Hoạt Động Đào Tạo Và Nghiên Cứu Khoa Học Quý 4 – Năm 2014

HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO VÀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

QUÝ 4 – NĂM 2014

Bệnh viện Mắt đã được cấp mã B60 công nhận là cơ sở đào tạo liên tục theo quyết định số 175/QĐ-K2ĐT ngày 20 tháng 10 năm 2014 của Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y Tế. Bệnh viện sẽ chủ động hơn trong việc triển khai các khóa đào tạo đáp ứng nhu cầu của công tác hỗ trợ chuyên môn theo đề án 1816 cho các đơn vị tuyến dưới, cũng như hoàn thiện và nâng cao chất lượng của các khóa đào tạo.

Ngày 24/11/2014 bệnh viện đã Tổ chức khóa đào tạo Thẩm mĩ mí cho 7 Bác sĩ đến từ Bệnh viện Mắt Hải phòng, BV Mắt Bắc Ninh, Bv Việt Tiệp – Hải Phòng, Bv Hải Dương….. Mục tiêu khóa đào tạo giúp học viên nắm vững giải phẫu và sinh lý mí mắt, các chỉ định và chống chỉ định của phẫu thuật mí đôi. Sau khóa đào tạo học viên đã thực hiện phẫu thuật tạo mí đôi cho mắt.

TSBS. Nguyễn Thanh Nam – Phó trưởng  khoa Tạo hình Thẩm mỹ- Thần kinh nhãn khoa cùng các học viên

Ngày 09/12/2014 Bệnh viện đã tổ chức Khai giảng khóa đào tạo “Kỹ thuật viên khúc xạ – Khóa 14” cho 64 học viên là Điều dưỡng, y sĩ …..đến từ các bệnh viện và Trung tâm Mắt trên khắp các Tỉnh/thành trong cả nước (Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bạc liêu, Cần Thơ, Cà Mau, Trà Vinh, Sóc Trăng….) và các bệnh viện tại Tp. Hồ Chí Minh.

TSBS. Trần Hải Yến – Phó Giám Đốc bệnh viện phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ

Hiện nay tỷ lệ mắc các tật khúc xạ ngày càng tăng trong học sinh, sinh viên, khóa đào tạo được mở đáp ứng nhu cầu rất lớn cho công tác chăm sóc mắt học đường tại các địa phương góp phần giảm thiểu tỷ lệ mù lòa mắc phải do tật khúc xạ. Chương trình học trong 6 tháng gồm Lý thuyết, thực hành lâm sàng và thực tập.

Trang thiết bị phục vụ  thực tập lâm sàng

Hướng dẫn thực tập lâm sàng

Khóa đào tạo do đội ngũ giảng viên là các Phó Giáo Sư, Tiến sỹ, Bác sỹ chuyên khoa II, thạc sỹ khúc xạ, Cử nhân khúc xạ…. giàu kinh nghiệm của bệnh viện hướng dẫn. Khóa đào tạo nhằm giúp học viên nắm được:

– Các kiến thức cơ bản về khúc xạ để có thể xử lý đúng đắn và tư vấn các trường hợp tật khúc xạ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa Mắt hoặc tại các cửa hàng kính.

– Biết thực hiện các kỹ năng đo khám khúc xạ (skiascopie – thử kính chủ quan), sử dụng các máy đo khúc xạ: autorefractometer, lensmeter …

– Biết tổ chức khám, theo dõi và quản lý tật khúc xạ học đường

Sau khóa đào tạo học viên biết khám và xác định được tật khúc xạ bằng 2 phương pháp khách quan và chủ quan. Học viên đạt kết quả tốt sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo liên tục có giá trị trên toàn quốc.

Ban Giám Đốc, Ban giảng huấn cùng toàn thể học viên

Bên cạnh các khóa đào tạo liên tục, Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức các chương trình Hội thảo, Hội nghị các khóa tập huấn ngắn nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ Y bác sỹ trong và ngoài viện. Các chương trình này sẽ được cấp chứng chỉ CME cho học viên tham gia đầy đủ và đạt kết quả đánh giá cuối khóa tốt.

Từ ngày 8 – 12/12/2014 Bệnh viện đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Dịch kính – Võng mạc “ tại Bệnh viện Mắt TP.HCM. Buổi hội thảo là dịp để các Bác sỹ gặp gỡ và trao đổi chuyên môn với BS. E.M. BushBS. Koen Van Overdam là 2 chuyên gia về Dịch kính – Võng mạc đến từ  Bv Mắt Rotterdam , Hà Lan. Các học viên sẽ được xem trực tiếp  khám, hội chẩn và phẫu thuật các ca lâm sàng khó về bệnh lý võng mạc dịch kính như bong võng mạc (do bệnh lý tiểu đường, cận thị, nặng hoặc trẻ sinh non), thoái hóa hoàng điểm, vẩn đục dịch kính…..

Trình ca lâm sàng

Bệnh lý dịch kính – võng mạc thường gây giảm thị lực rất nhanh và dễ dẫn đến mù lòa. Vì vậy việc khám phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân có khả năng phục hồi thị lực, tránh các biến chứng nặng có thể xảy ra. Đối với các trường hợp có nguy cơ bong võng mạc cao như cận thị nặng, bệnh nhân tiểu đường, trẻ sinh non thì việc khám mắt định kỳ sẽ giúp các bác sỹ phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

BS. E.M. Busch  khám hội chẩn bệnh nhân

BS. Koen van Overdam thuyết trình các chuyên đề về bệnh lý Dịch kính – Võng mạc

Theo kế hoạch năm 2015, từ ngày 5-6/01/2015 bệnh viện sẽ tổ chức chương trình Hội thảo Chuyên đề “Thần kinh nhãn khoa – U hốc mắt và Bệnh nhãn giáp” do GS. Keen Freedman – chuyên gia về Thần kinh Nhãn khoa của Đại học Texas (Hoa Kỳ) hướng dẫn. Chương trình Hội thảo gồm các buổi khám bệnh lâm sàng, thuyết trình về Bệnh lý Thần kinh Nhãn Khoa, Bệnh Nhãn Giáp, U hốc mắt.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ:

– Phòng Kế hoạch Tổng hợp – Bv Mắt TP.HCM (280 Điện Biên Phủ, P7, Q.3)

– ĐT: 08.39325713 gặp         CN. Hiếu Nghĩa (DĐ: 0988099239) TK. Lâm Tuyền (DĐ: 0919 395 560)