87

Ý NGHĨA CỦA XÉT NGHIỆM HBsAb

1. XÉT NGHIỆM HBSAB ĐỊNH LƯỢNG

Khi cơ thể tiếp xúc với virus viêm gan B (HBV), hệ thống miễn dịch sẽ sản xuất kháng thể để chống lại virus. HBsAb (Hepatitis B surface antibody) là kháng thể bề mặt virus viêm gan B. Nó còn được gọi là anti-HBs và cần phân biệt với HBsAg – viết tắt của kháng nguyên bề mặt viêm gan B (xác định một người có đang bị nhiễm virus HBV không).

Xét nghiệm HBsAb định lượng là một xét nghiệm máu thông thường, kiểm tra xem một người đã có đủ kháng thể chống lại virus chưa. Nó còn được dùng để kiểm tra lượng kháng thể định kỳ sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, từ đó đánh giá được hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

HBsAb-la-khang-the-co-the-san-xuat-de-chong-lai-virus-HBV
HBsAb là kháng thể cơ thể sản xuất để chống lại virus HBV

2. Ý NGHĨA KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM HBSAB ĐỊNH LƯỢNG LÀ GÌ?

Cơ thể đã có kháng thể nghĩa là bạn nhiễm virus viêm gan B, đã khỏi bệnh và có khả năng miễn dịch; hoặc bạn đã tiêm chủng vắc xin viêm gan B và đã được miễn dịch.
Nếu chỉ số HBsAb cho thấy bạn không có kháng thể, có nghĩa là:

– Bạn chưa từng bị nhiễm virus HBV.

– Bạn chưa chích ngừa vắc xin viêm gan B.

– Bạn đã chích ngừa vắc xin viêm gan B, nhưng không hiệu quả.

Lượng kháng thể viêm gan B tăng ở những bệnh nhân đang điều trị viêm gan B là một dấu hiệu tốt cho thấy việc điều trị có hiệu quả.

3. CÁCH THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM HBSAB ĐỊNH LƯỢNG

 
Xét nghiệm HBsAb kiểm tra lượng kháng thể kháng virus HBV

Xét nghiệm định lượng HBsAb được thực hiện như xét nghiệm máu thông thường. Nhân viên y tế sử dụng một ống tiêm nhỏ để lấy máu từ tĩnh mạch ở cánh tay hoặc bàn tay, sau đó đưa mẫu máu đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Đây là một xét nghiệm an toàn, một số tình trạng có thể gặp là chảy một ít máu, đau nhức nhẹ, có vết bầm ở vị trí lấy máu.

4. KHI NÀO CẦN THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM HBSAB?

Virus viêm gan B có thể gây ra viêm gan B mạn tính. Viêm gan B mạn tính là yếu tố nguy cơ rất cao dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Virus viêm gan B có thể lây nhiễm qua máu, qua quan hệ tình dục hoặc từ mẹ sang con khi sinh. Ngay cả khi bạn tiêm vắc xin viêm gan B đầy đủ thì lượng kháng thể vẫn có thể suy giảm theo thời gian. Do đó, xét nghiệm HBsAb thường được chỉ định cùng các xét nghiệm khác trong kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ để xác định xem lượng kháng thể có đủ để bảo vệ cơ thể khỏi virus HBV không. Từ đó giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng ngừa virus viêm gan B, mà cụ thể là tiêm bổ sung vắc xin viêm gan B. Đây là hành động đơn giản nhưng rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn.