715

NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP NHẤT VỚI KÍNH ĐA TRÒNG LÀ GÌ?

NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP NHẤT VỚI KÍNH ĐA TIÊU / KÍNH ĐA TRÒNG

 PHAN ĐẰNG LONG – KHOA KHÚC XẠ

       Kính đa tiêu (Progressive Lens) còn được gọi kính đa tròng, là kính đa tiêu cự nhưng nhìn giống hệt như kính 1 tròng đơn tiêu. Kính đa tiêu sẽ giúp người lão thị có khả năng nhìn rõ ở mọi khoảng cách (nhìn xa – trung gian – gần) có những lợi ích về thị giác và thẩm mỹ đáng kể so với kính hai tròng và kính ba tròng truyền thống vì không có “các rãnh ngăn cách” 

Kính đa tròng giá bao nhiêu? Khi nào nên dùng kính đa tròng?

Tuy nhiên, kính đa tiêu

 • Khó điều chỉnh, khó thích nghi với kính mới?
 • Không biết nhìn qua tròng kính ở phần nào?
 • Mỏi mắt hoặc buồn nôn khi đeo, ….

Bài viết này sẽ phân tích các vấn đề phổ biến nhất với kính đa tròng, các bước được đề xuất để thích ứng dễ dàng hơn và trả lời một số câu hỏi thường gặp.

 1. Các vấn đề phổ biến nhất với kính đa tròng
 • Buồn nôn
 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Mờ mắt
 • Biến dạng chu biên (ngoại vi)

Một bệnh nhân gặp khó khăn trong việc thích ứng với kính đa tròng có thể cảm thấy họ nhìn kém hoặc mất thăng bằng hoặc đi loạng choạng với kính mới. Nhìn qua kính đa tròng có thể thị giác chu biên của họ không tương ứng hoặc thấy hình ảnh quá lớn hoặc hình ảnh quá nhỏ. Ngoài ra, thị giác chu biên cũng có thể bị méo.

Có những cơn đau đầu hoặc chứng đau nửa đầu trong những trường hợp nghiêm trọng và việc phàn nàn về cảm giác buồn nôn là điều khá phổ biến.

Đây là tất cả các dấu hiệu thường gặp để thích nghi với một thấu kính đa tiêu cự.

Vậy làm thế nào để thích nghi?

 1. Cách thích nghi với kính đa tròng

Trước hết, nếu đây là trải nghiệm đầu tiên của bệnh nhân với kính đa tròng, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn: có thể mất từ ba đến bốn tuần để thích nghi hoàn toàn với tròng kính mới. Trong những trường hợp này, bệnh nhân được khuyên không nên lái xe ngay lập tức với cặp kính mới của mình, vì não vẫn chưa có thời gian thích nghi. Nếu cố gắng thực hiện các công việc cao cấp hơn ngay lập tức, chẳng hạn như lái xe, có thể gây chóng mặt, đau đầu hoặc mờ mắt.

Môi trường tốt nhất để thích ứng với cặp kính mới đó là sự thoải mái khi đeo kính ngay tại nhà riêng của mình. Bắt đầu là ngồi trên sofa hoặc salon. Chỉ cần thử xem tivi một chút, trong khi thỉnh thoảng nhìn xuống điện thoại của mình. Điều này sẽ giúp bạn chuyển đổi giữa các khu vực của phần nhìn khoảng cách xa và gần trên kính. Sau đó, tiếp tục đi bộ quanh nhà với kính đa tròng mới. Bài tập khó nhất có thể là khi lên xuống cầu thang.

Điểm mấu chốt để thành công ở đây là nhắc nhở bản thân rằng khu vực dành cho tầm nhìn xa nằm ở phần trên cùng của thấu kính và tầm nhìn gần (đọc sách) nằm ở dưới cùng của thấu kính. Vì vậy, khi đi xuống cầu thang, chỉ cần nhớ cúi toàn bộ đầu xuống và nhìn qua phần trên cùng của tròng kính, và không nên di chuyển mắt theo chiều dọc của kính.

Chọn một gọng vừa vặn tốt để ôm khít lấy kính đa tròng là một nghệ thuật. Có rất nhiều yếu tố khác nhau để xem xét và đánh giá. Nó không đơn giản như chọn bất kỳ gọng kính nào và ráp bất kỳ kính đa tròng nào vào khung. Bạn nên tìm một KTVKX lành nghề, người có thể giới thiệu gọng kính đeo vừa vặn phù hợp với kính đa tròng mới của bạn và là người thực hiện tất cả các phép đo cần thiết chẳng hạn như chiều cao khung gọng và chấm tâm khoảng cách đồng tử.

Thông thường, đó không phải là lỗi của toa kính; có nhiều khả năng là bạn đã chọn một khung gọng không phù hợp hoặc đã chọn một thấu kính đa tròng chất lượng kém.

PHAN ĐẰNG LONG - KHOA KHÚC XẠKTV KX PHAN ĐẰNG LONG – KHOA KHÚC XẠ

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 1. Tại sao kính đa tròng của mình bị mờ?

Có thể có nhiều yếu tố góp phần gây ra hiện tượng mờ với kính đa tròng. Nếu đó là cặp kính đa tròng đầu tiên của bạn, thì luôn có một đường cong giả tưởng trên tròng kính phải học thuộc. KTVKX của bạn sẽ minh họa cách thiết kế thấu kính đa tròng và cách sử dụng thấu kính này một cách hiệu quả sao cho nhìn thấy ở mọi khoảng cách. Khi mới học, bộ não cần vài tuần để thích nghi với sự thay đổi này. Theo thời gian, việc nhìn qua thấu kính đa tiêu cự sẽ được tích hợp liền mạch vào bộ nhớ cơ mặt của người đeo.

Bước đầu tiên khi sử dụng kính đa tròng là làm sao cho thoải mái khi sử dụng các vùng được thiết kế của tròng kính cho mỗi công việc ở những khoảng cách chuyên biệt khác nhau. Ví dụ, nếu phần dưới của thấu kính (dành riêng cho thị giác đọc sách) được sử dụng để xem tivi, thì thị giác của bạn chắc chắn sẽ bị mờ. Hoặc điều ngược lại cũng đúng là: nếu người đeo cố gắng nhìn gần các thiết bị điện tử của mình bằng cách sử dụng phần nhìn của thấu kính dành cho tầm nhìn xa.

Đây là lý do tại sao việc giáo dục kỹ lưỡng về thiết kế tròng kính đa tròng là rất quan trọng đối với sự thành công khi đeo của bệnh nhân, đặc biệt là đối với những người đeo lần đầu.

Một nguyên nhân khác khiến thị lực bị mờ có thể là do: mặc dù kính đa tròng được sản xuất đúng cách, nhưng nếu thấu kính đa tròng không được lắp đúng vị trí, thì nó sẽ không mang lại cho người đeo tầm nhìn rõ ràng. Ví dụ: nếu miếng đệm mũi được nâng lên hoặc hạ xuống sau khi thực hiện tất cả các phép đo cần thiết, bạn có thể gặp khó khăn về thị lực vì thấu kính sẽ không được định tâm chính xác.

 1. Làm thế nào để bạn biết kính đa tròng của mình là chính xác?

Nếu bạn có thể nhìn thoải mái ở mọi khoảng cách mà không cần suy nghĩ về những việc kể trên, thì chúng tôi chắc chắn rằng sự thích ứng hoàn toàn đã xảy ra và bạn có thể yên tâm rằng tròng kính là chính xác. Tuy nhiên, nếu sau vài tuần đeo, bạn vẫn thấy khó điều chỉnh với tròng kính mới hoặc nhìn mờ, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên quay lại và được liểm tra lại bởi KTVKX/CNKX. Người đeo có thể rất khó xác định xem kính đa tròng của họ có được chế tạo theo thông số kỹ thuật chính xác hay không. Kính chỉ có thể được kiểm tra đúng bởi một KTVKX hoặc CNKX nhãn khoa được đào tạo chính quy tại nơi làm việc của họ.

 1. Có các loại tròng kính đa tròng khác nhau và chất lượng thị giác giữa chúng có khác nhau không?

Có rất nhiều thiết kế kính đa tròng, ngay cả trong cùng một công ty. Các công ty như Hoya, Nikon và Essilor đều mang đến những kính đa tròng tuyệt vời. Để đơn giản hóa mọi thứ, chúng tôi muốn nói rằng: kính đa tròng luôn có một thiết kế tròng kính chất lượng tốt, tốt hơn, tốt nhất và cao cấp. Thang độ tròng kính càng cao hơn, công nghệ và thiết kế thấu kính đa tròng càng được cải thiện tương ứng.

Ta có thể ví dụ dùng ô tô như một phép loại suy: loại tròng kính tốt tương đương với việc lái một chiếc Honda Civic trong khi ở đầu kia của hệ quang phổ, thiết kế tròng kính hạng cao cấp sẽ tương đương với việc lái một chiếc Porsche. Tất cả các tròng kính đều hoạt động để đạt được cùng một mục tiêu là cung cấp tầm nhìn ở mọi khoảng cách khác nhau, nhưng điểm khác biệt giữa chúng là chất lượng, độ rõ nét và công nghệ được tích hợp trong các tròng kính. Các tròng chất lượng cao hơn cuối cùng sẽ mang lại tầm nhìn được cải thiện tốt hơn ở mọi khoảng cách.

KẾT LUẬN

Kính đa tròng là một loại phương tiện giúp người bị lão thị thuận tiện trong việc đáp ứng tầm nhìn tốt từ xa đến gần ở mọi khoảng cách mà không cần phải thay đổi nhiều kính tương ứng. Tuy nhiên, cần phải có thời gian thích nghi bằng cách học cách sử dụng cũng như làm quen với kính ban đầu từ đó tạo cho mình một thói quen, kỹ năng sử dụng, khả năng quan sát và kinh nghiệm khi sử dụng kính đúng.

Chúc các bạn thành công.

• Phẫu thuật Điều trị Tật Khúc xạ

☆ CẬN THỊ ☆ LOẠN THỊ ☆ VIỄN THỊ ☆ LÃO THỊ

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT KHÚC XẠ

Femto-LASIK

SMILE

Laser bề mặt – PRK

☆ Phakic IOL