1073

TẮC LỆ ĐẠO BẨM SINH

 

TẮC LỆ ĐẠO BẨM SINH 

Tắc lệ đao bẩm sinh là tình trạng chảy nước mắt sống kéo dài thường gặp ở trẻ sau sinh có thể kéo dài đến 12 tháng tuổi hoặc hơn. Nếu không được chăm sóc đúng cách, nước mắt sẽ bị ứ đọng gây nhiễm trùng, sưng tạo áp xe trong đường dẫn nước mắt ( áp xe túi lệ)

Nguyên nhân: bẩm sinh

Triệu chứng: sau sinh 2-3 tuần thấy mắt trẻ thường xuyên chảy nước mắt, có hoặc không có ghèn đi kèm. Trẻ lớn hơn có thể thấy chảy mủ nhầy khi mẹ lau chùi nước mắt cho trẻ, hoặc có thể thấy vùng góc trong của mi dưới cạnh sống mũi của trẻ sưng đỏ và trẻ khóc khi mẹ đụng vào.

Điều trị:

  • Day mắt cho trẻ đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ có thể bệnh sẽ tự khỏi đến 90%
  • Từ sau 9-12 tháng tuổi, nếu đã thực hiện biện pháp day mắt mà trẻ vẫn còn chảy nước mắt thì bác sĩ sẽ theo dõi tiếp, tùy tình trạng của bệnh bác sĩ sẽ tiến hành cho thông lệ đạo dưới gây mê. Tránh nôn nóng đưa trẻ đi thông lệ đạo sớm trước 12 tháng tuổi vì sẽ dễ làm tổn thương lệ đạo của trẻ.
  • Thông lệ đạo 2-3 lần mà trẻ vẫn chưa hết chảy nước mắt thì trẻ sẽ được làm thêm một thủ thuật nong đường dẫn nước mắt bằng cách đặt ống silicon trong ống lệ quản khoảng 4-6 tháng . Nếu sau khi đặt ống tình trạng chảy nước mắt vẫn không khỏi, trẻ sẽ được làm tiếp phẫu thuật để mở thông túi lệ và đường mũi gọi là phẫu thuật tiếp khẩu túi lệ mũi khi trẻ trên 8 tuổi

Tóm lại

Tắc lệ đạo là một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, nếu cha mẹ hiểu rõ về bệnh và chăm sóc đúng cách bệnh có thể tự khỏi đến 90%.

KHOA MT NHI