463

QUANG ĐÔNG THỂ MI VỚI LASER VI XUNG CHỌN LỌC

Đối với những mắt bị bệnh cườm nước (thiên đầu thống, glôcôm) giai đoạn cuối; nhãn áp trong mắt rất cao cho dù sử dụng rất nhiều loại thuốc hạ nhãn áp khác nhau gây đau nhức mắt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đồng thời lúc này thị lực tại mắt bệnh đã mất hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn, không có khả năng hồi phục; thủ thuật QUANG ĐÔNG THỂ MI VỚI LASER VI XUNG CHỌN LỌC có thể được thực hiện nhằm giảm đau nhức, nâng cao chất cuộc sống cho bệnh nhân.

Đây là một thủ thuật dùng laser để hủy các thể mi – là bộ phận tiết ra thủy dịch (nước) trong mắt – nhằm làm giảm nhãn áp dần và giảm tình trạng đau nhức tại mắt. Các tia laser sẽ tác động chọn lọc chỉ trên các thể mi mà không làm tổn thương hoặc tổn thương rất ít đến các mô xung quanh của nhãn cầu. Thủ thuật này KHÔNG nhằm mục đích phục hồi thị lực.

Sau thủ thuật, bệnh nhân có thể bị sưng, đỏ mắt, cộm xốn và đau nhức nhiều hơn từ vài ngày đến vài tuần. Sau khi tiến hành thủ thuật, cần phải tiếp tục dùng thuốc thêm trong giai đoạn hậu phẫu để giảm cảm giác khó chịu. Mặt khác, bệnh glôcôm là bệnh mãn tính nên sau khi thủ thuật có thể vẫn cần phải điều trị tiếp tục và theo dõi suốt đời.

Cũng như mọi can thiệp phẫu thuật/thủ thuật khác, thủ thuật áp lạnh thể mi cũng có những nguy cơ biến chứng hậu phẫu sớm và muộn.

    • Biến chứng hậu phẫu sớm có thể gặp như bỏng kết mạc, phù giác mạc. Những biến chứng này sẽ được điều trị bằng thuốc nhỏ và dần hồi phục.
    • Biến chứng hậu phẫu muộn xảy ra sau khi bệnh nhân đã xuất viện, như teo nhãn – là tình trạng nhãn cầu nhỏ hơn so với mắt còn lại.
    • Biến chứng liên quan đến phương pháp vô cảm (gây tê tại chỗ hoặc gây mê) bao gồm tổn thương thần kinh thị, tổn thương võng mạc trực tiếp hoặc gián tiếp, xuất huyết, sụp mi, song thị, hạ huyết áp, suy hô hấp, rối loạn tuần hoàn, hoặc trong một vài trường hợp cực kỳ hiếm có thể tổn thương não hoặc tử vong. Người bệnh có thể tạm ngưng sử dụng các loại thuốc chống đông như Aspirin, Plavix… trước phẫu thuật để giảm thiểu nguy cơ chảy máu trong phẫu thuật nếu có sự đồng ý của bác sĩ nội khoa. Những biến chứng nặng nề như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và tử vong có thể xảy ra nếu ngưng sử dụng những thứ thuốc trên.

Hiện nay, thủ thuật quang đông thể mi với laser vi xung được thực hiện tại khoa Glaucoma – Bệnh viện Mắt cho bệnh nhân nội trú có chỉ định điều trị. Thời gian nằm viện trung bình từ 3 đến 5 ngày, đã giúp nhiều bệnh nhân giảm đau nhức và nâng cao chất lượng cuộc sống.