62

HƯỞNG ỨNGTUẦN LỄ QUỐC GIA NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NĂM 2023

Nước là tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kì sinh vật nào trên trái đất. Không có nước, thì sẽ không có sự sống nào trên hành tinh này. Quan trọng là vậy mà tài nguyên nước đang bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân: con người xả rác thải bừa bãi làm ô nhiễm nguồn nước, dân số tăng nhanh khiến nhu cầu về nước càng cao hơn, tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu…Phòng Hành chính Quản trị – Bệnh viện Mắt xin gửi đến bạn đọc bài tuyên truyền để hưởng ứng Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2023 với các thông điệp hưởng ứng sau:

+ Nước sạch và vệ sinh an toàn mang lại cuộc sống, sức khỏe cho tất cả mọi người.

+ Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường vì chất lượng cuộc sống.

+ Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch góp phần kiểm soát dịch bệnh.

+ Vì sức khỏe của bạn, hãy rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch.

+ Nhà tiêu sạch, cộng đồng văn minh.

+ Cộng đồng chung tay bảo vệ và giám sát chất lượng nguồn nước.

+ Mỗi người, mỗi ngày hãy làm một việc tốt để giữ gìn vệ sinh môi trường. 

Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường hàng năm do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998, được các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương trong nước tích cực hưởng ứng, đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh, góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn, đặc biệt là trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước.

Thời gian tổ chức phát động và hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường hàng năm bắt đầu từ ngày 29/4 đến ngày 06/5, lồng ghép với các sự kiện và ngày lễ lớn khác như: 30/4 và 01/5 và có thể kéo dài đến ngày môi trường thế giới (ngày 5/6)

Để hưởng ứng và thực hiện tốt nhiệm vụ của Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường do nhà nước tổ chức, cần phải nắm bắt được các thông tin sau:

  1. Đối với nước sạch:

– Nước sạch phải là nước trong, không màu, không mùi, không vị lạ, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, không chứa các chất độc hại.

– Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp khác như nước mưa, nước giếng khoan…và hệ thống cung cấp nước tập trung.

– Mỗi gia đình cần có ít nhất một trong các nguồn nước sạch nếu chưa có thì cần hỏi ý kiến tư vấn của Y tế địa phương để xây dựng cho mình một nguồn nước sạch thích hợp. Nước được lấy từ bất cứ nguồn nào cho dù đã xử lý thì trước khi uống cũng phải đun sôi, tuyệt đối không uống nước lã.

– Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.

  1. Đối với vệ sinh môi trường:

– Giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước, phải thu gom rác phân gia súc để ủ chôn hoặc đốt.

– Phân loại và thu gom rác thải theo đúng quy định, và thực hiện các biện pháp giảm thiểu chất thải nhựa.

– Thu gom và xử lí rác thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định.

– Vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân trong điều kiện đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch.

– Ruồi nhặng và chuột thường sinh sống tại những đống rác thải, đặc biệt là những nơi có thức ăn thừa, rau và xác súc vật.

– Ruồi nhặng và chuột là nguồn lây truyền bệnh.

– Vứt rác thải và xác súc vật xuống ao, suối, hồ gây ô nhiễm nguồn nước.

  1. Những điều cần làm để hưởng ứng Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường:
  • Thu gom và đổ rác đúng nơi quy định, không xả rác thải, nước thải vào nguồn nước sạch.
  • Diệt, chuột, ruồi, muỗi nhặng, xung quanh nơi ở…
  • Sử dụng tiết kiệm nước trong quá trình sinh hoạt hàng ngày
  • Sử dụng sản phẩm có khả năng tái chế, tái sử dụng để góp phần giảm thiểu một lượng lớn rác thải ra môi trường.
  • Vận động người thân cùng tham gia bảo vệ nguồn nước.

Hy vọng rằng, qua bài tuyên truyền này, tất cả mọi người sẽ có thêm những hiểu biết về tầm quan trọng của tài nguyên nước, nhận biết được vai trò và những hành động cần làm ngay hôm nay để bảo vệ nguồn nước quý giá và môi trường. Đặc biệt là tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới người thân và những người xung quanh hưởng ứng Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường.