442

TP.HCM: TRIỂN KHAI THỰC HIỆN KHAI BÁO Y TẾ, XÉT NGHIỆM TẦM SOÁT COVID-19 NGƯỜI ĐẾN TỪ CÁC ĐỊA PHƯƠNG KHÁC NGOÀI ĐÀ NẴNG

Thành phố Hồ Chí Minh đã phân loại nguy cơ và thực hiện việc xét nghiệm tầm soát các trường hợp rời Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020, nhờ đó đã phát hiện sớm các trường hợp nhiễm Covid-19, kiểm soát sự lây lan trong cộng đồng. Hiện nay bên cạnh Đà Nẵng, đã xuất hiện các tỉnh thành có trường hợp lây lan trong cộng đồng hoặc xuất hiện trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương. Để phát hiện sớm nguồn lây cũng như kiểm soát dịch bệnh, Thành phố sẽ mở rộng đối tượng bắt buộc khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

▪️ Những người tiếp xúc gần, người về từ các địa điểm mà có bệnh nhân Covid-19 sống, làm việc, sinh hoạt; người đến từ các địa phương đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội: thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

▪️ Những trường hợp có đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo: thực hiện cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm.

▪️ Những trường hợp về từ các vùng mà không phải vùng đã công bố có bệnh nhân Covid-19, không phải địa điểm được Bộ Y tế công bố: thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu bệnh như: sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác, …

Hiện tại HCDC đang xây dựng kế hoạch cụ thể và sẽ triển khai khẩn cho 24 quận huyện thực hiện. Các mốc thời gian phải khai báo y tế sẽ thay đổi tùy theo từng địa phương cụ thể. HCDC sẽ thông báo trong các bản tin tiếp theo.

Nguồn: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC)