603

THẬN TRỌNG KHI CHỌN CƠ SỞ PHẪU THUẬT THẨM MỸ MÍ MẮT

THẬN TRỌNG KHI CHỌN CƠ SỞ PHẪU THUẬT THẨM MỸ MÍ MẮT

Ngày nay do nhu cầu ngày càng tăng cao, phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt đã trở thành một loại phẫu thuật phổ biến. Mặc dù là một cấu trúc nhỏ nhưng giải phẫu của mí mắt khá phức tạp (bao gồm nhiều lớp với các chức năng khác nhau), do đó để có thể đạt được kết quả phẫu thuật mí mắt thành công đòi hỏi các phẫu thuật viên phải được đào tạo chuyên môn và thực hành trong thời gian dài.

Image result for eyelid structure medscape

Hình 1: Cấu trúc của mi mắt trên gồm các lớp từ ngoài vào trong như: da mi – mô dưới da – cơ vòng mi mắt – vách ngăn hốc mắt (orbital septum) – cân cơ nâng mi trên (levator aponeurosis) và cơ muller – sụn mí  (tarsus) – kết mạc. (Nguồn: Medscape)

Trong thời gian gần đây sự xuất hiện của các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ kém chất lượng, không có giấy phép hoạt động và hành nghề sai quy định, đã khiến cho tỉ lệ bệnh nhân bị biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt tăng lên. Điển hình là từ đầu năm 2019 đến nay bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt. Mặc dù bệnh nhân đã được điều trị ổn định và xuất viện nhưng việc phục hồi lại vẻ đẹp thẩm mỹ không phải lúc nào cũng thành công. Do đó, chúng tôi khuyến cáo các đối tượng có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ mí mắt nên dành thời gian tìm hiểu thông tin và chỉ nên lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng và đã được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động.

Các biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật mí mắt như:

  • Phản ứng với chỉ khâu (thường gặp trong phẫu thuật nhấn mí)
  • Nhiễm trùng, áp-xe mí mắt (Hình 2)
  • Mi mắt bị nâng quá cao gây trợn mí, hở mi khi nhắm
  • Sụp mí do tổn thương cơ nâng mi (Hình 3)
  • Dị vật hốc mắt: do gãy kim khâu

Hình 2: Bệnh nhân bị áp-xe mí sau phẫu trên góc trong sau phẫu thật nhấn mi, nguyên nhân là do phản ứng với chỉ khâu (Nguồn: Bệnh viện Mắt TP.HCM).

Hình 3: Bệnh nhân bị sụp mi mắt sau phẫu thuật thẩm mỹ do tổn thương cơ nâng mi trên (Nguồn: Bệnh viện Mắt TP.HCM).

KHOA TẠO HÌNH THẨM MỸ – THẦN KINH NHÃN KHOA