Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn

Tổ chức nhân sự gồm: 12 CNVC

Trưởng khoa tiền nhiệm:

Trang Thanh Nghiệp

BS. Nguyễn Hữu Phúc

BS. Lương Thư Hà

• 01 Bác sĩ (CK1)
  • 02 Y sĩ
  • 03 Điều dưỡng
  • 02 Kỹ thuật viên Y
  • 01 Y tế công cộng
  • 03 Hộ lý – Y công

Khởi thủy từ 1 bộ phận nhỏ lồng ghép với khoa PT-GMHS đến năm 1997 khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn đã chính thức thành lập, nhằm mục đích phục vụ công tác KSNK hiệu quả và an toàn hơn. Qua 21 năm hoạt động Khoa đã có những thành tựu nổi bật sau:

Vào thời điểm thành lập khoa năm 1997, cơ sở vật chất chỉ bao gồm khu nhà giặt là 1 phòng nhỏ không có kho lưu trữ đồ vải và 1 phòng thanh trùng gồm 2 lò hấp ướt 200L. Từ năm 2001 Bệnh viện ngày càng phát triển và mở rộng quy mô hoạt động nên Khoa KSNK đã thực hiện cải tạo cơ sở vật chất và trang thiết bị, có kho lưu trữ đồ vải, kho vật tư tiêu hao, phòng thanh trùng, phòng lưu trữ tiệt trùng.

Đặc biệt vào năm 2010 khoa KSNK đã cải tạo và thành lập đơn vị tiệt khuẩn trung tâm với nhiều trang thiết bị chuyên dụng hiện đại cho khử khu- ẩn-tiệt khuẩn bao gồm: 1 máy tiệt khuẩn nhiệt độ thấp Sterrad 100S, 2 lò hấp ướt lớn, 2 máy sấy khô, 1 máy rửa bằng sóng siêu âm, 1 máy hấp ướt nhỏ, 2 máy dập và 1 máy ép bao túi. Đơn vị tiệt khuẩn trung tâm được thiết kế theo nguyên tắc một chiều giảm thiểu sự lây truyền vi sinh vật, đúng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Với nhiều máy móc hiện đại, môi trường làm việc tốt và tuân thủ các quy trình KSNK chặt chẽ.

Khoa đã hoàn thành tốt việc cung cấp sản phẩm vô trùng cho Bệnh viện như: thiết bị dụng cụ phẫu thuật, sản phẩm bông băng gòn gạc, đồ vải. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và mang lại an toàn cho bệnh nhân.

Song song với việc đẩy mạnh công tác tiệt khuẩn khử khuẩn, Khoa chú trọng triển khai công tác giám sát KSNK trên toàn Bệnh viện. Công tác giám sát được tiến hành chặt chẽ với những biểu mẫu bám sát theo yêu cầu của Bộ, Sở Y tế. Khoa đã triển khai giám sát 7 quy trình KSNK: vệ sinh tay, xử lý dụng cụ tại các khoa phòng, vệ sinh phương tiện vận chuyển dụng cụ vô trùng, giám sát môi trường phòng mổ, giám sát môi trường nước, thu thập số liệu về kháng kháng sinh, theo dõi tình hình NKBV. Ngoài ra, khoa đẩy mạnh công tác đào tạo liên tục và thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn về KSNK cho tất cả nhân viên trong Bệnh Viện. Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến về KSNK.