NÊN PHẪU THUẬT LASER HAY PHAKIC IOL?

🌹 Chuyên gia Tư vấn:
Bác sĩ CKII PHAN HỒNG MAI – Trưởng Khoa Khúc Xạ – Bệnh Viện Mắt

1. Laser hay phakic IOL tốt hơn:

• Mục tiêu của phẫu thuật khúc xạ bằng laser excimer hay Phakic IOL đều làm mắt hết cận, loạn thị để không phải đeo kính nữa mà vẫn có thị lực 10/10

💧Laser excimer: tạo hình lại giác mạc

💧Phakic IOL: đặt kính vào bên trong mắtZEISS MEL 90 - Excimer Laser Solutions - Cornea & Refractive

A. Ưu điểm chính của laser excimer:

• Độ chính xác của laser rất cao
  • Các thông số điều trị nhập trực tiếp vào máy laser càng làm tăng độ chính xác
  • Tác động vào giác mạc là ngay lớp ngoài của mắt, đơn giản
B. Khuyết điểm của laser excimer:
  • Làm yếu đi một phần cơ sinh học giác mạc nên giác mạc phải thật khoẻ mạnh, vững chắc trước khi chiếu
  • Chỉ điều trị được độ khúc xạ vừa phải và tuỳ thuộc vào chiều dày giác mạc, mức độ chắc của giác mạc
  • Khô mắt nhiều hơn và kéo dài

C. Ưu điểm chính của phakic IOL:

• Điều trị được độ khúc xạ – bao gồm cả cận, viễn, loạn thị – rất cao
  • Không làm yếu giác mạc nên vẫn làm được an toàn trên mắt có giác mạc yếu, mỏng
  • Ít khô mắt
  • Không gây tăng độ do quá trình lành vết thương
  • Thay được kính khác nếu bị tăng độ trong sinh hoạt

D. Khuyết điểm của phakic IOL:
  •  Là phẫu thuật nội nhãn, cần thận trọng
  • Độ chính xác không bằng được laser
  • Độ kính, kích thước kính, loại kính được tính toán qua trung gian nhiều thông số đo trên mắt
🌹 Như vậy, cuộc đời không có gì tuyệt đối, hoàn hảo! Bác sĩ chuyên khoa mắt giỏi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án nào tốt nhất, an toàn nhất nhé!

2. Khi nào nên phẫu thuật Phakic IOL hay ICL
  • Đa số bệnh nhân phù hợp với phẫu thuật laser, nhưng một số người không thể mổ laser an toàn do độ cao, giác mạc mỏng hoặc yếu, có nguy cơ dãn phình giác mạc gây hậu quả nghiêm trọng về sau.
  • Phẫu thuật khúc xạ bằng laser tạo hình lại giác mạc làm giác mạc mỏng đi, dẹt hơn
  • Phẫu thuật Phakic IOL hay ICL không làm thay đổi giác mạc, chỉ thay đổi vị trí kính bạn đang đeo bên ngoài chuyển vào bên trong mắt
  • Ranh giới giữa giác mạc khoẻ và giác mạc có nguy cơ khá mơ hồ. Đối với những trường hợp rõ ràng – khoẻ mạnh hay bệnh lý, bác sĩ sẽ dễ dàng quyết định cần làm gì phù hợp. Mặc dù các phương tiện khảo sát trước mổ vẫn luôn được cải tiến, nâng cao khả năng phát hiện bệnh lý, vẫn có những trường hợp không rõ, nghi ngờ hoặc ở ngay mức giới hạn cho phẫu thuật laser tại giác mạc. Khi đó phakic IOL hay ICL là phương pháp lựa chọn!

Bạn có biết Phakic IOL hay ICL ngày càng trở nên phổ biến khắp thế giới

• Các loại kính phakic ngày càng được cải tiến về chất liệu, thiết kế. Các phương pháp, kỹ năng tính toán kích thước kính ngày càng chính xác hơn.
  • Phương pháp này không làm giác mạc mỏng hay yếu đi, không làm thay đổi hình dạng của giác mạc, việc lành vết thương cũng không gây tái cận nên ngày càng được chỉ định rộng rãi.

• Qua thăm khám cụ thể, nhiều thông số đo, tính toán chi tiết, Bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn chọn phương pháp phẫu thuật khúc xạ, nếu là Phakic IOL, Bác sĩ sẽ lựa chọn loại kính với các đặc điểm, công suất, kích thước thích hợp nhất cho đôi mắt quý giá!
  • Theo dõi lâu dài cũng là một yếu tố quan trọng giúp bảo vệ mắt an toàn, lâu dài!

❇️ Khoa học phát triển nhanh lắm, nhất định sẽ giúp chúng ta đạt được mơ ước các bạn nhé!

Hãy đón xem những bài tiếp theo của Khoa Khúc Xạ!

KHOA KHÚC XẠ – BỆNH VIỆN MẮT TP. HCM

• Phẫu thuật Điều trị Tật Khúc xạ