148

Tư vấn trực tuyến về tật khúc xạ và lão thị trên VNExpress online (P1)

Tư vấn trực tuyến về tật khúc xạ và lão thị trên VNExpress online 

Chuyên viên tư vấn: 𝑩𝒂́𝒄 𝒔𝒊̃ 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒌𝒉𝒐𝒂 𝑰𝑰 𝑷𝑯𝑨𝑵 𝑯𝑶̂̀𝑵𝑮 𝑴𝑨𝑰, 𝑻𝒓𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐𝒂 𝑲𝒉𝒖́𝒄 𝒙𝒂̣, 𝑩𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̣̂𝒏 𝑴𝒂̆́𝒕 𝑻𝑷 𝑯𝑪𝑴

Bác sĩ CKII PHAN HỒNG MAI, Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt TP HCM 

MC DƯƠNG HỒNG PHÚC chia sẻ kinh nghiệm khi phẫu thuật điều trị tật khúc xạ

 
   • Trần Thái BẢo, 45 tuổi, 28 Trần Nhật Duật

    Con tôi năm nay 19 tuổi bị cận thị, gia đình đang tìm phương pháp điều trị tốt nhất.
    Kính gửi bác sĩ, mong được tư vấn cụ thể.
    Tôi có một số câu hỏi như sau:
    – Điều trị theo phương pháp SMILE cụ thể hơn
    – Sau khi điều trị có bị ảnh hưởng các bệnh về mắt về sau này trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.
    – Các bệnh nhiễm trùng về mắt như đau mắt đỏ… có bị dễ lây nhiễm hơn so với người không điều trị hay không
    – Việc vệ sinh hàng ngày về mắt sau khi điều trị có khác trước khi điều trị hay không
    Xin chân thành cảm ơn.

    Bác sĩ Phan Hồng Mai:

    Chào bạn,

    SMILE là một trong những phương pháp phẫu thuật khúc xạ tiên tiến nhất hiện nay vì hoàn toàn dùng femtosecond laser, không phải lật vạt giác mạc, đường cắt rất nhỏ chỉ 2mm. Chúng ta có thể hình dung SMILE giống như phẫu thuật nội soi chứ không phải mổ hở. Chính nhờ vậy, bệnh nhân mổ SMILE thường ít khô mắt hơn, vết mổ lành nhanh hơn, quay lại chơi thể thao, bơi lội, trang điểm mắt sớm hơn. Đặc biệt là nếu có chấn thương thì sẽ an toàn hơn, không bị lệch vạt giác mạc.

    Phẫu thuật khúc xạ chỉ giải quyết độ khúc xạ đang có, không ngăn ngừa cũng như không liên quan đến các bệnh lý có thể xảy ra về sau.

    Khi vết mổ đã lành sẽ sinh hoạt hoàn toàn bình thường.

   • Trần Đức Hậu, 58 tuổi, 308D Điện Biên Phủ P4 – Q3 – Tp. HCM

    Tôi bị lão thị từ năm 45 tuổi, hiện nay độ đọc sách là: Phải 5.0 – trái 4.5 độ. Rất khổ sở vì lúc nào cũng phải mang theo 2 kính
    Tôi có thể mổ bằng phương pháp nào? và sau mổ một thời gian mắt có bị tái lão thị không?
    Xin bác sĩ giải đáp
    Chân thành cảm ơn!

    Bác sĩ Phan Hồng Mai:

    Chào anh,

    Ở tuổi 45 mà anh phải đeo kính như vậy nghĩa là anh vừa có viễn thị, vừa có lão thị và anh phải có một kính nhìn xa và một kính nhìn gần. Người có viễn thị sẽ được hưởng lợi rất nhiều khi mổ viễn thị kèm lão thị vì sẽ hoàn toàn không phải đeo kính. Tuy nhiên, để quyết định có phẫu thuật được hay không, cần thăm khám cụ thể. Ngoài ra, lão thị sẽ tăng dần theo tuổi với tốc độ rất chậm và có thể điều chỉnh thêm khi cần.

   • Trần Quốc Dũng, 1965 tuổi, 193/9 Phan đình Phùng ,f2 , Đà Lạt

    Tôi mang kính viễn 2.5 độ , tôi muốn không dùng kính thì phải làm sao? Mong các bác sĩ tư vấn và cho tôi biết về chi phí. Tôi chân thành cảm ơn.

    Bác sĩ Phan Hồng Mai:

    Chào bạn,

    Viễn thị là tật khúc xạ có từ khi còn trẻ, lão thị chỉ xuất hiện khoảng sau 40 tuổi. Cả viễn thị và lão thị đều có thể điều trị được bằng phẫu thuật khúc xạ. Bạn có thể đến khoa Khúc xạ – Bệnh viện Mắt TP HCM để được khám và tư vấn cụ thể trên đặc điểm riêng của mắt mình nhé.

   • Đặng Thị Mỹ Yên, Hà Nội

    Bác Mai ơi, con mổ cận 2 tháng rưỡi rồi mà mắt vẫn còn khô ạ. Giờ phải làm sao ạ? Dùng dầu cá có cải thiện được không ạ? Con cảm ơn bác ạ

    Bác sĩ Phan Hồng Mai:

    Phẫu thuật khúc xạ luôn luôn làm khô mắt trong một thời gian tuỳ đáp ứng của từng người. Thời gian tối thiểu cần dùng nước mắt nhân tạo là 3 tháng. Các phương pháp điều trị khô mắt khác có thể cần thiết tuỳ từng bệnh nhân. Con nên đi tái khám để bác sĩ đánh giá mức độ khô mắt xem có cần can thiệp gì thêm không nhé.

   • Bảo Long

    Tôi 41 tuổi, đã mổ cườm đặt kính đơn tiêu cách đây 10 năm. Hiện nay mắt tôi vẫn còn độ cận (1.75 diop), độ loạn (0.5 diop), và 1 chút độ viễn. Hiện nay tôi phải đeo kính đa tròng. Tôi muốn bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị hiểu quả nhất để giải quyết các tật mắt như trên. Xin chân thành cám ơn bác sĩ!

    Bác sĩ Phan Hồng Mai:

    Chào anh/chị, phẫu thuật khúc xạ vẫn thực hiện được trên mắt đã mổ thuỷ tinh thể đặt kính đơn tiêu hoặc đa tiêu để giúp bệnh nhân giảm hoặc không cần đeo kính. Anh/chị hãy đến Khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt TP HCM để được khám và tư vấn cụ thể trên đặc điểm mắt của riêng mình nhé. 

   • Qua Thị Hà Xuyên, 0399798607

    Chào bác sĩ hiện tại em năm nay 26 tuổi và cận thị gần 10 năm nay. Bây giờ em muốn thực hiện việc bắn tia lazer cho mắt để không đeo kình nữa. Bác sĩ tư vấn giúp em quy trình và chi phí như thế nào ạ. Em cảm ơn nhiều.

    Bác sĩ Phan Hồng Mai:

    Chào bạn, để biết phương pháp nào phù hợp và tốt nhất cho mắt, bạn cần đến khám tại Khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt TP HCM để được khám và tư vấn cụ thể.

    Chi phí điều trị cận, loạn thị như sau:

    – Phí khám tiền phẫu: 700.000 đồng

    – Phí xét nghiệm máu: 161.000 đồng

    Phí mổ một mắt: 

    – Phương pháp Lasik: 10,5 triệu đồng

    – Phương pháp Femto Lasik: 20 triệu đồng

    – Phương pháp SMILE: 32 triệu đồng

    – Phương pháp SmartSurfACE: 10,5 triệu đồng

    Điều trị lão thị không tính thêm phí

    Phí mổ bao gồm thuốc và tái khám sau mổ một ngày. Từ lần tái khám một tuần, một tháng và 3 tháng, phí khám là 100.000 đồng/lần khám.

    Thời gian khám tiền phẫu từ 180 phút đến 240 phút. Ngày phẫu thuật sớm nhất là ngày hôm sau, sau khi hoàn tất quy trình khám tiền phẫu và có chỉ định phẫu thuật. Lưu ý, ngưng đeo kính áp tròng một tuần trước khi khám.

   • Phan Vũ Hải Long, 0773771329

    Em năm nay 28 tuổi. bị cận từ hồi 6 tuổi. Hiện tại mắt trái em: cận 9.5, loạn 3.5; mắt phải: cận 6.5, loạn 3.5. Bên Bệnh viện hiện có phương pháp smartsurf, liệu mắt em có đáp ứng được phương pháp nàykhông ạ? Nếu không, cho em hỏi phương pháp đó mổ được tối đa bao nhiêu độ cận và mắt em dùng được phương pháp gì?

    Bác sĩ Phan Hồng Mai:

    Chào bạn,

    Smartsurf  là phương pháp điều trị khúc xạ không chạm, không cần tạo vạt. Có thể điều trị riêng biệt lẫn phối hợp tất cả các loại tật khúc xạ: cận thị, viễn thị, loạn thị, và cả lão thị. Tuy nhiên Smartsurf chỉ điều trị tối đa được 8 độ. Độ khúc xạ của em rất cao, em nên đến khoa Khúc xạ TP HCM để được khám chi tiết. Chúng tôi sẽ tư vấn cho em về các phương pháp phẫu thuật phù hợp. 

   • Đặng Thị Nga, 0353728358

    Con chào cô ạ, con sinh năm 1993, con bị cận từ năm 12 tuổi đến nay, vào năm ngoái 4/2018 con có đến Bệnh viện mắt TP HCM để kiểm tra mắt với mong muốn được mổ nhưng kết quả kiểm tra của con là mắt bị cận loạn mắt trái 5.25 mắt phải 6.25 và bị giác mạc mỏng nên bác sĩ khuyên không nên mổ. Nhưng con có thắc mắc vì tối hôm trước khi đi kiểm tra mắt con có đeo kính áp tròng thì không biết có làm dầu lệch kết quả kiểm tra không và con nhờ cô tư vấn giúp con có biện pháp nào mổ được cho trường hợp của con một cách an toàn không ạ? Vì con rất mơ ước được bỏ mắt kính và nhìn bằng mắt của mình, con có nghe nói đến phương pháp phakic, phaco nhờ cô tư vấn cho con kỹ hơn và chỉ phí như thế nào?

    Bác sĩ Phan Hồng Mai:

    Chào con, kính áp tròng mềm cần ngưng đeo trước khi khám ít nhất một tuần vì có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của các xét nghiệm chuẩn bị phẫu thuật. Nếu được, con có thể quay lại Khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt TP HCM để kiểm tra lại và nhớ đừng đeo kính áp tròng trước khi khám nữa nhé.

   • Nguyễn Phương Linh, 0358290006

    Bác sĩ ơi cho mình hỏi bắn mắt dùng bảo hiểm y tế có được hưởng quyền lợi gì không ạ? Và khi nào thì bệnh viện mở chương trình khuyến mãi cho học sinh sinh viên ạ?

    Bác sĩ Phan Hồng Mai:

    Chào bạn, bảo hiểm không thanh toán cho phẫu thuật cận, viễn, loạn. Chương trình ưu đãi hè hiện khoa chưa có thông tin chi tiết, các chương trình sẽ được cập nhật lên Fanpage – Khoa Khúc xạ Bệnh viện Mắt TP HCM, bạn có thể theo dõi Fanpage thường xuyên để có thông tin sớm nhất về các chương trình ưu đãi.

   • Nguyễn Thị Yến Linh, 0368886781

    Bác sĩ ơi cho em hỏi độ cận em nặng và hay tăng độ do nhiều tác động nhưng e thật sự rất muốn mổ. Năm rồi em có đi khám thì bác sĩ có nói giờ nếu em mổ thì vẫn còn độ ạ. Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Em thật sự rất muốn mổ ạ, em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

    Bác sĩ Phan Hồng Mai:

    Chào em, phẫu thuật khúc xạ chỉ giúp chúng ta nhìn rõ mà không cần đeo kính, không giúp ngăn chặn tăng độ nếu độ khúc xạ mắt chưa ổn định. Như vậy, nếu theo dõi mà em thấy độ cận vẫn tăng thì nên theo dõi thêm một thời gian để có kết quả ổn định lâu dài sau phẫu thuật nhé.

   • Phan Ngọc Hà, 0933870588

    Chào bác sĩ, mắt em mổ Lasik thường quy ở Bệnh viện mắt TP HCM được một tuần, tái khám lại thì một mắt nhìn rõ, một mắt còn lại bị mờ hơn hẳn. Mặc dù thế bác sĩ trước khi mổ tư vấn mắt em hoàn toàn có thể 10/10 sau mổ. Thế thì mắt bị mờ đó vẫn có thể sáng lên theo thời gian, hay đó chính là kết quả của phẫu thuật rồi ạ. Và như vậy mắt đó của em vẫn còn cận thì làm sao ạ? Em cảm ơn bác sĩ

    Bác sĩ Phan Hồng Mai:

    Chào bạn, mời bạn đến tái khám tại khoa Khúc xạ, bác sĩ kiểm tra tình trạng hiện tại và tư vấn cụ thể nhé.

   • ngô khắc phương, 0943829599

    Chào bác sĩ. Em 33 tuổi, bị cận 20 năm nay rồi, số đo khoảng 15 năm nay không tăng và dừng lại ở khoảng 3 độ mỗi bên. Em muốn phẫu thuật để bỏ hẳn kính thì có thể mổ được không ạ? Em là dân văn phòng, sử dụng máy tính hàng ngày thì có phải kiêng khem hoặc có bất tiện khi phẫu thuật không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

    Bác sĩ Phan Hồng Mai:

    Chảo bạn,

    Độ cận của bạn ổn định đạt điều kiện cần để phẫu thuật. Bạn cần đến khám và làm các xét nghiệm để xem có đủ điều kiện phẫu thuật hay không. Sau phẫu thuật, từ ngày thứ 3 bạn có thể làm việc lại, chỉ lưu ý bổ sung đủ nước mắt nhân tạo và để mắt nghỉ ngơi ngắn mỗi 30 phút đến một giờ làm việc.

   • Hồng Quì, 41 tuổi, 2855 Huỳnh Tấn Phát, Phú Xuân, Nhà Bè

    Thưa bác sĩ,
    Hai mắt em hiện tại, mắt trái loạn/lão thị, mắt phải bình thường/lão thị. Kính đề nghị trái Plano (-0.75)80 Add+1.00D, mắt phải Add+1.00D
    Hiện tại nhìn gần chữ bị nhòe (không đeo kính), như vậy có sử dùng phương pháp Presbyond để cải thiện thị giác được không? Và điều kiện cũng như chi phí thực hiện là như thế nào nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Xin cám ơn bác sĩ.

    Bác sĩ Phan Hồng Mai:

    Chào bạn, để biết phương pháp nào phù hợp và tốt nhất cho mắt, bạn cần đến khám tiền chẩn, kiểm tra tình trạng đáp ứng của mắt với phương pháp Presbyond, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cụ thể các phương pháp điều trị.            

    Thời gian khám tiền chẩn từ 180 phút đến 240 phút, bạn đăng ký khám trực tiếp tại Khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt TP HCM – 280 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3. Điện thoại: 028 039325521.

   • Đặng Thị Hyền Trang, 51 tuổi, Cục Thuế tỉnh Bình Thuận

    Tôi bị viễn thị và cận thị khoảng 2.5 độ gần 10 năm. Hiện tại mắt tôi không thể đọc chữ trên sách, trên điện thoại nếu không mang kính nên rất phiền và nếu tôi mang kính lâu thì tôi lại thấy mắt bị nhức mỏi rất khó chịu. Bác sĩ tư vấn cho tôi cách điều trị, xin cám ơn.

    Bác sĩ Phan Hồng Mai:

    Chào bạn, trong câu hỏi bạn không nêu rõ tuổi, nhưng theo bạn mô tả thì có thể bạn đã có cận thị từ trước đến giờ, nay ngoài 40 tuổi có thêm lão thị. Cận thị bắt bạn phải đeo kính khi nhìn xa, nhưng lão thị lại bắt bạn phải bỏ kính khi nhìn gần mới thấy, không như trước đây chỉ cần một kính vừa nhìn xa vừa nhìn gần. Việc đeo kính, bỏ kính khi nhìn xa, nhìn gần làm bạn mệt mỏi. Như vậy, phẫu thuật khúc xạ lão thị có thể giúp bạn thoát hoàn toàn khỏi kính, thuận tiện hơn cho cuộc sống, công việc.

    Chúc bạn có một quyết định đúng đắn.

    Bác sĩ Phan Hồng Mai:

    Chào bạn,

    Trong câu hỏi bạn không nêu rõ tuổi, nhưng theo bạn mô tả thì có thể bạn đã có cận thị từ trước đến giờ, nay ngoài 40 tuổi thì có thêm lão thị. Cận thị bắt bạn phải đeo kính khi nhìn xa, nhưng lão thị lại bắt bạn phải bỏ kính khi nhìn gần mới thấy, không như trước đây chỉ cần một kính vừa nhìn xa vừa nhìn gần. Việc đeo kính, bỏ kính khi nhìn xa, nhìn gần làm bạn mệt mỏi. Như vậy, phẫu thuật khúc xạ lão thị có thể giúp bạn thoát hoàn toàn khỏi kính, thuận tiện hơn cho cuộc sống, công việc. Chúc bạn có một quyết định đúng đắn!

   • Nguyễn Thị Ánh Hằng, 31 tuổi, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận

    Có nhiều ý kiến cho rằng, khi bị tật khúc xạ (tầm dưới 4 độ) thì không cần phải điều trị tật khúc xạ, để đến tuổi 40 cái tuổi bị lão thị thì khỏi phải đeo kính lão nữa. Xin hỏi bác sĩ như vậy có đúng không? Hiện tại mắt tôi đang bị cận bên 3 độ 45, bên 3 độ 50, vì công việc nên tôi phải thường xuyên ngồi máy tính nếu tôi điều trị thì có bị tái cận lại không?

    Bác sĩ chuyên khoa II Phan Hồng Mai, Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt TP HCM:

    Chào em,

    Bệnh nhân cận thị nhẹ đến 40 tuổi sẽ không phải đeo kính lão do độ cận bù trừ với độ lão, tuy nhiên họ vẫn phải mang kính cận khi nhìn xa. Hiện tượng tăng độ sau phẫu thuật cũng tương tự như tăng độ trước phẫu thuật, tùy theo tuổi, hoạt động của mắt (ví dụ dùng máy tính thường xuyên), không liên quan có hay không điều trị.

    Bác sĩ Phan Hồng Mai (bên phải) và MC Dương Hồng Phúc (bên trái). Ảnh: Thành Nguyễn

  • Nguồn: VNExpess online (22/05/2019, từ 14:00 đến 16:00) – Khoa Khúc Xạ