180

KIỂM TRA NGẪU NHIÊN THỊ LỰC VỚI KÍNH HỌC SINH TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ

KIỂM TRA NGẪU NHIÊN THỊ LỰC VỚI KÍNH HỌC SINH TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ

Khoa Khúc Xạ tham gia Dự án Chăm sóc Mắt Học Đường mở rộng của Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam (FHFVN)

Vừa qua, Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam (FHFVN) đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh triển khai kiểm tra thị lực ngẫu nhiên với kính cho học sinh – Căn cứ thỏa thuận hợp tác đã ký và kế hoạch dự án năm 2024, mã hoạt động 3.2.5: Tổ chức các chuyến giám sát hoạt động dự án (chất lượng kính, sàng lọc, khám chuyên khoa, cấp kính và điều trị)

Kiểm tra kính
Cử nhân Khúc xạ Nguyễn Thị Ngọc Thảo – Khoa Khúc xạ đang Kiểm tra kính cho học sinh

Các nghiên cứu chỉ ra rằng biện pháp can thiệp hiệu quả nhất về chi phí để cải thiện thị lực do tật khúc xạ là tăng cường sử dụng kính gọng đạt chuẩn. Tuy nhiên qua khảo sát, hiện nay có khoảng 60% cửa hàng kính không đảm bảo về chất lượng dịch vụ khúc xạ cũng như chất lượng kính gọng.

Để thúc đẩy cải thiện chất lượng khúc xạ phân phối kính có chất lượng đến với học sinh, Quỹ Fred Hollows tìm kiếm tư vấn là các chuyên gia khúc xạ đang làm việc tại Bệnh viện Mắt, đơn vị có kinh nghiệm và tâm huyết để thực hiện tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên thị lực với kính tại một số trường dự án thuộc địa bàn tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Thành viên đoàn:
1. Nguyễn Thị Ngọc Thảo – Cử nhân Khúc xạ – Khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh
2. Tạ Hoàng Lan Thi – Kỹ thuật viên Khúc xạ – Khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh
3. Ông Trương Văn Thơm – Điều phối viên dự án, FHFVN

“Kiểm tra ngẫu nhiên thị lực với kính cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre

Mục đích: Kiểm tra ngẫu nhiên thị lực với kính cho 60-70 học sinh. Kính có thể được dự án hỗ trợ hoặc do gia đình tự mua trong địa bàn dự án và phản hồi nhanh kết quả kiểm tra với Ban Chỉ đạo dự án Chăm sóc Mắt học đường mở rộng tỉnh Bến Tre và tỉnh Tiền Giang và Ban Giám Hiệu nhà trường.

Thời gian 2 ngày:

  • Ngày 20 tháng 5 năm 2024
  • 8h30 – 11h: kiểm tra kính và thị lực 30-35 học sinh tại 01 trường THCS tại Thành phố Mỹ Tho
  • 14h – 16h30: kiểm tra kính và thị lực 30-35 học sinh tại 01 trường TH tại Huyện Cái Bè
  • Ngày 21 tháng 5 năm 2024
  • 8h – 11h: kiểm tra kính và thị lực 30-35 học sinh tại trường THCS Thị Trấn, huyện Giồng Trôm
  • 14h – 16h30: kiểm tra kính và thị lực 30-35 học sinh tại trường TH Bến Tre, thành phố Bến Tre

Nhằm kiểm soát tốt tình trạng suy giảm thị lực ngày càng gia tăng của học sinh Việt Nam, năm nay 2024, Dự án Chăm sóc mắt học đường mở rộng – tiếp tục loạt Chương trình chăm sóc mắt học đường do Quỹ Fred Hollows Việt Nam (FHFVN) cùng hợp tác với Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và các Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế các tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Bến Tre, tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng, đã xây dựng và triển khai nhiều Chương trình chăm sóc mắt học đường (từ 2016 -2024), đã tiến hành sàng lọc, tổ chức các đoàn khám chuyên khoa và cấp hàng chục ngàn đôi kính thuốc cho học sinh Tiểu học và Trung học Cơ sở.

Hình ảnh 2 ngày công tác của Đoàn

Nguyễn Thị Ngọc Thảo - Cử nhân Khúc xạ - Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh và Tạ Hoàng Lan Thi - Kỹ thuật viên Khúc xạ - Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí MinhCử nhân Khúc xạ Nguyễn Thị Ngọc Thảo – Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh và Kỹ thuật viên Khúc xạ Tạ Hoàng Lan Thi –  Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh