SƠ KẾT CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2024

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác CCHC năm 2024 của Bệnh viện gắn với chủ đề ” Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội.”. Vào lúc 14h ngày 30/8/2024, tại hội trường lầu 1, Bệnh viện Mắt tổ chức Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính (CCHC) 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hình 1: Background

Đến tham dự buổi lễ với sự hiện diện của Ban lãnh đạo Bệnh viện:

1. Ông Nguyễn Chí Trung Thế Truyền- Phó Giám đốc Bệnh viện
    2. Ông Phạm Nguyên Huân- Phó Giám đốc Bệnh viện

Cùng sự hiện diện của Ban lãnh đạo các khoa, phòng và viên chức, người lao động đại diện cho toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Mắt.

Báo cáo tại Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Diệu Thơ nêu những kết quả đạt được trong công tác cải cách hành chính (CCHC) và chế độ công vụ 6 tháng đầu năm 2024 về những mô hình sáng kiến, cách làm hay trong chỉ đạo điều hành, kiểm tra CCHC, kiểm tra công vụ, quy tắc ứng xử, công tác truyền thông, khảo sát hài lòng, giải quyết phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức.

Hình 2: BS.CKII. Nguyễn Thị Diệu Thơ phát biểu tại hội nghị

Để đạt được kết quả nêu trên, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện các Khoa / Phòng đã thực hiện tốt các nhiệm vụ về công tác cải cách hành chính theo  Kế hoạch 193/KH-BVM ngày 26/02/2024 về thực hiện công tác cải cách hành chính Bệnh viện Mắt năm 2024  đến các khoa, phòng tại Bệnh viện; Thông báo 341/TB-BVM ngày 10/5/2024 bổ sung nội dung thông tin, tuyên truyển CCHC theo Kế hoạch số 3026/KH-SYT ngày 11/4/2024 của Sở Y tế vào Kế hoạch CCHC năm 2024 của Bệnh viện Mắt.

Ban hành Kế hoạch 206/KH-BVM ngày 28/02/2023 về kiểm soát TTHC tại Bệnh viện Mắt năm 2023; Kế hoạch 207/KH-BVM ngày 29/02/2024 về Kiểm soát thủ tục hành chính Bệnh viện Mắt năm 2024; Kế hoạch số 21/KH-BVM ngày 05/01/2024 Triển khai thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính năm 2024; Thông báo 515/TB-BVM ngày 11/7/2024 về bổ sung triển khai thực hiện công tác cải cách TTHC của Sở Y tế (sửa đổi bổ sung theo Quyết định số 1871/QĐ-UBND ngày 29/5/2024 UBND Thành phố) vào Kế hoạch cải cách TTHC năm 2024 của Bệnh viện Mắt;

Theo Báo cáo số 592/BC-BCĐCCHC ngày 31 tháng 7 năm 2024 về Kết quả Kiểm tra công tác Cải cách hành chính, chế độ công vụ 6 tháng đầu năm 2024, Bệnh viện đã kiểm tra 25/25 Khoa, Phòng (đạt tỷ lệ 100% Khoa, Phòng được kiểm tra), đề xuất khen thưởng 14 Khoa, Phòng xuất sắc trong công tác CCHC, công vụ 6 tháng đầu năm.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác CCHC của Bệnh viện còn một số tồn tại hạn chế như:

-Một số ít VC, NLĐ chưa chấp hành tốt các quy định về giờ giấc làm việc, chưa thực hiện tốt các quy định, nội quy, quy chế về công tác chuyên môn, quy tắc ứng xử gây ảnh hưởng đến công tác KCB và sự hài lòng của người bệnh.

-Vẫn còn một số hạn chế theo góp ý của Đoàn Kiểm tra CCHC, Pháp chế, VTLT năm 2024 của Sở Y tế cần hoàn thiện về công tác cải cách tài chính công, công tác văn thư lưu trữ, đặc biệt là chấn chỉnh về thể thức văn bản và lập hồ sơ xử lý văn bản theo quy định.

Để khắc phục sự tồn tại hạn chế này, Bệnh viện đưa ra 02 giải pháp:

– Đẩy mạnh tuyên truyền, tang cường kiểm tra, giám sát đột xuất việc thực hiện Quy tắc ứng xử, chế độ công vụ.

– Thông báo chấn chỉnh, hoàn thiện các góp ý của Đoàn Đoàn Kiểm tra CCHC, Pháp chế, VTLT năm 2024 của Sở Y tế; đồng thời tăng cường trách nhiệm của các Khoa, Phòng trong việc giải quyết kịp thời văn bản chỉ đạo của cấp trên theo quy định.

Trong 6 tháng cuối năm 2024, Bệnh viện tập trung triển khai 10 nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

1. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và thực hiện nhiệm vụ, công vụ của VC, NLĐ tại Bệnh viện Mắt; Hoàn thiện Quy chế làm việc của các K,P.
  2. Hoàn chỉnh dự thảo và ban hành Quy chế hoạt động của Tổ Pháp chế Bệnh viện; Quy chế vận hành Website của Bệnh viện; hoàn thiện Quy trình duyệt bài đăng Website của Bệnh viện.
  3. Tăng cường ứng dụng CNTT trong hoạt động khám, chữa bệnh, số hóa quy trình nội bộ và hoạt động quản lý, điều hành Bệnh viện; Đẩy mạnh hoàn thiện các quy chế làm nền tảng cho các hoạt động chuyển đổi số; Quy chế quản lý và sử dụng chữ ký số; Quy chế quản lý và giám sát camera.
  4. Xây dựng cơ sở dữ liệu, cập nhật thường xuyên các văn bản liên quan đến từng mảng công việc, thuận tiện cho công tác quản lý, sử dụng; xây dựng phần mềm cảnh báo đối với các văn bản hết hiệu lực.
  5. Tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong cải cách tài chính công. Tiếp tục mở rộng thanh toán điện tử để tạo thuận lợi cho người bệnh.
  6. Rà soát, cập nhật các quy trình ISO đang thực hiện; Đánh giá Nội bộ ISO 9001:2015 tại các Khoa, Phòng (9/2024).
  7. Thực hiện 2 bài viết bài viết/mô hình/sản phẩm tuyên truyền hiệu quả về công tác CCHC, cải cách TTHC.
  8. Tổ chức Hội thi tìm hiểu về cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính cấp Bệnh viện do Công đoàn chủ trì.
  9. Tiếp tục triển khai hiệu quả khảo sát hài lòng người bệnh; Tiếp nhận, xử lý PAKN của người bệnh đúng quy định.
  10. Thực hiện các báo cáo định kỳ và đột xuất theo yêu cầu của Sở Y tế về kết quả thực hiện công tác CCHC.

Hình 3: Ông Nguyễn Chí Trung Thế Truyền- Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ông Nguyễn Chí Trung Thế Truyền- Phó Giám đốc Bệnh viện biểu dương các kết quả đạt được trong công tác CCHC và công vụ 6 tháng đầu năm 2024 và đề nghị các Khoa/ Phòng tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm CCHC và chế độ công vụ 6 tháng cuối năm 2024 đảm bảo chỉ tiêu, yêu cầu chất lượng và tiến độ đề ra./.