hạn và dài hạn cho các bác sỹ trong và ngoài bệnh viện (chẩn đoán, điều trị thuốc, thực hành laser và phẫu thuật Glaucoma)
  • Mở khoá đào tạo đặt valve Ahmed, Cắt bè củng mạc, Laser Yag
  • Mở khoá đào tạo Glaucoma Nhi: Chẩn đoán và điều trị
  • Xây dựng phòng Laser tại khoa Glaucoma trong công tác đào tạo và điều trị.

Về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, khoa glaucoma tăng cường truyền thông:

• Quảng bá thông tin về bệnh Glaucoma trong cộng đồng thông qua “ Ngày Glaucoma thế giới”,“ Câu lạc bộ Glaucoma” hàng năm cùng với thông tin về Glaucoma trên báo chí, tờ rơi và trên đài phát thanh, truyền hình.
  • Xây dựng một chương trình cảnh báo về bệnh Glaucoma ngắn khoảng 3 phút được lồng vào trong các chương trình phim hay mỗi ngày hoặc những mẩu chuyện về Glaucoma tại phòng ngoại trú Glaucoma.

3. Định hướng phát triển của khoa

Mục tiêu của khoa Glaucoma là phấn đấu trở thành “ Trung Tâm Glaucoma “ điển hình ở Việt nam và Đông Nam Á với nhiệm vụ khám, điều trị , theo dõi bệnh Glaucoma kết hợp với nghiên cứu và đào tạo, đồng thời thực hiện kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng điều trị.

Trong tương lai, khoa Glaucoma có kế hoạch tăng cường đầu tư máy móc, trang thiết bị cho công tác khám và điều trị bệnh Glaucoma:

• Trang bị phòng khám Glaucoma đúng tiêu chuẩn ( sinh hiển vi khám có đo NA Goldmann và có hệ thống Camera để chụp hình giúp cho việc nghiên cứu và giảng dạy, máy đo bề dày giác mạc)
  • Thiết kế và trang bị lại cho phòng mổ Glaucoma: Sinh hiển vi phẫu thuật Glaucoma có hệ thống camera, các máy móc và dụng cụ cho các phương pháp phẫu thuật Glaucoma
  • Trang bị máy Phaco tại phòng mổ Glaucoma phục vụ bệnh nhân đục thủy tinh thể tăng áp.
  • Đầu tư cho các máy mới phục vụ điều trị Glaucoma như: SLT, Máy laser  huỷ thể mi qua nội soi.

Về thực hiện kỹ thuật mới, khoa Glaucoma hướng đến:

• Phát triển kỹ thuật MIGS:

+  Phẫu thuật Glaucoma với Ahmed Clear – Path

+ Phẫu thuật Glaucoma ít xâm lấn với Xen, Microshunt, Isten- Supra

+ Quang đông thể mi qua nội soi (ECP)

• Phaco kết hợp tách dính góc  trong ACG
  • Dao Kahook trong điều trị ACG giai đoạn nặng
  • Ứng dụng AI ( trí tuệ nhân tạo) trong quản lý, chẩn đoán, điều trị glaucoma.

Về nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, chúng tôi tăng cường:

• Nghiên cứu khoa học chuyên đề về Glaucoma: trung bình mỗi năm 4 đề tài, khuyến khích thực hiện 01 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở được đăng báo, hoặc tạp chí trong nước, tạp chí nước ngoài.
  • Hướng dẫn, hỗ trợ các đề tài nghiên cứu khoa học cho các lớp nội trú, cao học, CKI, CKII

Có thể nói, khoa Glaucoma đang từng bước trở thành một trung tâm chẩn đoán, điều trị và đào tạo Glaucoma chất lượng cao, tạo được nhiều uy tín trong khu vực.