77

Phối hợp liên chuyên khoa và hội chẩn chuyên gia nước ngoài phẫu thuật thành công ca u hốc mắt trái phức tạp

9 giờ sáng 27/6/2024, tại Bệnh viện Mắt diễn ra cuộc phẫu thuật thành công một ca “u hốc mắt trái” lớn, có vị trí nghi ngờ u đang phát triển lên não bộ. Ca phẫu thuật có sự phối hợp liên chuyên khoa giữa bác sĩ Tạo hình thẩm mỹ – Thần kinh nhãn khoa Bệnh viện Mắt với khoa Ngoại thần kinh, bệnh viện Nhân Dân 115 và hội chẩn của chuyên gia Thần kinh nhãn khoa (Hoa Kỳ).

Ảnh 1:  Các chuyên gia phối hợp thực hiện phẫu thuật

Đến bệnh viện Mắt TPHCM, anh T.V. T, (31 tuổi ngụ tại Kiên Giang) khám bệnh vì thấy mắt bên trái lồi suốt 1 năm nay và ngày càng nặng hơn. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện khối u lớn, chiếm gần toàn bộ hốc mắt trái của bệnh nhân, có vị trí nghi ngờ u đang phát triển lên não bộ – là nguyên nhân chính gây cho mắt trái của anh T. bị lồi.

Đây là một ca bệnh phức tạp, nếu không điều trị, khối u sẽ tiếp tục tăng kích thước, chèn ép và hủy hoại các cơ quan lân cận, thậm chí nguy hiểm tính mạng bệnh nhân. Việc điều trị cũng vô cùng khó khăn bởi khối u lớn, nằm tại vị trí nguy hiểm.

Ảnh 2: TS.BS. Nguyễn Thanh Nam, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ – Thần kinh nhãn khoa (Bệnh viện Mắt) xem kết quả chẩn đoán hình ảnh

Vào 25/6/2024, bệnh viện Mắt đã tiến hành hội chẩn trực tiếp chuyên gia đầu ngành trên thế giới, GS. Prem Subramanian – Chủ tịch hội Thần kinh nhãn khoa Bắc Mỹ; Giám đốc chương trình Thần kinh nhãn khoa, Khoa Y, Đại học Colorado, Hoa Kỳ, để cùng tìm ra phương án điều trị cho anh T. Kết luận sau hội chẩn, các bác sĩ cho rằng việc cắt bỏ khối u này có thể làm tổn thương màng não, gây thoát dịch não tủy và dẫn đến tình trạng nguy hiểm tính mạng.

Do đó, Bệnh viện Mắt nhanh chóng hội chẩn liên viện với khoa Ngoại thần kinh (bệnh viện Nhân dân 115) để khẩn trương phối hợp thực hiện một ca phẫu thuật liên viện và hội chẩn chuyên gia Hoa Kỳ để điều trị cho bệnh nhân T.

Tại bệnh viện Mắt, ca phẫu thuật được tiến hành với sự tham gia của các bác sĩ phẫu thuật hàng đầu trong nước và quốc tế: GS. Prem Subramanian; TS. BS. Nguyễn Thanh Nam, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ – Thần kinh nhãn khoa BVM và TS. BS. Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa Ngoại thần kinh bệnh viện nhân dân 115.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, khối u đã được cắt bỏ thành công khỏi hốc mắt của bệnh nhân T. một cách an toàn, loại bỏ nguy cơ khối u tiến triển trong tương lại cho bệnh nhân. Các bác sĩ phẫu thuật cho biết, khối u có cấu tạo giải phẫu phức tạp, kích thước lớn, vị trí vô cùng nguy hiểm. Theo đó, các bác sĩ đã phải xử trí vấn đề chảy máu rất khó khăn.

Đây là một trong những ca bệnh được tiến hành trong khuôn khổ hoạt động chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia đầu Ngành Nhãn khoa trong – ngoài nước nhân dịp kỳ Hội nghị Nhãn khoa TPHCM Mở rộng – Lần thứ 3 – Năm 2024. Hội nghị là cơ hội quý báu cho các bác sĩ trẻ nâng cao kiến thức và tay nghề, cho bệnh nhân được tiếp cận với y học hiện đại, và cũng là cơ hội cho ngành Nhãn khoa Việt Nam thực hiện hợp tác quốc tế, cùng phát triển.

Khoa Tạo hình thẩm mỹ – Thần kinh nhãn khoa