548

Thần Kinh Nhãn Khoa

Hỏi: Tôi sinh năm 1955, đã 4 năm nay mắt tôi luôn nhìn vật thể lúc nào cũng có hai ảnh. Thí dụ như hình chữ thập dưới đây, hình màu đen phía dưới rõ ràng, đậm nét và thêm một hình chữ thập (minh hoạt bằng màu đỏ) lệch lên phía trên. Mỗi khi mắt bị mỏi thì hai chữ thập càng lệch xa nhiều hơn, tuy nhiên trục đứng vẫn rõ.

Xin Bác sỹ cho tôi biết đó là bệnh gì? Và nơi nào trị bệnh này. Xin cám ơn.Trả lời:

Với hai mắt bình thường, hình ảnh vật thể sẽ đi vào mỗi mắt ngay đúng hoàng điểm (là điểm nhìn rõ nhất). Nếu một trong hai mắt không nhận được hình ảnh vào đúng hoàng điểm, bệnh nhân sẽ thấy hình ảnh vật thể thành hai hình tách biệt nhau, một hình rõ, còn hình kia mờ hơn nằm bên cạnh, trong y học gọi là song thị hai mắt. Nguyên nhân gây song thị có thể do liệt thần kinh, chấn thương hoặc bệnh nhược cơ…Với tình trạng bệnh kéo dài 4 năm, nhìn thấy hai hình cách biệt rõ khi mỏi mệt thì nghĩ nhiều đến nguyên nhân nhược cơ. Nhược cơ là một bệnh tự miễn, tức do cơ thể người bệnh tự tạo ra một loại men làm suy yếu hoạt động của các cơ. Bệnh xảy ra trong một thời gian rồi tự hết hoặc có thể kéo dài gây cản trở sinh hoạt và làm việc. Khi đó, người bệnh phải được điều trị bằng thuốc. Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa mắt để được khám và điều trị.

ThS.BS.Nguyễn Chí Trung Thế Truyền

 

Hỏi: Em có em trai trong một lần bị tai nạn giao thông mắt phải của em không nhìn thấy được nhưng vẫn mở và chớp mi bình thường. Em muốn hỏi liệu mắt em của em có điều trị khỏi không. Nếu được và điều trị ở đâu và chi phí có cao lắm không?

Trả lời:

Trường hợp em trai của em bị tai nạn giao thông. Trong thư em có nói mắt của em sau khi bị tai nạn giao thông không nhìn thấy được, nhưng vẫn mở và chớp mi bình thường. Em không nói rõ thời gian bị tai nạn, sau khi bị tai nạn có được khám và chụp CT Scan chưa và tình trạng hiện tại mắt của em trai em không thấy hòan tòan hay còn nhìn thấy lờ mờ?. Tuy nhiên, qua các dấu hiệu mà em kể rất có thể em của em bị tổn thương thị thần kinh sau chấn thương.

Tổn thương thị thần kinh nặng sau chấn thương nếu không xử lý kịp thời (thông thường là trong tuần đầu tiên) thường bệnh nhân bị tổn hại thị lực nặng và không hồi phục.

Em nên mang em đến khoa Thần kinh Nhãn khoa – bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết để khẳng định chẩn đoán.

TS.BS.Nguyễn Chí Hưng


Hỏi: Tôi năm nay 56 tuổi. Hiện tôi đang mang chứng bệnh được các Bác sỹ ở các phòng khám chẩn đoán là bệnh máy cơ. Tôi đã điều trị gần 2 năm rồi. Đầu tiên thì đi châm cứu, không hết. Sau nhờ sự giới thiệu, tôi có đến phòng mạch tư của một vị bác sỹ ở bệnh viện Nguyễn Tri Phương để điều trị. Sau chẩn đoán và trong vòng 1 năm, bác sỹ đã tiêm định kỳ cho tôi hết 3 lần thuốc tiêm là Dysport mà vẫn không thuyên giảm. Sau đó tôi có đến phòng khám đa khoa Thiên Phước điều trị. Bác sỹ cho chạy điện và uống thuốc 1 tuần sau thì đổi lại điện và phối hợp VLTC và uống thuốc (Revotril + Tanakan + Methycobal) đến nay đã 2 tháng rồi mà cũng chưa thấy cải thiện. Hiện ngoài máy cơ ra khi ăn cơm phải nhai thì mí mắt trái bị trị xuống rất khó chịu. Xin hỏi bác sỹ là thuốc Dysport tiêm nhiều lần có sao không? Bệnh này có biến chứng sang bệnh gì khác không? Và bệnh này có thể chữa khỏi được không? Rất mong được sự hướng dẫn cách điều trị và nơi nào điều trị tốt hơn.

Trả lời:

Chứng máy cơ như bạn mô tả là biểu hiện của sự rung cơ vòng mí mắt mà nhiều người tin dị đoan là điềm gì đó báo trước. Đây là biểu hiện lành tính, có thể tự khỏi trong khoảng thời gian ngắn trong vòng vài ngày hay vài tuần mà không cần điều trị gì. Thường gặp ở những người chịu nhiều căng thẳng, nữ bị nhiều hơn nam. Tuy nhiên, nếu chứng này kéo dài trên nhiều tuần nhiều tháng cần tìm các nguyên nhân khác như bệnh xơ cứng rãi rác, u não.. .Chứng máy cơ của bạn kéo dài 2 năm đã được điều trị bằng nhiều phương pháp từ dùng thuốc, châm cứu đến tiêm thuốc Dysport (3 lần) mà vẫn không đỡ. Bạn nên đến khoa Thần kinh nhãn khoa bệnh viện Mắt TP.HCM để chẩn đoán xem có đúng là bạn bị chứng máy cơ không hay bạn bị chứng co giật nữa mặt vô căn. Ở đây sẽ tiến hành các xét nghiệm để tìm nguyên nhân và tư vấn điều trị cho bạn. Riêng thuốc Dysport có thể tiêm nhiều lần ở những khoảng cách 4-5 tháng theo chỉ định của bác sỹ và không gây ảnh hưởng phụ đến sức khoẻ toàn thân.

GS.TS.Lê Minh Thông

 

Hỏi: Cách đây 2 năm, mắt phải của em bị “phù gai đáy mắt”. Dạo gần đây 2 mắt em bị lem nhem như có một vật gì cản ở phía trước. Nhìn gương em thấy có những vệt ghèn bám trên tròng mắt, vả lại sáng nào mắt em cũng bị dính lại như có keo dán vậy mà trước đây em chưa từng bị. Vậy cho em hỏi mắt em bị bệnh gì?

Trả lời: “Phù gai đáy mắt” là một biểu hiện của bệnh lý thuộc về thần kinh của mắt, có thể do viêm nhiễm, thiếu máu hoặc thứ phát của u não. Bệnh gây giảm thị lực, có thể kèm đau mắt hoặc đau đầu tùy theo nguyên, không làm mắt có ghèn.

Triệu chứng vệt ghèn, dính mắt buổi sáng có thể là bệnh lý ở vùng phía trước của mắt như khô mắt, viêm kết mạc (viêm lớp màng mỏng phủ trên tròng trắng), viêm bờ mi mắt mạn tính. Nguyên nhân có thể do vi trùng thường trú quanh mắt sinh độc tố do các yếu tố tác động như ô nhiễm môi trường, trang điểm, xà phòng…Bệnh lý thường kéo dài nhiều tháng, kích thích nhẹ, làm bệnh nhân cảm giác khó chịu, mắt có ghèn nhẹ, khó mở mắt lúc ngủ dậy. Bệnh thường xảy ra ở hai mắt, bờ mi có thể phù nề nhẹ và đóng vảy, mắt dễ bị đỏ. Điều trị bệnh là một quá trình kiên trì, kết hợp nhiều yếu tố. Bệnh nhân được dùng thuốc mỡ kháng sinh lúc ngủ từ 2 – 4 tuần, vệ sinh bờ mi hằng ngày, chườm ấm, kèm chế độ ăn giảm mỡ, đeo kính râm tránh gió bụi.

ThS.BS.Nguyễn Chí Trung Thế Truyền