133

Tại sao phải nằm sấp sau phẫu thuật cắt dịch kính?

Tại sao phải nằm sấp sau phẫu thuật cắt dịch kính?

Trong phẫu thuật, bác sĩ có thể phải bơm một bóng gas hoặc dầu vào mắt để giúp đóng lỗ hoàng điểm hoặc đóng vết rách võng mạc. Bạn cần có tư thế đầu sao cho bóng gas/ dầu áp vào  lỗ hoặc vết rách để giúp chúng liền lại. Bóng gas/ dầu thường nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên, do đó thông thường bệnh nhân sẽ được khuyên nằm sấp hoặc nghiêng đầu về một phía tuỳ thuộc vào vị trí của vết rách võng mạc. Bệnh nhân càng tuân thủ tốt các tư thế được bác sĩ hướng dẫn thì xác suất phẫu thuật thành công càng cao.

IMG_5392.jpeg

Tôi phải duy trì tư thế như vậy trong bao lâu? Sau phẫu thuật lỗ hoàng điểm, thông thường bạn cần nằm sấp hoặc ngồi cúi đầu trong 1 tuần. Với phẫu thuật bong võng mạc kèm bơm gas, thời gian này là khoảng 3 tuần. Mỗi giờ bạn có thể nghỉ ngơi 10 phút để thư giãn cơ cổ, vệ sinh và ăn uống, nhỏ thuốc.

Có cách nào khác để duy trì tư thế này không? Một số bệnh nhân thấy thoải mái hơn khi ngồi trên ghế và úp mặt lên mặt bàn có lót gối. Bạn cũng có thể ngồi ghế với mũi hướng xuống sàn nhà. Với tư thế này, bạn có thể đọc sách hoặc sử dụng điện thoại… bằng cách để chúng lên đùi. Tuy nhiên cách này có thể gây mỏi cổ. Đi lại nhẹ nhàng quanh nhà với mũi hướng xuống đất cũng là một cách để thay đổi tư thế.