NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI 14/10/2010

Hiện nay, số người bị mù lòa và suy giảm thị lực chiếm tỉ lệ khoảng 4% dân số thế giới.Trong đó, khoảng 80% là có thể phòng tránh và điều trị được. Ngày Thị giác Thế giới là một sáng kiến của Cơ quan phòng chống mù loà quốc tế (IAPB) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm thu hút sự chú ý, quan tâm của cộng đồng về các bệnh gây mù có thể phòng và chữa được.

Ngày Thị giác Thế giới (WSD) được quy ước là ngày thứ 5 tuần thứ 2 của tháng 10 hàng năm. Các Quốc gia trên toàn thế giới tổ chức các hoạt động cộng đồng như khám, tư vấn, cấp thuốc, cấp kính, mổ mắt miễn phí…nhằm thu hút sự chú ý cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc phòng tránh, phát hiện và điều trị những bệnh gây mù có thể phòng tránh và chữa trị được.

Tại Việt nam, Uỷ ban phòng chống mù loà Quốc gia này được thành lập năm 2008 gồm 9 thành viên dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế.
Chủ đề hoạt động của ngày Thị giác Thế giới năm 2010 là “Hướng tới năm 2020 ”. Với thông điệp toàn cầu như sau:

4% dân số bị mù và thị lực thấp.
Gần 2/3 người mù là phụ nữ và các bé gái

80 % các bệnh gây mù có thể phòng tránh và chữa được.

Hưởng ứng hoạt động có ý nghĩa này, trong tháng 10 Bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh tổ chức một số hoạt động nhân ngày Thị giác thế giới năm 2010 :
Tại Bệnh viện :
+ Khám tầm soát bệnh võng mạc tiểu đường miễn phí cho bệnh nhân già trên 75 tuổi vào các buổi chiều tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt từ ngày 4 – 8/10/2010
+ Tổ chức “Câu lạc bộ võng mạc tiểu đường”: khám tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 150 bệnh nhân tại BV  từ 8 giờ đến 11h, ngày 13/10 tại Hội trường lầu I Bệnh viện Mắt TP.HCM (Bệnh nhân đăng ký  trực tiếp tại Phòng  101 hoặc Phòng số 10, khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt TP.Hồ chí Minh hoặc qua số điện thoại 0918.016.815 – Chị Thảo).
+ Tổ chức workshop “Đánh giá đầu thị thần kinh trong bệnh lý Glaucoma” vào lúc 14giờ, ngày 15/10/2010 tại hội trường lầu 1- BV Mắt  cho các Bác sỹ.
+ Tổ chức buổi “Trò chuyện với thầy thuốc về phòng tránh chấn thương mắt trẻ em” vào lúc 14h, ngày 20/10/2010 tại Hội trường lầu I – Bệnh viện Mắt (mời các bậc phụ huynh quan tâm tham dự).
+ Thành lập phòng chơi cho bệnh nhân nhi tại khoa Nhi Bệnh viện Mắt.
Ngoại viện:
+  Buổi tọa đàm “Ảnh hưởng bệnh đái tháo đường đến mắt” tại Trung tâm truyền thông giáo dục sức khoẻ TP.HCM  vào lúc 14 giờ ngày 7/10/2010.
+ Khám cấp thuốc miễn phí cho 100 trẻ em khiếm thị tại Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng quận Thủ Đức (9/10)
+ Mổ 50 ca Phaco miễn phí vào ngày 16/10  tại Bệnh viện Quận 2
+ Khám mắt miễn phí cho cộng đồng tại 3 địa điểm (6000 người): tại nhà văn hoá Lao động  tỉnh Bình Định, TP Qui Nhơn (16/10),  Trung tâm Y tế dự phòng Cần Giờ (20/10), nhà văn hoá Lao động  tỉnh Trà Vinh (23/10) do công ty Rhoto tài trợ.