Bệnh viện Mắt hưởng ứng ngày Quốc tế An toàn Người bệnh 2023 – KẾT NỐI NGƯỜI BỆNH VÌ AN TOÀN NGƯỜI BỆNH

Ngày Quốc tế An toàn Người bệnh 2023 là một trong những ngày sức khỏe cộng đồng toàn cầu của WHO, được thành lập vào năm 2019 tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ bảy mươi qua nghị quyết WHA72.6 – “Hành động toàn cầu vì an toàn người bệnh”. Ngày sức khỏe cộng đồng toàn cầu nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức và hiểu biết về các vấn đề sức khỏe quan trọng và huy động sự hỗ trợ hành động từ cộng đồng địa phương đến quốc tế.

Ngày Quốc tế An toàn Người bệnh dựa trên nguyên tắc cơ bản của y học – “đầu tiên, không gây hại”. Mục tiêu của ngày này nhằm nâng cao nhận thức và sự tham gia của cộng đồng, nâng cao hiểu biết toàn cầu và hướng tới sự đoàn kết toàn cầu và hành động của các Quốc gia Thành viên nhằm thúc đẩy an toàn cho người bệnh. Mỗi năm, một chủ đề mới sẽ được lựa chọn để làm nổi bật lĩnh vực an toàn người bệnh ưu tiên hành động. Năm 2023, chủ đề “Kết nối người bệnh vì an toàn người bệnh” đã được chọn làm cho Ngày Quốc tế An toàn Người bệnh. Nhiều bằng chứng cho thấy khi người bệnh được đối xử như những đối tác trong quá trình chăm sóc, kết quả sẽ đạt được những lợi ích đáng kể về an toàn, sự hài lòng của người bệnh và sức khỏe.

Nghị quyết WHA72.6 kêu gọi các Quốc gia Thành viên “áp dụng các hệ thống để hỗ trợ sự tham gia tích cực, tham gia và trao quyền cho người bệnh, gia đình và cộng đồng trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn hơn”. Việc chuyển đổi mô hình lấy người bệnh làm trung tâm từ chăm sóc được thiết kế “dành cho người bệnh” sang chăm sóc được thiết kế “với người bệnh”, sự tham gia của người bệnh và gia đình đã được đưa vào một trong bảy mục tiêu chiến lược của Kế hoạch hành động an toàn người bệnh toàn cầu 2021–2030 và giờ đây sẽ là trọng tâm của chiến dịch toàn cầu nhân Ngày Quốc tế An toàn Người bệnh năm nay.

Tác động của sự tham gia của người bệnh là rất đáng chú ý. Các nghiên cứu cho thấy khả năng giảm gánh nặng tổn hại tới 15%, cứu được vô số mạng sống và tiết kiệm hàng tỷ đô la mỗi năm. Do đó, sự tham gia của người bệnh và gia đình đã được coi là nguyên tắc cơ bản trong nghị quyết của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA72.6) về Hành động Toàn cầu vì an toàn người bệnh và trong Kế hoạch Hành động An toàn Người bệnh Toàn cầu 2021-2030.

Thông qua khẩu hiệu “Nâng cao tiếng nói của người bệnh!”, WHO kêu gọi tất cả các bên liên quan thực hiện hành động cần thiết để đảm bảo rằng người bệnh được tham gia vào việc xây dựng chính sách, được đại diện trong cơ cấu quản trị, tham gia vào các chiến lược an toàn cùng thiết kế và là đối tác tích cực trong việc chăm sóc của riêng họ.

Mục tiêu của Ngày Quốc tế An toàn Người bệnh 2023

1. Nâng cao nhận thức toàn cầu về sự cần thiết tham gia tích cực của bệnh nhân, gia đình và người chăm sóc của họ trong mọi cơ sở và ở mọi cấp độ chăm sóc sức khỏe để cải thiện sự an toàn cho người bệnh.
  2. Thu hút các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo chăm sóc sức khỏe, nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc, tổ chức của bệnh nhân, xã hội dân sự và các bên liên quan khác nhằm thu hút bệnh nhân và gia đình tham gia vào các chính sách và thực hành chăm sóc sức khỏe an toàn.
  3. Trao quyền cho bệnh nhân và gia đình tham gia tích cực vào việc chăm sóc sức khỏe của chính họ và cải thiện sự an toàn của việc chăm sóc sức khỏe.
  4. Ủng hộ hành động khẩn cấp về sự tham gia của bệnh nhân và gia đình, phù hợp với Kế hoạch hành động an toàn bệnh nhân toàn cầu 2021–2030, được tất cả các đối tác thực hiện.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế An toàn Người bệnh 2023, Bệnh viện Mắt tổ chức các hoạt động tuyên truyền về an toàn người bệnh, phối hợp với người bệnh và gia đình nhằm tích cực tham gia vào quá trình chăm sóc sức khỏe và cải thiện sự an toàn cho chính bản thân bệnh nhân.