NGÀY THỊ GIÁC THẾ GIỚI

Ngày Thị giác Thế giới là một ngày toàn  thế giới đẩy mạnh những hoạt động nhằm nâng cao  nhận thức đối với những bệnh gây mù có thể phòng tránh được. Ngày thị giác thế giới (WSD) được tổ chức hàng năm vào thứ năm, tuần thứ hai của tháng 10, nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng về những nguyên nhân gây giảm thị lực và mù lòa có thể phòng tránh được.

Từ năm 2000, Ngày Thị Giác Thế Giới trở thành “Chương trình Thị giác 2020: Quyền được nhìn thấy”.Đây là sáng kiến của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) và tổ chức Quốc Tế Về Phòng Chống Mù Lòa (IAPB) nhằm nhắc nhở mọi người tầm quan trọng của việc bảo vệ đôi mắt và chữa trị cho các bệnh nhân bị khiếm thị. Mục tiêu của chương trình này là giảm thiểu và loại bỏ các bệnh mù lòa có thể tránh khỏi trên toàn thế giới cho đến năm 2020.

Trong năm 2016 này, Ngày Thị Giác Thế Giới sẽ diễn ra vào ngày 13/10/2016.

THÔNG ĐIỆP CHUNG

Khoảng 285 triệu người suy giảm thị lực trên toàn thế giới, trong đó:

–         39 triệu người mù

–         246 triệu người có thị lực thấp (suy giảm thị lực ở mức độ nặng hoặc trung bình)

–         80% nguyên nhân gây mù có thể phòng tránh được

–         90% người suy giảm thị lực sống ở những nước đang phát triển.

–         Tật khúc xạ không được chỉnh kính là một trong những nguyên nhân chính của thị lực thấp. Nhưng ở những nước có thu nhập thấp và trung bình, đục thể thủy tinh vẫn là nguyên nhân hàng đầu của mù lòa

–         65% thị lưc thấp và 82% người mù trên 50 tuổi, mặc dù nhóm tuổi này chỉ chiếm 20%dân số thế  giới.

–         Số lượng những người có thị lực thấp do những bệnh lý nhiễm trùng giảm một cách đáng kể trong 20 năm qua.

–         Hưởng ứng hoạt động có ý nghĩa này và nhằm nâng cao nhận thức và thu hút sự chú ý, quan tâm của cộng đồng về các bệnh gây mù có thể phòng tránh được, Bệnh viện Mắt tổ chức những hoạt động cho ngày Thị giác thế giới năm 2016 như sau:

Phối hợp với Đài truyền hình Đồng Nai và Hội Y tế công cộng TP.HCM tổ chức giao lưu trực tuyến nhân ngày TGTG.

Phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe, Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM tham gia chương trình Bác sỹ của bạn về “Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách”.

Phối hợp với Đài truyền hình KTS Let’s Viet – VTC9  thực hiện phóng sự “Sơ cứu và phòng ngừa chấn thương mắt”

Tổ chức phẫu thuật Phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể miễn phí cho 100 bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện huyện Củ Chi.

Địa chỉ : Ấp Chợ Cũ 2, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi.

Thời gian : 2 ngày :  22/9/2016  và 17/10/2016

Tổ chức khám, tư vấn, phát thuốc và đo mắt miễn phí cho 300 bệnh nhân nghèo tại Quận 3.

Thời gian: ngày 2/10/2016

Địa điểm khám : Chùa Vĩnh Xương (179 Trần Văn Đang, P11, Q.3)

Tổ chức khám, tư vấn, phát thuốc và đo mắt miễn phí cho 300 bệnh nhân nghèo tại Quận 9.

Thời gian: ngày 16/10/2016.

Địa điểm khám:  Chùa Phước Tường (Đường 102, P. Tăng Nhơn Phú A, Q.9)