3310

NÊN ĐEO KÍNH ĐÚNG ĐỘ HAY ĐEO KÍNH GIẢM ĐỘ

NÊN ĐEO KÍNH ĐÚNG ĐỘ HAY ĐEO KÍNH GIẢM ĐỘ

BS CKII PHAN HỒNG MAI – TRƯỜNG KHOA KHÚC XẠ

Mắt là một hệ thống máy chụp ảnh tự động và tinh vi!

? Khi còn trong độ tuổi phát triển thị giác – dưới 7 tuổi, tốt ưu là hai mắt cung cấp hình ảnh sắc nét nhất cho não để cơ thể có cơ hội phát triển hoàn thiện. Trẻ em có năng lực điều tiết rất tốt, để quyết định độ kính cần đeo, Bác sĩ chuyên khoa Mắt cần dựa vào độ khúc xạ sau liệt điều tiết (loại trừ điều tiết của bé), dựa vào sự khác biệt khúc xạ giữa hai mắt. Nếu độ khúc xạ quá cao, Bác sĩ có thể bắt đầu từ độ thấp, sau đó quyết định tăng từ từ độ kính cho bé dễ thích nghi, cha mẹ đừng quá lo lắng!


? Sau tuổi phát triển thị giác:

? Nếu mắt đã phát triển tốt, không bị nhược thị – nghĩa là mắt nhìn được tối đa như người bình thường khi đeo kính tốt nhất – thì khả năng bị nhược thị sau đó hiếm khi xảy ra. Do đó, tùy nhu cầu, ý muốn của bản thân có thể chọn độ kính phù hợp.

? Nếu mắt đã có nhược thị, cần đeo kính đạt được thị lực tốt nhất có thể đạt được để mắt có cơ hội tiếp tục phát triển nếu có.

? Ngoài ra, một yếu tố nữa cần được cân nhắc. Giống như máy ảnh, ống kính phải chạy ra vào trơn tru, mắt nhìn gần cần phải điều tiết. Nếu mắt cận thị, khi nhìn gần có đeo kính cận mắt sẽ điều tiết như người bình thường; trong khi nếu không đeo kính, nhìn gần vẫn thấy rất rõ nhưng không phải điều tiết, lâu ngày mắt sẽ lười hơn, khả năng điều tiết yếu hơn và do đó sẽ lão thị sớm hơn.

? Theo bảng tham khảo hướng dẫn đeo kính dành cho trẻ em của Hội nhãn khoa nhi Hoa kỳ, tuỳ từng loại tật khúc xạ cần được cân nhắc chỉ định đeo kính, độ kính điều chỉnh khác nhau. Đối với những trường hợp nặng, khó, độ khúc xạ cao, nhược thị sâu, bất đồng khúc xạ, … cần được bác sĩ chuyên khoa Mắt khám và quyết định mức độ điều chỉnh.

? Như vậy, để mắt hoạt động bình thường, điều tiết bình thường như một máy chụp ảnh hoàn hảo, nên đeo kính đúng độ bạn nhé! 

#deokinhdungdo
#giamdo
#kinhthieudo
#kinhtot
#bacsihongmai

 

• Phẫu thuật Điều trị Tật Khúc xạ

☆ CẬN THỊ ☆ LOẠN THỊ ☆ VIỄN THỊ ☆ LÃO THỊ

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT KHÚC XẠ

Femto-LASIK

SMILE

Laser bề mặt – PRK

☆ Phakic IOL