783

BỆNH VIỆN MẮT TRANG BỊ HỆ THỐNG CHỤP CẮT LỚP VÕNG MẠC CIRRUS HD – OCT 5000 (OCT-A)

            Bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh vừa được trang bị HỆ THỐNG CHỤP CẮT LỚP VÕNG MẠC CIRRUS HD – OCT 5000 (OCT – A) của hãng Carl Zeiss – Đức nhằm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý chuyên sâu về mắt. Đây là máy chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn có thể chụp được những vi mạch máu của võng mạc, hắc mạc, được xem là thành tựu công nghệ sáng tạo nổi bật mới được FDA (Cục quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ) công nhận.

            Máy OCT-A sử dụng kỹ thuật laser quét để ghi nhận hình ảnh các mạch máu ở võng mạc là lớp thần kinh của mắt. Xét nghiệm thực hiện nhanh chỉ trong vòng 15 giây, người bệnh chỉ cần nhìn vào tia hướng dẫn trong máy như đo kính thông thường. Ngoài ra tia laser quét ở phổ hồng ngoại có năng lượng thấp không gây bất cứ tổn thương nào cho mắt của người bệnh. Trước đây để ghi nhận được hình ảnh các mạch máu tương tự thì phải tiêm thuốc cản quang vào tĩnh mạch người bệnh và điều này tiềm ẩn rủi ro do thuốc gây ra. Người bệnh cũng phải chịu hàng chục lần tia sáng flash của máy ảnh làm chói mắt và gây khó chịu khác hẳn với cảm giác thoải mái khi chụp với OCT-A. Hệ thống máy tính đi kèm với OCT-A luôn được cập nhật phần mềm và gần đây nhất là đã được cập nhật khả năng khảo sát bệnh cườm nước (glôcôm).

           Ngoài những đặc tính nổi bật kể trên, máy giúp hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý giác mạc, phần trước nhãn cầu, chụp cắt lớp phần sau nhãn cầu như bệnh lý võng mạc tiểu đường, tân mạch hắc mạc, tắc mạch, bệnh lý hoàng điểm tuổi già.

            Bệnh viện Mắt TP. HCM hiện đang tiến hành nhiều đề tài nghiên cứu khoa học sử dụng máy OCT- A để khảo sát tình trạng mạch máu quanh thị thần kinh nhằm chẩn đoán và theo dõi bệnh glôcôm. Trong thời gian sắp tới, Bệnh viện Mắt đưa kỹ thuật này vào quy trình thường quy nhằm giúp phát hiện sớm glôcôm.