175

ĐẠT ĐIỂM CHẤT LƯỢNG 4.14: BỆNH VIỆN MẮT KHẲNG ĐỊNH CHẤT LƯỢNG NGÀY CÀNG NÂNG CAO

Kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế là là công tác định kỳ hàng năm do Bộ y tế chỉ đạo thực hiện trên cả nước nhằm kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các hoạt động chuyên môn, cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh của các bệnh viện, làm cơ sở xây dựng  kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để từng bước xếp loại chất lượng hoạt động và dịch vụ khám, chữa bệnh của các bệnh viện, là căn cứ xét thi đua, khen thưởng cho các đơn vị.

Bệnh viện Mắt tiếp Đoàn Kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2023

Sáng ngày 14/5/2024, Tổ kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện số 1 của Sở Y tế do PGS. TS. BS Nguyễn Anh Dũng – PGĐ SYT- Tổ trưởng dẫn đầu cũng đã đến BV Mắt thực hiện đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2023. Tại buổi làm việc, đại diện Bệnh viện Mắt đã báo cáo kết quả hoạt động năm 2023 với Đoàn kiểm tra. Trong suốt 1 năm qua, sau khi Ban Giám đốc bệnh viện được kiện toàn, dưới sự lãnh đạo của Đảng Ủy và Ban giám đốc, Bệnh viện đã ghi nhận nhiều bước tiến tích cực và đã đạt được một số thành quả đáng ghi nhận. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện tăng đều qua từng năm với tổng số lượt KCB là 1.041.560 lượt trong năm 2023. Điều này cho thấy phần lớn người bệnh vẫn tập trung về điều trị tại BV tuyến cuối. Đây là niềm tự hào của BV về chất lượng và uy tín nhưng cũng là 1 áp lực không nhỏ cho cơ sở vật chất BV cũng như lực lượng NVYT của BV.

Tiếp GS GS. Prem Subramanian (Mỹ) về thần kinh nhãn khoa

Trong năm 2023, BV đã tổ chức thành công 6 hội nghị, hội thảo chuyển giao kỹ thuật với các chuyên gia nước ngoài từ Mỹ, Ấn Độ về ghép giác mạc, kỹ thuật ghép tế bào gốc, bệnh lý thần kinh nhãn khoa, tạo hình thẩm mỹ, chấn thương mắt, nhãn nhi, glaucoma… Qua các đợt chuyển giao chuyên môn kỹ thuật này, các BS trong và cả ngoài BV, đặc biệt là các BS trẻ có thêm cơ hội học tập, trao đổi kinh nghiệm và tiếp cận các kỹ thuật mới trên thế giới từ tiếp cận lâm sàng trên bệnh nhân thực tế, đến nghe giảng lý thuyết và hướng dẫn trong phòng mổ. Các buổi hội chẩn trong các đợt hội thảo này cũng mang đến lợi ích rất lớn cho người bệnh vì đây chủ yếu là những ca bệnh khó và phức tạp, điều trị khó khăn. Ngoài ra, theo sự phân công của BYT, trong năm 2023 BV là 1 trong 3 BV đầu mối về chuyên ngành mắt được giao và đã hoàn thành xây dựng 124 quy trình trình kỹ thuật và định mức kinh tế làm căn cứ thực hiện trên cả nước.

Lễ kỷ niệm 45 năm Thành lập Bệnh viện Mắt
Giải thưởng Thành tựu Y khoa năm 2023

Năm 2023, BV cũng đã tổ chức thành công Lễ kỉ niệm 45 năm thành lập Bệnh viện Mắt (1978-2023) kết hợp hội nghị Nhãn khoa TP. HCM mở rộng lần II tổ chức trong 2 ngày 30-31/8 với hơn 700 báo cáo viên và đại biểu đến từ khắp cả nước cùng 5 báo cáo viên nước ngoài.Năm 2023 là 1 năm BV gặt hái được nhiều giải thưởng cao quý đánh dấu sự phát triển và vững vàng về chuyên môn: Giải I Đồng Đội Hội Thi KTV Trưởng Giỏi Cấp Thành Phố Lần Thứ 8 – Năm 2023, Giải Nhì Giải Thưởng Sáng Tạo Tp Hcm Lần 3 – Năm 2023, Giải Thưởng Thành Tựu Y Khoa Việt Nam Lần 4 – Năm 2023, Giải III Hội Thi Sáng Tạo Kỹ Thuật Toàn Quốc Lần Thứ 17- Năm 2023.

Giải III – Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17
Giải II – Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần 3 – Lĩnh vực Khoa học kỹ thuật

Các hoạt động nhằm nâng cao hài lòng người bệnh cũng được BV tích cực triển khai trong năm 2023 như: đăng ký khám từ xa qua ứng dụng Medpro, kios tái khám, đẩy mạnh hoạt động tổ chăm sóc khách hàng, cải thiện công tác cấp cứu, thanh toán không dùng tiền mặt. Đặc biệt trong năm 2023, BV đã thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể có BHYT và khám chữa bệnh BHYT vào ngày thứ 7 nhằm đáp ứng nhu cầu người bệnh.

Bên cạnh chuyên môn, BV cũng rất chú trọng đến các hoạt động chuyên sâu về quản lý, hành chính và chất lượng BV. Điển hình là trong năm 2023, BV đã nỗ lực và đạt chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 với số lượng quy trình nội bộ được xây dựng và triển khai đánh giá là 120 quy trình tại các khoa phòng trong BV. BV cũng đang tiến hành triển khai hệ thống QLCL ISO XN 15189 và dự kiến năm 2024 sẽ đạt ISO 15189 đối với một số XN sinh hóa.

Về cải cách hành chính, hoạt động Ban chỉ đạo cải cách hành chính cũng đã được triển khai hiệu quả và chất lượng. Hoạt động nổi bật là phối hợp Đoàn TN và CĐ tổ chức Hội thi trực tuyến “Tìm hiểu về CCHC Bệnh viện Mắt” (> 500 nhân viên tham gia, > 1000 lượt thi); 11 sáng kiến CCHC được Sở Y tế triển khai phổ biến trong toàn ngành Y tế ( chiếm tỷ lệ gần 20% tổng số bài dự thi chất lượng cao được Sở Y tế lựa chọn) và tổ chức 09 buổi tập huấn quy định pháp luật (>2 lần/quý).

Hội thảo Quản trị tài chính bệnh viện
Tập huấn Luật Đấu thầu

Ngoài ra, đi chung với xu hướng của ngành Y tế trong việc cập nhật các kiến thức cho đội ngũ lãnh đạo quản lý, BV đã tổ chức 4 buổi hội thảo chuyên đề: Chuyển đổi số bệnh viện, Quản trị tài chính bệnh viện, An toàn an ninh thông tin và Xây dựng chỉ số đo lường hiệu quả công việc. Đây là những đề tài nóng và rất mới giúp nâng cao quản lý và hoạt động của ngành Y tế , từ đó các cán bộ chủ chốt có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong công tác điều hành khoa phòng và BV.

Hội nghị tổng kết chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Mắt BR-VT
Công tác Chăm sóc mắt học đường năm 2023

Trong năm 2023, BV đã hoàn thành chuyển giao kỹ thuật mổ Phaco cho bệnh viện Bà Rịa Vũng Tàu. Hiện tại BV đang XD kế hoạch hỗ trợ chuyên môn cho BV Đa khoa khu vực Thủ Đức, triển khai các hoạt động hỗ trợ cho các bệnh viện: BV ĐH Y Dược Trà Vinh, Daknong, Daklak, Đa khoa KV Củ Chi…   Về công tác chăm sóc mắt học đường, bệnh viện thực hiện các đợt khám mắt cho HS tiểu học và THCS TP. HCM với kết quả Khám sàng lọc 18.747 lượt, cấp 6.955 đơn kính; phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển cộng đồng tỉnh Bình Thuận thực hiện chương trình khám mắt HS tiểu học với kết quả khám sàng lọc 32.778 lượt, cấp 1.486 đơn kính. Năm 2023, phòng Chỉ đạo tuyến cũng đã tổ chức 22 lớp tập huấn chăm sóc mắt học đường năm 2023 cho 986  cán bộ y tế các trường học tại TpHCM.

PGS TS BS Nguyễn Anh Dũng chỉ đạo tại buổi Kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện ngày 16/5/2024

Tại buổi đánh giá chất lượng, PGS.TS. BS Nguyễn Anh Dũng đã đánh giá cao quá trình và những kết quả mà BV Mắt đã đạt được trong năm 2023 từ đảm bảo hoạt động chuyên môn tại BV cho đến các công tác chỉ đạo tuyến, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tất cả những nỗ lực này thể hiện qua điểm khảo sát hài lòng người bệnh nội trú và ngoại trú đạt rất cao lần lượt là 99,67% và 96, 98%. Đặc biệt là tỉ lệ hài lòng nhân viên y tế tăng từ 81,16% (năm 2022) lên 90,9% (năm 2023).Kết quả đợt kiểm tra, BV Mắt đạt điểm chất lượng là 4.14/5 điểm (năm 2022 là 4.05/5 điểm). Đây là lần đầu tiên điểm chất lượng bệnh viện vượt mức 4.1. Sự gia tăng điểm chất lượng bệnh viện qua từng năm cho thấy BV luôn nỗ lực không ngừng trong cải thiện và nâng cao chất lượng. Điều này là niềm vui lớn đối với công sức nỗ lực của Đảng Ủy, BGĐ cùng toàn thể nhân viên BV. PGS.TS.BS Nguyễn Anh Dũng cũng quan tâm chỉ đạo Bệnh viện tiếp tục phát huy những thành quả đã có, liên tục đổi mới, cải tiến chất lượng đúng với vai trò là BV chuyên khoa đầu ngành, hướng đến các chuẩn chất lượng chuyên khoa sâu cao hơn, xây dựng phác đồ chuẩn về sử dụng kháng sinh dự phòng trong nhãn khoa để hướng dẫn tuyến dưới… hướng đến hài lòng người bệnh và nhân viên y tế ngày càng cao. Thay mặt Bệnh viện, ThS.BSCKII Lê Anh Tuấn- GĐ BV cũng đã gửi lời cảm ơn và trân trọng tiếp thu các góp ý từ đoàn kiểm tra cũng như các chỉ đạo từ lãnh đạo cấp trên đồng thời khẳng định trong năm 2024 Bệnh viện sẽ tiếp tục nỗ lực để ngày càng phát triển và nâng cao chất lượng.