565

HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ TRUYỀN THÔNG PHÒNG, CHỐNG KHÁNG THUỐC TẠI BỆNH VIỆN MẮT

Kháng thuốc hiện nay là vấn đề toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển, thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc. Đó là lý do tại sao Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan quốc tế khác chỉ ra rằng kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị trong tương lai.

Căn cứ Công văn số 6887/SYT-NVD ngày 20/11/2020 của Sở Y tế về việc tổ chức tuần lễ truyền thông phòng, chống kháng thuốc. Năm 2020, tuần lễ truyền thông diễn ra từ ngày 18 – 24/11/2020 với chủ đề: “Hãy dùng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta”. Nhằm hưởng ứng tuần lễ này, Khoa Dược đã phối hợp với Phòng Công tác xã hội, Phòng Hành chính quản trị thực hiện một số hoạt động tuyên truyền như sau:

  1. Treo băng rôn với nội dung: “Kháng kháng sinh: không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa”. Tổng cộng có 2 băng rôn lớn được treo ở các khu vực: Khu Khám 2 (hướng cổng BHTQ) và Khoa Khám bệnh (hướng cổng Nguyễn Thông).
  2. Thiết kế poster lưu hành nội bộ với khẩu hiệu: “Hãy dùng kháng sinh đúng cách vì tương lai của chính chúng ta!”.

– Tổng cộng có 60 poster được phân phát trực tiếp tại các bàn khám thuộc Khoa Khám mắt, các khoa lâm sàng và phần còn lại được treo tại các bảng tin Khoa Dược.

– Poster bao gồm 2 loại, chủ yếu dành cho: Cộng đồng và Cán bộ y tế. Trong đó, Khoa Dược đưa ra định nghĩa, nguyên nhân về đề kháng kháng sinh và nhiệm vụ chung cần thực hiện để phòng, chống kháng thuốc. Phần nội dung poster được Khoa Dược tham khảo, trích dẫn từ nguồn của WHO thông qua chiến dịch “Tuần lễ kháng thuốc kháng sinh” (AMR Week Vietnam).

  1. CAM KẾT HÀNH ĐỘNG:

– Vì xã hội và thế hệ tương lai, hãy cùng chúng tôi nói “Không” với việc lạm dụng thuốc kháng sinh!

Hashtag:

#AntibioticResistance 

#AMRWeekVietnam2020

– Dưới đây là lời cam kết hành động cho việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm đến từ nhân viên y tế thuộc Khoa Dược – Bệnh viện Mắt.

  1. Một số poster, tờ tin mà Bộ Y tế phối hợp với WHO thực hiện hoạt động tuyên truyền phòng, chống kháng thuốc:

Tài liệu tham khảo:

www.facebook.com/amrweekvietnam

www.who.int/drugresistance