Hợp tác Đào tạo Cử nhân Khúc xạ Nhãn khoa 2013-2018

Ký kết Thỏa thuận về Hợp tác Đào tạo

Cử nhân Khúc xạ Nhãn khoa 2013-2018

Trong nhiều năm qua, số lượng bệnh nhân cần các dịch vụ về chăm sóc tật khúc xạ liên tục gia tăng, đồng thời các vấn đề về chăm sóc mắt ban đầu cũng chưa được quan tâm đúng mức trong cộng đồng, trong khi đó, đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo đầy đủ về chuyên ngành Khúc xạ Nhãn khoa hầu như chưa có ở Việt Nam. Do đó, việc phát triển đào tạo Cử nhân Khúc xạ Nhãn khoa- những cán bộ y tế có thể cung cấp các dịch vụ chăm sóc tật khúc xạ cũng như các rối loạn thị giác khác và chăm sóc mắt ban đầu là thực sự cần thiết.

Vào ngày 9 tháng 9 năm 2013, Bệnh viện Mắt TP HCM, Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và Viện Thị Giác Brien Holden đã long trọng ký kết Thỏa thuận về Hợp tác Đào tạo Cử nhân Khúc xạ Nhãn khoa tại TP HCM 2013-2018. Đây là kết quả của những nỗ lực to lớn trong nhiều năm qua của các bên tham gia dự án nhằm phát triển ý tưởng ban đầu về xây dựng chương trình đào tạo chính quy chuyên ngành Khúc xạ Nhãn khoa ngay tại Việt Nam. Việc triển khai dự án đồng nghĩa với việc thành lập khoa Khúc xạ Nhãn khoa tại trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, đào tạo Cử nhân Khúc xạ Nhãn khoa, cung cấp một lực lượng cán bộ chăm sóc mắt cho ngành Mắt nói riêng và hệ thống y tế nói chung.

Bệnh viện Mắt TP HCM hiện có đội ngũ giảng viên được đào tạo ở nước ngoài, và nhiều trợ giảng về lâm sàng cho các khóa đào tạo về khúc xạ. Bệnh viện Mắt TP HCM cũng là nơi tiếp nhận một số lượng rất lớn bệnh nhân bị tật khúc xạ đến từ TP HCM và các tỉnh thành phía Nam. Cùng với quyết tâm phát triển chương trình đào tạo này của Ban Giám Đốc, Bệnh viện Mắt TP HCM chắc chắn sẽ là một cơ sở lý tưởng về đào tạo và thực hành lâm sàng cho các sinh viên Khúc xạ Nhãn khoa của chương trình này.

Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch có chức năng nhiệm vụ là đào tạo nguồn nhân lực y tế phục vụ cho công tác bảo vệ, chãm sóc và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Với cơ sở hạ tầng quy mô cùng với đội ngũ giảng viên và những nhà quản lý đào tạo có chuyên môn cao và những kinh nghiệm hợp tác quốc tế, trường đã tham gia xây dựng chương trình đào tạo và chuẩn bị cho kế hoạch tuyển sinh chuyên ngành này trong nãm 2014.

Viện Thị Giác Brien Holden là một tổ chức phi chính phủ của Úc, chuyên nghiên cứu và đào tạo về Khúc xạ Nhãn khoa có uy tín trên thế giới. Với nguồn lực về hỗ trợ tài chính và kinh nghiệm hỗ trợ về kỹ thuật cho các dự án phát triển đào tạo Khúc xạ Nhãn khoa tại nhiều  nước trên thế giới, và tại Việt nam trong vòng 5 năm qua, Viện thị giác Brien Holden chắc chắn sẽ tạo thuận lợi cho các đối tác địa phương, góp phần thực hiện thành công dự án này.